Hỏa hoạn đe dọa làng nghề Bát Tràng

0 Đức Trí

ANTĐ Hơn 500 cơ sở sản xuất, nung gốm bằng gas công nghiệp nằm san sát nhau là những minh chứng rất rõ về nguy cơ cháy, nổ tại làng gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội). Tuy nhiên,  công tác an toàn PCCC nơi đây vẫn chưa được coi trọng đúng mức.

ảnh 1Hiện trường vụ hỏa hoạn tại xưởng gốm sứ tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm 

Con số 0 về an toàn cháy nổ

Ngày 4-1, vụ hỏa hoạn thiêu rụi toàn bộ nhà xưởng buôn bán đồ gốm sứ có diện tích gần 2.000m2 thuộc xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm khiến người dân Bát Tràng càng thêm lo lắng. Vấn đề an toàn cháy nổ tại đây hiện là con số 0 khi hàng nghìn bình gas vẫn ngổn ngang bên lửa trần của làng nghề.

Chị Nguyễn Thị Thu ở ngõ 2, xóm Chùa cho biết: “Tôi chỉ cần nghe tiếng người ta vận chuyển gas từ trên xe ô tô xuống là đã giật mình. Những bình gas nặng đến 50kg nhưng họ dồn vào nhau, va đập rầm rầm. Chỉ một sơ suất nhỏ là có thể nổ tung những ngôi nhà lân cận”. Sau khi khảo sát quanh làng nghề Bát Tràng, thâm nhập vào những lò gốm nằm trong ngõ xóm của làng nghề truyền thống này mới hiểu về sự lo lắng của người dân nơi đây. Những bình gas công nghiệp được để vạ vật bên đường hoặc xếp ngay cửa lò, nhiều công nhân còn thản nhiên ngồi trên những bình gas hút thuốc.

Ông Nguyễn Văn Thọ (82 tuổi) ở đường Giang Cao, xã Bát Tràng cho biết: “Ngày xưa làng nghề truyền thống không nguy hiểm như bây giờ bởi người ta dùng than nung gốm. Nay mọi thứ cần phải nhanh nên chuyển sang nung bằng gas rất nguy hiểm vì nguy cơ cháy nổ cao. Nói thật, nếu ở đây mà cháy một nhà thì chẳng mấy chốc sẽ lan ra khắp làng”. Hiện làng nghề Bát Tràng gần như nhà nào cũng chuyển sang nung gốm bằng gas nên thường xuyên tích trữ hàng chục bình gas trong nhà. Tuy nhiên nhận thức sơ đẳng của người dân về an toàn phòng cháy chữa cháy lại gần như không có. 

ảnh 2Lực lượng công an khám nghiệm hiện trường vụ cháy xưởng gốm sứ

Cả làng đều vi phạm

Thống kê số bình gas dựa trên nhu cầu của các xưởng gốm trong làng nghề Bát Tràng, ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Bát Tràng cho biết: “Nếu chia tỷ lệ số bình gas cỡ lớn trên đầu người thì một người dân Bát Tràng đang “ôm” ít nhất 3 bình, tương đương  150kg khí gas công nghiệp. Nói dại miệng, nếu xảy hỏa hoạn hay chữa cháy không kịp thời thì hậu quả sẽ khôn lường”. Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Gia Lâm, hiện làng nghề Bát Tràng có hơn 500 cơ sở sản xuất gốm sử dụng khí gas. Trung bình mỗi cơ sở để trong nhà ít nhất từ 16-20 bình gas công nghiệp có trọng lượng 48kg/bình. Cơ sở sử dụng gas có trọng lượng từ 70kg trở lên phải được thẩm duyệt của Cảnh sát PC&CC về nhà xưởng, phải có trang thiết bị đảm bảo an toàn PCCC theo quy định rất nghiêm ngặt. 

ảnh 3Gas công nghiệp được vận chuyển cho một gia đình tại làng nghề Bát Tràng
 
Đại úy Nguyễn Văn Đoàn, cán bộ quản lý địa bàn thuộc Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Gia Lâm cho biết: “Quy định đã rõ, nhưng việc xử lý vi phạm rất khó khăn vì mức xử phạt vi phạm về an toàn cháy, nổ khí gas lên đến 40 triệu đồng đối với cá nhân, 70 triệu đối với tập thể. Nếu xử phạt hoặc đình chỉ thì cả làng đều vi phạm và sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế làng nghề”. Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Gia Lâm đã gửi báo cáo tới cơ quan chức năng huyện để có biện pháp xử lý, nhưng cho đến nay vẫn chưa có phản hồi về hướng chỉ đạo, để hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra hỏa hoạn. Cũng theo thống kê của Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội, từ năm 2010 đến nay, làng nghề Bát Tràng đã xảy ra hàng chục vụ cháy, nổ liên quan tới khí gas công nghiệp gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, nhưng dường như người dân vẫn chẳng mấy quan tâm đến chính mạng sống và tài sản của mình. 

Khi chúng tôi hỏi về lý do không quan tâm đến PCCC tại cơ sở sản xuất của mình, một chủ lò gốm tại Hưng Vân, xã Bát Tràng trả lời với giọng rất… tưng tửng: “Gốm nung đến hàng nghìn độ còn chẳng cháy thì tự nhiên cháy làm sao được”. Thiếu tá Đinh Thanh Hà, Đội trưởng Đội Kiểm tra, hướng dẫn - Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Gia Lâm cho biết: “Nguy cơ cháy, nổ tại làng nghề Bát Tràng luôn hiện hữu, nhưng xử lý gặp rất nhiều khó khăn. Thực tế, cơ quan chức năng đã có rất nhiều đợt tuyên truyền cũng như tập huấn kỹ năng thoát nạn để người dân Bát Tràng hiểu được mối nguy hiểm tiềm ẩn, nhưng không mấy ai quan tâm. Hầu hết đường làng, ngõ xóm đều khá nhỏ, xe chữa cháy không vào được, hệ thống cấp nước chữa cháy cũng không có”. Và với đà này, nguy cơ hỏa hoạn sẽ xảy ra bất kỳ lúc nào với làng nghề 
Bát Tràng.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top