Hỏa hoạn đe dọa nhiều chợ

0 Quang Tấn
(ANTĐ) - Vụ cháy chợ xe máy - đồ cũ Dịch Vọng gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng vừa qua, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với tình hình an toàn phòng, chống cháy nổ tại các chợ trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là vào mùa hanh khô như hiện nay.

Nhìn từ vụ cháy chợ xe máy - đồ cũ Dịch Vọng:

Hỏa hoạn đe dọa nhiều chợ

(ANTĐ) - Vụ cháy chợ xe máy - đồ cũ Dịch Vọng gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng vừa qua, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với tình hình an toàn phòng, chống cháy nổ tại các chợ trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là vào mùa hanh khô như hiện nay.

Dây điện chằng chịt tại chợ Trương Định

Chợ càng cũ… nguy cơ cháy nổ càng cao

Nếu nhìn từ bên ngoài, các khu chợ trên địa bàn Hà Nội đều khá khang trang, bề thế…, nhưng có vào bên trong mới thấy hết những tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ. Theo ghi nhận của chúng tôi, vi phạm phổ biến trong công tác PCCC của chủ các kiốt hiện nay, là tận dụng tối đa khoảng không gian có thể để trưng bày hàng hóa, bất chấp việc hàng hóa dễ cháy có thể đè vào cầu dao điện, dây điện gây chập cháy. Lỗi vi phạm này có thể gặp ở bất cứ đâu, từ những chợ cao cấp như Đồng Xuân, chợ Hôm… đến chợ bình dân như chợ Ngã Tư Sở, chợ Trương Định.

Có mặt tại chợ Ngã Tư Sở - chợ nằm trong danh sách tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao ở Hà Nội, chúng tôi phải khá vất vả để len, chui, lách giữa hàng trăm quầy hàng, kiốt để đi lại…, bởi ở đây, lượng hàng quán kinh doanh đã quá tải nhiều lần so với quy mô, diện tích khu chợ. Đi kèm theo đó, hàng hóa được các hộ kinh doanh sắp xếp tùy tiện:

Treo, móc, trưng bày ở khắp nơi, thậm chí trên đường dây điện. ở các quầy hàng nằm sâu trong chợ, điện được câu, nối một cách tạm bợ, bóng đèn chiếu sáng và ổ cắm treo lủng lẳng nhiều như vật trang trí. Nguy hiểm hơn, chợ Ngã Tư Sở hiện nay không có tường rào bao quanh, các hàng quán kinh doanh nằm sát bên cạnh nhà dân. Nguy cơ cháy lan giữa chợ và nhà dân là chuyện rất dễ xảy ra khi có hỏa hoạn.

Một nguy cơ tiềm ẩn khác, hàng chục kiốt bán hàng ăn sử dụng bếp than, bếp dầu đun nấu trong khu vực chợ mà cố tình bỏ qua các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ. Nguy cơ tiềm ẩn nhiều là vậy, nhưng khi chúng tôi khảo sát tại chợ này (sáng 18-11) không nhìn thấy một thiết bị chữa cháy nào, không thấy niêm yết nội quy an toàn PCCC, phải chăng các thiết bị này được để ở nơi khuất...?

Ổ cắm điện bị quây quanh bởi quần áo

Khi hỏi chủ một kiốt về vị trí đặt bình bọt CO2, họ thản nhiên trả lời: Không biết để ở đâu! Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC cho biết: Chợ Ngã Tư Sở xây dựng đã lâu năm và hiện xuống cấp, vừa qua lại bị thu hẹp một phần diện tích để làm đường, do vậy các kiốt kinh doanh đang bị dồn, ép lại quá tải. Mật độ hàng hóa dày, các hộ kinh doanh đã chiếm dụng phần lớn lối đi làm nơi buôn bán, đặc biệt là lối thoát hiểm… Nếu chẳng may có hỏa hoạn, rất khó triển khai công tác chữa cháy hiệu quả.

Tại chợ Trương Định, hàng hóa bày bán chiếm dụng lối đi tuy không nhiều như chợ Ngã Tư Sở, nhưng số lượng kiốt kinh doanh hàng ăn uống, sử dụng bếp than, bếp dầu đun nấu phổ biến hơn. Trong chợ, nhiều người dân thản nhiên bật lửa hút thuốc, vứt tàn thuốc khắp nơi cũng làm gia tăng nguy cơ về cháy ở đây. Bên cạnh đó, hệ thống điện lưới tại chợ này cũng xuống cấp, quá tải lâu nay, dây điện được mắc, nối chằng chịt không đảm bảo an toàn PCCC.

Sơ sảy nhỏ, hậu họa lớn

Có thể thấy, dù tại Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ cháy chợ gây thiệt hại lớn về tài sản, nhưng ý thức về an toàn phòng cháy của một số cơ quan chủ quản, ban quản lý chợ, các hộ kinh doanh rất ít chuyển biến. Theo yêu cầu về an toàn PCCC, hệ thống điện tại các chợ phải được chia nhỏ.

Cấu tạo cơ bản gồm 1 cầu dao tổng cho toàn chợ, 1 cầu dao riêng cho từng khu vực và 1 cầu dao khác cho từng quầy hàng. Hệ thống đường điện phải được bọc ống và cách ly hoàn toàn với trần, vách, có khả năng chịu nhiệt… Nguyên tắc là vậy, nhưng lại chẳng mấy nơi làm được điều này.

Theo một cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC - CATP Hà Nội, vào thời điểm này, dù ban quản lý các chợ liên tục được chỉ đạo, yêu cầu phải củng cố công tác PCCC, đặc biệt là các chợ do cấp quận, huyện quản lý. Nhưng vào thời tiết hanh khô như hiện nay, mọi nguy cơ cháy nổ đều có thể xảy ra bất cứ đâu, bất cứ lúc nào… do vậy, nếu để xảy ra một sơ sảy nhỏ sẽ gây hậu họa lớn.

Cũng theo Phòng Cảnh sát PCCC, công tác PCCC ở một số chợ gần đây ít được quan tâm bởi: Hà Nội đã và đang có kế hoạch cải tạo, nâng cấp xây mới một số chợ thành trung tâm thương mại, nên có một số đơn vị chủ quản, có tâm lý sợ lãng phí khi đầu tư cho công tác PCCC vào nơi sắp bị phá. Theo ghi nhận của chúng tôi, tình trạng thiếu an toàn trong phòng, chống cháy nổ diễn ra phổ biến, nghiêm trọng hơn ở các chợ thuộc cấp phường, xã quản lý.

Phòng Cảnh sát PCCC cho biết: Đã có lần lực lượng kiểm tra đi kiểm tra và phát hiện ở khu vực hàng ăn chợ Cầu Diễn có sử dụng than tổ ong, nhưng trước khi ra về chủ hàng đã quên không tắt bếp. Nếu không phát hiện kịp thời, không ai dám chắc bếp than này không gây ra cháy...?!

Quang Tấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top