Họ hy sinh cho nước bạn hồi sinh

0 Theo Vietnam+

ANTD.VN - “Nhân dân Campuchia có niềm tin chỉ có tiên có Phật mới cứu giúp được những phận người khi gặp khó khăn khốn cùng. Đúng vào lúc người dân Campuchia sắp chết, chỉ còn biết chắp tay khẩn cầu tiên Phật tới cứu thì bộ đội tình nguyện Việt Nam đã đến. Bộ đội Việt Nam chính là đội quân nhà Phật”. Đó là chia sẻ của Thủ tướng Hun Sen khi ông đến Đồng Nai dự lễ khánh thành di lịch lịch sử Sư đoàn 125, tiền thân của Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia ngày 2/1/2012.

ảnh 1

Nhân dân Campuchia tham dự Lễ mừng chiến thắng 7/1/1979, được tổ chức ngày 25/1/1979 tại sân vận động Olympic ở thủ đô Phnom Penh

Và khi dân tộc Khmer đứng trước thảm họa diệt vong, kêu gọi sự giúp đỡ, chúng ta đã không thể làm ngơ, khi cùng Mặt trận đoàn kết dân tộc Campuchia đánh đổ bè lũ diệt chủng Pol Pot-Ieng Sary, một trong những chế độ bạo tàn nhất trong lịch sử loài người. Chiến thắng 40 năm về trước, ngày 7/1/1979, không chỉ làm hồi sinh đất nước Chùa Tháp, mà còn là biểu tượng sáng ngời của tình đoàn kết quốc tế.

Điều đáng nói là cuộc chiến đấu vô cùng khó khăn và ác liệt ấy diễn ra trong bối cảnh chúng ta vẫn còn chưa kịp khắc phục những hậu quả nặng nề của chiến tranh, bị các thế lực thù địch nước ngoài bao vây cấm vận. Rất nhiều cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã ngã xuống, hay để lại một phần thân thể trên đất bạn.

Tổ quốc chưa bao giờ quên ơn họ. Nhân dân Campuchia gọi họ là “đội quân Nhà Phật.” Tòa án quốc tế đã ra phán quyết gọi những kẻ cầm đầu tập đoàn phản động Pol Pot đã phạm tội ác diệt chủng. Đất nước Campuchia đã hồi sinh mạnh mẽ, bỏ lại sau lưng trang sử u tối nhất. Ngày 7/1 được coi là Ngày Hồi sinh của dân tộc Khmer.

Sau 40 năm, lịch sử đã được trả về với đúng vị trí của nó. Nhưng, thế giới dường như vẫn còn nợ Việt Nam một lời xin lỗi:

Xem trên trang Media

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top