Hoc giả quốc tế cảnh báo việc Trung Quốc dựng phim tài liệu sai trái về biển Đông

0 Bùi Tuyết
ANTĐ Giáo sư Carl Thayer tại Đại học New South Wales (Úc) vừa lên tiếng cảnh báo sau khi ông thấy cộng đồng thế giới dường như không phản đối bộ phim tài liệu với tựa đề Hành trình trên Nam Hải được chiếu trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc cách đây hơn 6 tháng.
Xem trên trang Media
Bản tin phát thanh ngày 14-7-2014 do Báo An ninh Thủ đô sản xuất


Bộ phim gồm 8 phần, trong đó có phần đề cập những chuyến tuần tra phi pháp của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, cơ sở phi pháp trên những đảo, bãi đá bị Trung Quốc chiếm đóng và bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc đang có tranh chấp với Philippines. 

Các cảnh quay trong phim cho thấy quốc kỳ màu đỏ của Trung Quốc được giương cao tại những đảo, bãi đá và các vùng biển mà tàu Trung Quốc đi qua nhằm khẳng định cái gọi là chủ quyền của họ. 

Giáo sư Thayer nhận định với Đài GMA News (Philippines) rằng phim tài liệu không chỉ nhắm đến khán giả Trung Quốc mà còn có tác dụng như lời cảnh cáo đối với các nước có tranh chấp ở biển Đông. 

Theo giáo sư Thayer, bộ phim gửi một thông điệp "rùng rợn" tới các bên tranh chấp rằng Trung Quốc sẽ dùng sức mạnh cơ bắp như cho đâm tàu để củng cố “quyền chủ quyền” của họ. 

ảnh 1
Hình ảnh tàu Trung Quốc hoạt động trên biển Đông trong phim tài liệu (Ảnh chụp màn hình)


Ông Thayer chỉ ra từ khi bộ phim tài liệu về biển Đông được chiếu trên CCTV, xuất hiện dấu hiệu cho thấy đâm trực tiếp vào tàu đối phương nằm trong hành động chiến thuật của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc. 

Giáo sư Thayer khuyến cáo, toàn bộ khu vực, không chỉ có các nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, phải chú ý những lá cờ trong bộ phim tài liệu và bộ phim phải bị xem là thứ gây rối đối với không chỉ các nước có tranh chấp chủ quyền ở biển Đông như Việt Nam và Philippines mà cả những quốc gia hàng hải trong Đông Nam Á.

Còn trang tin Focus Taiwan New Channel (Đài Loan) ngày 12-7 cho biết, Đài Loan sẽ hoàn tất việc xây bến cảng ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam sớm hơn nhiều tháng so kế hoạch đưa ra là vào cuối năm 2015.

Đài Loan đang xây dựng bến cảng, trị giá ước tính trên 100 triệu USD, gần đường băng mà Đài Loan xây dựng trái phép trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Các nguồn tin chính quyền Đài Loan cho hay việc xây dựng tiến triển nhanh hơn dự kiến và có khả năng hoàn thành 7 tháng trước kế hoạch cuối năm 2015, theo Focus Taiwan New Channel.

Trong khi đó, thông tin từ đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, ngày 13-7, Trung Quốc đã điều một máy bay chiến đấu và một máy bay cánh bằng đến khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981).

Bên cạnh đó, Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 110-115 tàu các loại tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981; trong đó có 43-44 tàu hải cảnh, 15-16 tàu vận tải, 16-17 tàu kéo, 31-33 tàu cá các loại và năm tàu quân sự.

Tại hiện trường thực địa, các tàu kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam vẫn thực hiện các đợt cơ động tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách từ 10-11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu và giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top