Hoàn thành tái định cư thủy điện Sơn La trước tháng 7-2010

0 Minh Hoàng
(ANTĐ) - Kết quả giám sát việc thực hiện di dân, tái định cư (TĐC) dự án thủy điện Sơn La đã được UBTVQH nghe và cho ý kiến trong buổi khai mạc phiên họp thứ 19 của UBTVQH sáng 14-4.

Khai mạc phiên họp thứ 19 UBTVQH:

Hoàn thành tái định cư thủy điện Sơn La trước tháng 7-2010

(ANTĐ) - Kết quả giám sát việc thực hiện di dân, tái định cư (TĐC) dự án thủy điện Sơn La đã được UBTVQH nghe và cho ý kiến trong buổi khai mạc phiên họp thứ 19 của UBTVQH sáng 14-4.

Công trường xây dựng Nhà máy Thủy điện Sơn La

Báo cáo của Đoàn giám sát do Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Trưởng Đoàn giám sát của UBTVQH Ksor Phước trình bày tại phiên họp cho thấy, trong tổng số gần 1.900 dự án thành phần và xây dựng khu, điểm TĐC mới, chỉ có 772 dự án đã khởi công, trong đó có 385 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, đạt rất thấp so với kế hoạch (hơn 20%).

Đáng lưu ý, việc giao đất sản xuất cho các hộ dân mới chỉ đạt gần 40% so với số hộ đã di chuyển; đất sản xuất tạm giao chất lượng xấu, khó canh tác; khiến nhiều hộ dân chưa có công ăn việc làm, hoàn toàn sống nhờ vào nguồn hỗ trợ của Chính phủ; phương án phát triển sản xuất những năm tới cũng chưa rõ ràng.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội nhấn mạnh, rút kinh nghiệm từ công tác TĐC thủy điện Hòa Bình trước đây và tình hình hiện nay, cần chủ động xây dựng chính sách “hậu TĐC thủy điện Sơn La” với các nội dung trọng tâm là ưu tiên xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, dân sinh cho các xã có điểm TĐC; đầu tư phát triển sản xuất toàn diện cho đồng bào.

Bên cạnh đó, cần có chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội cho các hộ TĐC và hộ sở tại bị ảnh hưởng trong thời gian không dưới 5 năm tính từ khi hoàn thành tổ chức di dân đến nơi TĐC; chỉ đạo và hỗ trợ các tỉnh đầu tư xây dựng một số mô hình làng, bản mang bản sắc văn hóa dân tộc...

Tại phiên họp, nhiều thành viên UBTVQH yêu cầu đại diện Chính phủ và Đoàn giám sát nêu cụ thể hơn về tiến độ giao đất sản xuất và hỗ trợ cho đồng bào trong diện di dân. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên nêu sự bất hợp lý trong thiết kế nhà TĐC cho đồng bào theo kiểu “nhà bê tông tấm lớn”. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, sau khi thí điểm xây dựng nhà TĐC mẫu bằng khung bê tông, nhưng thăm dò ý kiến các chuyên gia và nhân dân thấy không phù hợp nên thiết kế đã được điều chỉnh.

Theo đó, đồng bào sẽ mang khung nhà cũ của mình đến nơi TĐC mới, thuận tiện hơn trong tập quán sinh hoạt và văn hóa của đồng bào. Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, công tác giao đất sản xuất cho bà con đang được đẩy nhanh tiến độ, song song với việc phổ biến kinh nghiệm sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, không chỉ là canh tác lúa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đặt câu hỏi: “Với tiến độ như hiện nay thì công việc có thể xong trước tháng 7-2010 như dự kiến hay không, nếu không thì phải có giải pháp như thế nào?”. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, theo số liệu cập nhật đến hết quý I vừa qua, hiện còn gần 6.000 hộ dân trong vùng dự án cần di dời TĐC: “Không kể 5 tháng mùa mưa, tính ra mỗi tháng còn lại chúng ta cần tổ chức di dời khoảng 1.000 hộ dân - đó là việc hoàn toàn làm được”.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng thẳng thắn nhìn nhận một số khuyết điểm trong công tác tổ chức thực hiện dự án thời gian qua như chưa giải quyết rốt ráo vấn đề giải ngân cho công tác TĐC và hứa sẽ yêu cầu chủ đầu tư dự án cân đối đủ vốn cho công tác này; kịp thời ban hành các cơ chế cần thiết để đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn; đôn đốc, đảm bảo sự công khai, minh bạch trong công tác quản lý, sử dụng vốn. “Các địa phương cũng cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền cho đồng bào trong diện di dân TĐC, để đồng bào đồng thuận và cùng tham gia” - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, UBTVQH đã nghe và cho ý kiến về dự án Pháp lệnh chi phí giám định, định giá trong tố tụng dân sự và tố tụng hành chính. Theo báo cáo thẩm tra của ủy ban Tư pháp, thực tiễn hoạt động xét xử và giải quyết việc dân sự cho thấy giám định và định giá tài sản có ý nghĩa quan trọng đối với việc xác định tính khách quan trong quá trình giải quyết vụ án và giải quyết việc dân sự, đồng thời là yếu tố quan trọng trong việc bảo đảm việc xét xử và giải quyết việc dân sự được đúng đắn.

Trong khi đó, cho đến nay vẫn chưa có văn bản pháp lý quy định đầy đủ, toàn diện về chi phí giám định, định giá trong tố tụng dân sự và tố tụng hành chính. Vì vậy, ủy ban Tư pháp thấy rằng việc trình UBTVQH ban hành Pháp lệnh chi phí giám định, định giá trong tố tụng dân sự và tố tụng hành chính là cần thiết.                   

Minh Hoàng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top