Họ luôn "sống như những đóa hoa"

0 Châu Anh; Ảnh Lam Thanh
ANTD.VN - Xin mượn lời bài hát "Sống như những đóa hoa" để nói về nói về những tấm gương điển hình tiên tiến phong trào “CAND học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2013-2018 của lực lượng Công an Thủ đô. 

Đó là Thiếu tá Phạm Thị Thùy Dương, Phó trưởng phòng An ninh kinh tế; Trung tá Phan Quang Vinh, Phó Đội trưởng Đội 6 Phòng CSHS; Đại úy Lê Thăng Bằng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy CAQ Đống Đa.

Chia sẻ trong buổi giao lưu tại hội nghị tôn vin điển hình tiên tiến trong phong trào “CAND học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2013-2018 của lực lượng Công an Thủ đô tổ chức sáng 9-5, Thiếu tá Phạm Thị Thùy Dương đúc kết: là một cán bộ trong lĩnh vực an ninh kinh tế, điều tiên quyết cần có là kiến thức am hiểu về nghiệp vụ phải sâu. Vượt qua áp lực về thời gian, trinh sát, cán bộ lực lượng an ninh kinh tế không kể ngày đêm phải tập trung nghiên cứu, phân tích tổng hợp tài liệu để đưa ra được những nhận định đánh giá chính xác nhất.

Và quan trọng hơn tình yêu nghề. Trải qua rất nhiều vụ án lớn, nhỏ, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ hàng nghìn tỉ đồng, khoảnh khắc trong nghề khiến chị cảm thấy thăng hoa nhất đó là khi tìm ra được nút thắt của vấn đề để có thể giải quyết được toàn bộ vụ án. Theo Thiếu tá Dương, từ khóa về thử thách quan trọng nhất đối với một cán bộ trinh sát là sự khách quan, công tâm để nhìn nhận, đánh giá sự việc đúng bản chất.

ảnh 1

3 đại diện của Công an Thủ đô chia sẻ về kinh nghiêm đấu tranh với các loại tội phạm tại hội nghị tổng kết phong trào “CAND học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2013-2018

Còn với Trung tá Phan Quang Vinh, điều quan trọng là đặt hiệu quả của công việc lên trên quyền lợi của cá nhân mình. Chia sẻ về một vụ án ấn tượng, Trung tá Phan Quang Vinh đã kể lại vụ việc trộm cắp tài sản là chiếc xe ô tô chở vàng, xảy ra trên địa bàn quận Hà Đông. Anh cùng đồng đội sau khi nhận được tin báo về việc một xe ô tô chở vàng có tổng  giá trị khoảng 15 tỷ đồng, đã tổ chức rà soát những các mối quan hệ, những người có liên quan... nhưng đều đi vào ngõ cụt.

Nhiều tháng trời ròng rã, Trung tá Vinh cùng đồng đội đã rà soát hệ thống camera, từ đó "lọc" ra chiếc xe ô tô nghi vấn nhưng không rõ biển số. Tiếp tục sàng lọc... gần 2.000 chiếc xe, ban chuyên án phát hiện có 1 chiếc có đặc điểm trùng khớp, tuy nhiên chủ xe đã bán chiếc xe từ lâu.

Lần theo đầu mối này, lực lượng Công an ghi nhận đối tượng đã sử dụng xe trong ngày xảy ra vụ việc và đối tượng còn làm trước hợp đồng bán xe trước 10 ngày gây án để tạo hình huống ngoại phạm. Đáng chú ý, đối tượng có dấu hiệu bất minh về kinh tế như: mua căn hộ chung cư giá trị lớn, mua xe giá 1,2 tỷ đồng cùng nhiều đồ đạc đắt tiền trong nhà gia đình, đặc biệt mới bán số lượng vàng khối lớn. Bị triệu tập, ban đầu đối tượng quanh co chối tội. Song cuối cùng, trước những tài liệu kỳ công mà ban chuyên án đưa ra, tên gian đã hết đường chối cãi.  

Còn với Đại úy Lê Thăng Bằng, anh lại chia sẻ những băn khoăn về tội phạm trẻ hóa đặc biệt là tội phạm ma túy. Đối mặt với những đối tượng phạm tội ma túy trẻ tuổi như vậy, anh đã sử dụng biện pháp cảm hóa, giáo dục để đối tượng phạm tội trẻ tuổi nhận thức được hành vi của mình. Chính sự chân thành của người chiến sỹ công an đã giúp cho nhiều người trẻ trót "nhúng chàm" nhận ra lỗi lầm của mình. Nhiều người đã có cuộc sống tốt hơn, và đôi khi vẫn chia sẻ với Đại úy Lê Thăng Bằng về những tin vui trong cuộc sống.

Họ đã sống như những đóa hoa, làm ngát hương thơm cho đời, khiến cuộc đời này tươi sáng hơn. Họ không chỉ là những người phải tạm gác, hi sinh những niềm vui riêng mình. Họ còn tiếp thêm động lực, ngọn lửa, tình yêu nghề trong tim những mỗi CBCS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top