Hỗ trợ những gia đình sinh toàn con gái

0 Hồng Tuấn (Thực hiện)
ANTĐ Trước những diễn biến phức tạp về mất cân bằng giới tính, có thể dẫn đến những hệ lụy tiêu cực cho xã hội, phóng viên ANTĐ đã trao đổi với bà Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội về vấn đề này.


- Mất cân bằng giới tính và những hệ lụy của nó đang là mối lo của toàn xã hội, bà nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

- Đảng và Nhà nước đã có những chính sách cụ thể, quy định tăng cường vai trò của phụ nữ trong xã hội, liên quan đến bình đẳng giới. Thế nhưng, trong thực tế việc mất bình đẳng giới vẫn diễn ra rất nặng nề. Trước sức ép về phát triển dân số, hạn chế sinh đẻ, nên quan niệm “trọng nam khinh nữ” vẫn còn phổ biến trong xã hội. Mất cân bằng giới tính khi sinh đang là vấn đề “nóng”, gây bức xúc trong xã hội. Nhiều trường hợp sau khi biết mang thai nhi là nữ đã phá thai. Tác hại của mất cân bằng giới tính còn thể hiện ở hành vi vứt con mới đẻ của nhiều ông bố, bà mẹ, đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Ngoài ra, việc mất cân bằng giới tính còn dẫn đến nạn mua bán phụ nữ, xâm hại tình dục trẻ em là giới nữ và nạn mại dâm diễn biến với những cấp độ phức tạp khác nhau.

- Hiện nay, nhiều phòng khám vẫn cho biết giới tính thai nhi, trong khi Nhà nước đã có quy định cấm tiết lộ thông tin này?

- Từ khi Nhà nước có quyết định cấm công bố giới tính thai nhi, nhiều cơ sở khám chữa bệnh phục vụ thai sản đã tuân thủ nghiêm túc. Tuy nhiên, vì mục đích vụ lợi, một số nơi vẫn cố tình vi phạm. Các cơ quan chức năng cần tích cực phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp này. 

- Có cách nào để cân bằng giới tính, khi vẫn còn tình trạng chọn giới tính nam nhiều hơn nữ?

- Trong bối cảnh hiện nay, vấn đề mất cân bằng giới tính đang diễn biến phức tạp, nên cần có ngay những biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới. Vừa qua, có nhiều ý kiến đề xuất các chính sách cho những người sinh con gái và những chính sách này tuy mới đưa ra bàn thảo, nhưng đã tạo được luồng dư luận đáng mừng. 
Theo đó, sẽ hỗ trợ cho những gia đình sinh toàn con gái trong vấn đề học tập, sinh hoạt... Những chính sách hỗ trợ như thế cần được sự ủng hộ của toàn xã hội. Nếu cần, sẽ đưa vấn đề này thành quy định của pháp luật. Thực hiện được những chính sách trên, sẽ góp phần xóa đi sự mặc cảm của những gia đình sinh toàn con gái và tạo nên sự bình đẳng giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top