“Hoàng Triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” thu hút khách tham quan

1 Đỗ Nguyễn
ANTĐ “Hoàng Triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” - tấm bản đồ Trung Quốc phủ nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vừa ra mắt tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân cũng như du khách trong và ngoài nước.

ảnh 1
Bác Nguyễn Diệp Phương chụp ảnh lại tấm bản đồ

Theo thông tin từ bảo tàng, 2 bản sao của “Hoàng Triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” sẽ được trưng bày tại hai nơi: phòng trưng bày Di sản văn hóa biển Việt Nam (25 Tông Đản - Hà Nội) và khu trưng bày hiện vật của bảo tàng tại 216 Trần Quang Khải.

Ông Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết, ngay khi vừa được đưa ra trưng bày, tấm bản đồ “Hoàng Triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” đã thu hút rất đông người dân và du khách xem. Chính vì thế, bảo tàng đã quyết định, trưng bày 2 bản sao  “Hoàng Triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” ở cả hai địa điểm để tiện cho người dân và du khách tìm hiểu. Ngày 2-8-2012, hàng trăm lượt khách tham quan đã tiếp cận và tìm hiểu về tấm bản đồ. Hầu hết những người được hỏi đều cho biết muốn tận mắt thấy tấm bản đồ quý này. 

Bác Nguyễn Diệp Phương, một cán bộ ngành văn hóa nay đã nghỉ hưu cho biết: “Tôi có đọc được thông tin về tấm bản đồ trên Báo An ninh Thủ đô và biết được thông tin Bảo tàng Lịch sử Quốc gia chính thức trưng bày tấm bản đồ. Đây là một tư liệu rất quý giá đóng góp vào những hồ sơ, bằng chứng khẳng định chủ quyền biển đảo của nước ta với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Bên cạnh đó, cá nhân tôi cũng nhận thấy, việc cho trưng bày tấm “Hoàng Triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” này cũng đã góp phần cổ vũ lòng yêu nước của lớp trẻ quan tâm hơn nữa đến lịch sử, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước, từ đó thúc đẩy tinh thần yêu nước mạnh mẽ trong toàn xã hội”. 

Không chỉ những người cao tuổi, những du khách tới triển lãm, ngay cả những viên chức cũng bớt chút thời gian nghỉ trưa để được tận mắt nhìn thấy tấm bản đồ này. Anh Nguyễn Hải An, nhân viên Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam hào hứng: “Tôi đã nghiên cứu, tìm hiểu rất nhiều về vấn đề biển đảo cũng như chủ quyền của nước ta đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Mới đây, biết được thông tin Bảo tàng Lịch sử Quốc gia trưng bày tấm bản đồ quý giá do TS. Mai Hồng trao tặng cho bảo tàng nên tôi cùng hai đồng nghiệp tranh thủ giờ nghỉ, đến tận nơi tìm hiểu. Sau đó, tôi chụp lại một bức ảnh để đưa lên các trang mạng xã hội nhằm phổ biến và cung cấp thông tin đến cho mọi người. Mặc dù đã có rất nhiều thông tin về tấm bản đồ này nhưng tôi cũng như rất nhiều khách tham quan ở đây chắc chắn đều muốn góp một chút sức mình trong công cuộc khẳng định chủ quyền biển đảo của nước ta”. 

Tuy nhiên, cũng còn có một số góp ý nhỏ về công tác tổ chức trưng bày của bảo tàng. Trao đổi cùng PV ANTĐ, Chris Johnson - một du khách đến từ Mỹ cho biết, vị trí trưng bày chưa đắc địa, nếu không đọc thông tin ở trên mạng trước khi tới bảo tàng, hẳn là anh sẽ không biết về tấm bản đồ này vì nó nằm ở góc khuất của khu trưng bày Di sản văn hóa biển Việt Nam. Cũng do thời gian trưng bày quá gấp gáp, hiện chưa có bảng hướng dẫn, nên cũng gây không ít khó khăn cho du khách. Ông bà Matthew và Melisa Horne đến từ Australia cho biết: “Giờ thì chúng tôi đã biết rõ rằng Việt Nam còn có hai quần đảo là Hoàng Sa và Trường Sa.

Đây là một bằng chứng lịch sử vô cùng quý giá để cho những du khách nước ngoài như chúng tôi biết thêm về Việt Nam. Một tấm bản đồ của Trung Quốc được làm từ năm 1904 chắc chắn sẽ là bằng chứng quý báu cho các bạn lấy đó làm chứng cứ trên bàn đàm phán về chủ quyền biển đảo”.

bình luận(1 bình luận)

20x20đỗ hữu duyên

chúng ta cũng nên đưa bản đồ ra thế giới nhưng nơi có đồng bào của chúng ta đang sinh sống để cùng nhau môt lòng bảo vệ lãnh thổ của chúng ta bầng mọi cách băng mọi giá

Cùng chuyên mục
Top