Hoàn thiện mô hình tự chủ - tự chịu trách nhiệm trong giáo dục

0 havankiem ((Theo TTXVN))
(ANTĐ)  - Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nhấn mạnh vấn đề này khi đến thăm và làm việc tại Đại học quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), ngày 28-5 .

Hoàn thiện mô hình tự chủ - tự chịu trách nhiệm trong giáo dục

(ANTĐ)  - Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nhấn mạnh vấn đề này khi đến thăm và làm việc tại Đại học quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), ngày 28-5 .

Tham dự buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân; đại diện lãnh đạo các Bộ Nội vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, và UBND TP Hà Nội.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị ĐHQGHN cần tiếp tục nâng cao và hoàn thiện mô hình tự chủ - tự chịu trách nhiệm, điều chỉnh những gì còn bất hợp lý. Phải có tự chủ mạnh thì yếu tố tự chịu trách nhiệm mới được nâng cao. ĐHQGHN cũng cần chú trọng tới lĩnh vực đào tạo sau đại học, để từ đó bổ sung lực lượng giáo sư, tiến sĩ cho các trường đại học của Việt Nam. Khía cạnh phát triển đội ngũ cán bộ phải được quan tâm hơn nữa, phải mạnh dạn đưa cán bộ đi nghiên cứu, đào tạo ở nước ngoài để có thể nhanh chóng tiếp cận với những tiến bộ nghiên cứu khoa học của thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị các bộ, ngành hữu quan ủng hộ tối đa những kiến nghị của nhà trường nhằm xây dựng và phát triển ĐHQGHN trở thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực, định hướng nghiên cứu đạt trình độ quốc tế.

Chủ tịch nước nói: "Kinh phí đào tạo của nước ta còn khá khiêm tốn so với nước khác, bởi vậy nếu không có quyết sách mạnh mẽ thì khó có thể sánh kịp với các nước trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, những quyết sách phải gắn với chương trình cụ thể, phải ưu tiên trọng tâm, trọng điểm. ĐHQG ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai trung tâm giáo dục, đào tạo của đất nước, việc ưu tiên cho những trung tâm này là điều rất cần thiết".

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, không phát triển được giáo dục thì đất nước không thể phát triển. ĐHQGHN phải từng bước được nâng lên ngang tầm khu vực Đông Nam á và thế giới, nhưng việc mở rộng quy mô phải luôn gắn liền với chất lượng đào tạo.

(Theo TTXVN)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top