Hà Tĩnh:

Hồ đập đồng loạt xả lũ, bờ kè tan hoang, nhà cửa ngập lụt

0 Lê Trình
ANTĐ Trong hai ngày 2 và 3-10, các hồ đập trên địa bàn Hà Tĩnh đồng loạt xã lũ khiến hàng ngàn hộ dân ở vùng hạ lưu bị ngập nặng. Bờ kè phía hạ lưu của đập thủy điện Hố Hô (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) vừa mới được xây dựng đã bị nước lũ phá tan.

Ngày 3-10, ông Nguyễn Văn Thông, Giám đốc điều hành Nhà máy thủy điện Hố Hô cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 10, mưa lớn nên lũ ở thượng nguồn của đập thủy điện này đổ về rất nhanh và diễn biến phức tạp. Trước tình hình trên nhà máy buộc phải mở tất cả 3 cửa tràn xả lũ để bảo đảm an toàn hồ đập.

Chiều ngày 2-10, khi mực nước trong lòng hồ đạt cao trình 65.35 (tương đương 28 triệu m3) thì tất cả 3 cửa van cung đã được mở hoàn toàn với lưu lượng xả qua tràn là 1400m3/s. Cơn bão số 10 đã gây ra những thiệt hại không nhỏ đối với nhà. Cho tới thời điểm này do phải xả lũ nên 2 tổ máy phát điện có công suất 14MW đã tạm ngưng hoạt động.

ảnh 1

ảnh 2

Việc Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ cộng với mưa lớn trong mấy ngày trước đã gây ngập lụt nặng ở nhiều xã của huyện miền núi Hương Khê.

Đường tỉnh lộ 17 từ TP Hà Tĩnh lên hồ thủy lợi chứa nước Kẻ Gỗ và đập chứa nước Bộc Nguyên bị ngập sâu ở nhiều đoạn. Lực lượng công an, thanh tra giao thông được bố trí chốt chặn cấm xe qua lại.

ảnh 3
Với lưu lượng xả lớn, lên đến 1400m3/s, dòng nước từ hồ thủy điện Hố Hô đã cuốn phăng,
phá tan bờ kè ngay dưới chân đập mà nhà máy vừa xây dựng xong.


ảnh 4

Cùng xả lũ do mưa lớn còn có Hồ Kẻ Gỗ, đập Bộc Nguyên khiến cho nhà dân ở các xã như: Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ, Cẩm Thạch, Cẩm Thành, Cẩm Vịnh... của huyện Cẩm Xuyên; xã Thạch Lâm, Thạch Hương, Thạch Điền, Thạch Xuân, Thạch Đài và Nam Hương... của huyện Thạch Hà bị ngập lụt.

Trướng tình hình trên, gần 9.000 học sinh của 2 huyện Cẩm Xuyên và Thạch Hà phải nghỉ học. Trong đó, gần 4.700 học sinh ở các cấp học mầm non, tiểu học, THCS ở các xã: Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ, Cẩm Vịnh, Cẩm Thành, Cẩm Thạch (Cẩm Xuyên) và khoảng 4.000 học sinh các xã: Thạch Lâm, Thạch Điền, Nam Hương, Thạch Xuân, Thạch Hương, Thạch Đài (Thạch Hà).

ảnh 5

ảnh 6
Bờ kè tan hoang


Tại xóm 10 xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên anh Hoàng Trọng Nam cho biết, khoảng 4 giờ sáng khi cả nhà đang ngủ thì nước ngập vào nhà, sau khoảng 1 giờ đồng hồ sau thì nhà đã ngập lên gần 1m. "Vì quá bất ngờ và lúc cả nhà đang ngủ nên nhiều đồ đạc và lúa đã bị ướt" anh Hoàng nói.

Tại nhà chị Nguyễn Thị Hoa, nhiều đồ đạc trong nhà trong nhà ướt sũng. Gần chục bao tải lúa vừa thu hoạch được kê vội lên nóc tủ. “Hy vọng trời bớt mưa, chứ nếu mưa tiếp thì phải di dời chứ không sẽ nguy hiểm”, chị Hoa nói.

ảnh 7
Nhà cửa cây cối ngập lụt nặng, ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt của người dân


Ông Nguyễn Hồng Quân, chủ tịch xã Phương Mỹ huyện Hương Khê cho biết hơn 10 ngày nay xã này bị cô lập hoàn toàn, người dân trong xã phải đi lại bằng thuyền, có hơn 635 hộ bị ngập, trong đó 67 hộ dân bị chìm trong nước.

ảnh 8
Người dân phải đi lại bằng thuyền


Ông Nguyễn Văn Long, 46 tuổi, ở xóm Trung Thượng, ngồi trên bè nói: “Ở đây năm nào cũng bị lũ, người dân quá mệt mỏi với cảnh chạy lũ. Tuy thời tiết không mưa nhưng nước lũ đang dâng, thuyền bè chạy lũ chúng tôi đã chuẩn bị”.

ảnh 9
Nhiều nhà dân bị ngập lụt nặng phải kê vật dụng lên cao

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top