Học sinh Đông Anh vui mừng vì được cấp đăng ký xe máy điện ngay tại trường

0 Trịnh Tuyến

ANTĐ Dù là ngày thứ Bảy nhưng sáng 9-1, hàng trăm học sinh Trường THPT Liên Hà (Đông Anh, Hà Nội) vẫn đến trường đông đủ. Khác với mọi ngày, hôm nay, các em còn tỏ rõ sự vui mừng, phấn khởi vì được lực lực CSGT đến tận trường cấp cho đăng ký xe máy điện.

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm xe máy điện của học sinh Trường THPT Liên Hà đã được xếp hàng ngay ngắn, theo từng khối lớp tại sân trường. Tay cầm tờ khai đăng ký phương tiện, em Nguyễn Huy Dương – học sinh lớp 12A2 chia sẻ: “Nhà em cách trường khoảng 15 km. Vì thế từ gần một năm nay, ngày nào em cũng phải đến trường bằng xe máy điện”.

Tỏ rõ sự vui mừng, Dương cho biết, hôm bố mẹ mua cho em chiếc xe máy điện để đi học, chủ cửa hàng bảo là xe này không phải đăng ký nên em cứ “vô tư” đi lại. Thế nhưng sau đó, qua công tác tuyên truyền của nhà trường và qua báo chí, em được biết xe máy điện của em thuộc diện phải đăng ký chủ sở hữu, nếu không sẽ bị xử phạt.
ảnh 1Ngay từ sáng sớm, hàng trăm xe máy điện của học sinh Trường THPT Liên Hà
đã được xếp hàng ngay ngắn tại sân trường

Cũng theo những lời chia sẻ của em học sinh đến từ xã Nam Hồng, phần vì bận học tập suốt ngày, lại thêm xe không có xuất xứ, hóa đơn, chứng từ kèm theo nên rất khó có thể đến cơ quan chức năng để đăng ký sở hữu. Do đó, mỗi khi đi ra đường Dương luôn nớp nớp lo sợ bị lực lượng công an xử phạt.

“Hôm nay, em rất vui vì được các cô, chú công an của huyện đến tận trường cấp cho đăng ký xe. Thủ tục thì thuận tiện, nhanh chóng và còn được các cô, chú công an tận tình hướng dẫn” – cậu học sinh lớp 12 không giấu nổi niềm vui. Niềm vui này của Nguyễn Huy Dương cũng là tâm trạng chung của hàng trăm học sinh Trường THPT Liên Hà.

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, Thượng úy Hoàng Văn Bình – Phó đội trưởng phụ trách Đội CSGT (Công an huyện Đông Anh) vắn tắt, trước nhu cầu sử dụng phương tiện ngày càng nhiều của đông đảo học sinh THPT và gia đình các em trên địa bàn, mới đây CAH đã khảo sát, lập kế hoạch để từng bước cấp đăng ký cho tất cả học sinh sử dụng xe máy điện.
ảnh 2Chiến sỹ Đội CSGT - CAH Đông Anh tỉ mẩn kiểm tra và "cà" số khung, số máy phương tiện

“Trong lần đầu tiên phối hợp, CAH sẽ cấp đăng ký cho 365 trường hợp ở Trường THPT Liên Hà. Dự kiến, chỉ trong 2 ngày, toàn bộ học sinh sử dụng xe máy điện ở ngôi trường này sẽ được cấp đầy đủ giấy đăng ký cùng với biển số xe tương ứng. Và sau Trường Liên Hà sẽ là lần lượt các trường THTP khác trên địa bàn” – Thượng úy Bình khẳng định.

Về quy trình cấp đăng ký xe máy điện cho học sinh, chỉ huy Đội CSGT cho biết, tất cả học sinh sử dụng xe máy điện sẽ phải mang xe tới trường. Các em được phát tờ khai và điền đầy đủ thông tin vào đó. Trong khi ấy, lực lượng CSGT sẽ cà số khung, số máy, rồi dán vào tờ khai và tiếp nhận hồ sơ. Nhằm xác định rõ học sinh được đăng ký thì các em cần mang thêm CMND hoặc hộ khẩu gia đình để đối chiếu.

Chia sẻ về một số khó khăn trong quá trình cấp đăng ký xe máy điện cho học sinh, Thượng úy Hoàng Văn Bình cho biết, không ít phương tiện của các em không rõ nguồn gốc, xuất xứ và cũng không có hóa đơn, chứng từ kèm theo. Đối với nhiều xe do bị mờ số khung, số máy nên bắt buộc phải sử dụng phương pháp chụp ảnh để lưu hồ sơ, dẫn đến mất nhiều thời gian hơn.
Ngoài ra, còn một số xe thì chưa thể xác định ngay đó là xe máy điện hay xe đạp điện.
ảnh 3Ở một góc khác, lực lượng CSGT ân cần hướng dẫn học sinh điền thông tin vào tờ khai đăng ký phương tiện để bảo đảm sự chính xác tuyệt đối 

Về phía nhà trường, thầy Ngô Đức Năm – Hiệu trưởng Trường THPT Liên Hà cũng tỏ rõ sự vui mừng, phấn khởi vì chỉ trong 1 ngày ngắn ngủi tuyệt đại đa số học sinh của trường sử dụng xe máy điện đều được CAH cấp đăng ký. “Việc này không chỉ có ý nghĩa về mặt xã hội mà còn giúp nhà trường quản lý tài sản, phương tiện của học sinh tốt hơn. Hơn nữa, những việc làm thiết thực của lực lượng công an còn giúp các em hiểu rõ và có ý thức chấp hành tốt pháp luật về ATGT” – thầy Năm nhấn mạnh.

Cũng theo vị Hiệu trưởng Trường THPT Liên Hà, phối hợp với CAH Đông Anh tổ chức cấp đăng ký xe máy điện cho học sinh toàn trường, nhà trường đã tiến hành rà soát kỹ lưỡng đến từng học sinh sử dụng phương tiện, đồng thời tuyên truyền sâu rộng để các em hiểu rõ ý nghĩa, trách nhiệm của mình.

“Sau đợt cấp đăng ký này, nhà trường tiếp tục tuyên truyền, giáo dục để tất cả học sinh trong trường đều chấp hành nghiêm pháp luật giao thông. Đặc biệt là phải đội MBH khi ngồi trên xe máy điện và tuyệt đối không dàn hàng ngang ở ngoài đường” – thầy Ngô Đức Năm cam kết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top