Học sinh đi học trở lại khi chưa hết dịch Covid-19: Nhiều nơi lúng túng vì quy định giãn cách trong lớp học

0 Duy Anh
ANTD.VN - Gần 40 tỉnh, thành phố trên cả nước cho học sinh đi học trở lại. Việc đảm bảo an toàn cho học sinh được quy định khá nghiêm ngặt nhưng cũng gây lúng túng cho các trường học.

Tối 23/4, Bộ GD-ĐT đã có văn bản về việc hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại và cách xử trí trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

Được biết, hiện cả nước đã có gần 40 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh đi học trở lại, trong đó sớm nhất là các tỉnh Cà Mau, Thái Bình, Thanh Hóa từ ngày 20/4. Tiếp theo, từ 23/4, học sinh Hải Phòng, Hải Dương, Yên Bái, Phú Thọ, Gia Lai cũng đi học lại theo từng đối tượng.

Đến 27/4 sẽ có thêm 20 địa phương nữa cho học sinh đi học trở lại một phần và đến 4/5, sẽ có gần 40 địa phương có học sinh đến trường. Như vậy, việc đảm bảo an toàn, phòng tránh dịch Covid-19 cho học sinh cần đặc biệt quan tâm.

ảnh 1

Lớp học trong những ngày đầu tiên học sinh Thanh Hóa trở lại trường (ảnh báo Thanh Hóa)

Theo đó, Bộ GD-ĐT lưu ý, khi học sinh đi học trở lại, các cơ sở giáo dục cần thực hiện việc đảm bảo an toàn theo 3 thời điểm: Trước khi học sinh đến trường; khi học sinh đến trường và kết thúc mỗi buổi học.

Ở thời điểm trước khi học sinh đến trường, Bộ GD-ĐT lưu ý, không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế. Nếu học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Gia đình kiểm tra thân nhiệt cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông; sinh viên, học viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường tự đo thân nhiệt trước khi đến trường. Cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường.

Khi học sinh đến trường, không cho phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào trong trường. Nhà trường bố trí người đón và giao nhận trẻ mầm non và học sinh tiểu học tại cổng trường; đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học.

Cần bố trí chỗ ngồi giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành y tế (trước đó, theo Công văn 2234 của Bộ Y tế ngày 22/4, đề nghị Bộ GD&ĐT và Bộ LĐTB&XH quy định cụ thể về quy trình học tập ở trường, học sinh, sinh viên phải được bố trí chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách giữa các học sinh, sinh viên tối thiểu 1,5m).

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường đảm bảo giãn cách ngoài lớp học, phòng làm việc theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý. 

Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp để tạo giãn cách và giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập trong giờ ra chơi; lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón học sinh theo quy định. 

Kết thúc mỗi buổi học, các nhà trường thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường, đeo khẩu trang trên đường về nhà. Nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Đáng chú ý, quy định học sinh, sinh viên phải được bố trí chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách giữa các học sinh, sinh viên tối thiểu 1,5m đang khiến nhiều trường học lúng túng.

Ngày 27-4, học sinh lớp 9 và lớp 12 của tỉnh Đồng Tháp sẽ trở lại trường. Ông Trần Thanh Liêm, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp, cho biết sẽ họp trực tuyến với các trường để có ý kiến về việc bố trí lớp học bằng giải pháp trước mắt trong tuần đầu.

Theo ông Liêm, trong tuần đầu tiên do chỉ tổ chức cho học sinh lớp 9, lớp 12 nên giải pháp tách lớp để đảm bảo khoảng cách 1,5 m có thể triển khai, tuy nhiên, sẽ rất khó thực hiện khi học sinh đồng loạt trở lại trường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top