Hồ sơ "đẹp" quá mức

0 Tú Men
ANTD.VN - Thời bao cấp, ông chắc nhớ câu: “Mì chính là phụ, đậu phụ là chính”?

- Quên sao được, hồi ấy còn có câu: “Quý như mì chính cánh”. Sao bỗng dưng ông lại “moi” cái câu đã chìm sâu vào quá khứ ra thế?

- Đâu phải quá khứ, hiện tại đấy chứ. Ngành giáo dục đã quyết định lấy tiêu chí phụ làm tiêu chí chính để xét tuyển vào lớp 6 một số trường có tiếng.

- Ví một số trường THCS nổi tiếng hơn cả trường đại học như... mì chính thì tôi có thể hiểu được. Song, lấy tiêu chí phụ thành tiêu chí chính thì tôi nghe ù cả tai.

- Đơn giản thôi ông ơi! Ngành giáo dục cấm tổ chức thi vào lớp 6, vì thế ở các trường “nóng” có hàng nghìn hồ sơ đạt toàn điểm tuyệt đối, nên nhà trường buộc phải đưa ra tiêu chí phụ là các giải thưởng thi học sinh giỏi cấp quận, thi Toán, Tiếng Anh qua mạng, thi cả thể dục thể thao... để lọc hồ sơ xét tuyển.

- Những “món” phụ đó, tôi thấy đều “bổ dưỡng” nâng cao chất lượng học sinh đấy chứ.

- Thế thì còn nói làm gì! Một số nhà giáo có uy tín, lo ngại xuất hiện trào lưu “chạy” tiêu chí phụ, các kỳ thi “ăn theo” mọc lên, nên có nhiều hồ sơ “đẹp” được điểm 10 và nhiều giải thưởng đẹp.

- Hồ sơ “đẹp” quá mức tưởng tượng như thế thì hoặc là học sinh xuất chúng, hoặc là giáo viên, hay là ngành giáo dục quá xuất chúng?

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top