Hiệu quả và tiện lợi

0 Hiền Thục
(ANTĐ) - Bên cạnh việc giảng dạy chính thống, hiện nay, các bạn học sinh có thêm chương trình đào tạo trực tuyến (ĐTTT). Ngoài các chương trình ĐTTT trong nước, giờ với sự hỗ trợ của CNTT, các website hữu ích về ĐTTT trên thế giới đã giúp học sinh, sinh viên Việt Nam nói riêng và cộng đồng giáo dục nói chung có thêm một kênh thông tin tham khảo chính thống, tạo một hướng mở cho ngành giáo dục trong tương lai...

Hiệu quả và tiện lợi

(ANTĐ) - Bên cạnh việc giảng dạy chính thống, hiện nay, các bạn học sinh có thêm chương trình đào tạo trực tuyến (ĐTTT). Ngoài các chương trình ĐTTT trong nước, giờ với sự hỗ trợ của CNTT, các website hữu ích về ĐTTT trên thế giới đã giúp học sinh, sinh viên Việt Nam nói riêng và cộng đồng giáo dục nói chung có thêm một kênh thông tin tham khảo chính thống, tạo một hướng mở cho ngành giáo dục trong tương lai...

Phong phú và linh hoạt, dễ tiếp cận và tiện lợi, tiết kiệm và hiệu quả..., giáo dục trực tuyến (e-learning) mở ra một lối đi rộng cho giáo dục Việt Nam. ĐTTT là một cuộc cách mạng về học tập. Người học có thể ngồi một chỗ để... “đến trường” bất cứ thời gian nào, bất kể trường đó ở đâu trên thế giới.

ĐTTT cũng thay đổi cách tiếp cận, lĩnh hội tri thức. Không còn kiểu thầy đọc trò ghi nữa mà người học phải chủ động. Các hoạt động đọc, xem, khám phá, nghiên cứu, tương tác, thực hành, giao tiếp, thảo luận, chia sẻ kiến thức trên mạng mang lại cho người học nhiều hứng thú và niềm vui tìm tòi, suy nghĩ.

ĐTTT đem lại hiệu quả kinh tế cao, chỉ cần một giáo viên giỏi có thể giảng cho hàng nghìn người; có thể dễ dàng mời giảng viên, chuyên gia nước ngoài giảng dạy với chi phí không đắt... Như vậy, ĐTTT giúp nâng cao quy mô và chất lượng đào tạo, làm giảm chênh lệch về cơ hội học tập giữa người giàu và người nghèo, giữa nông thôn và thành thị, giúp giáo dục Việt Nam hội nhập nhanh hơn với thế giới.


Với nhu cầu về kiến thức, bất kỳ ai trong chúng ta chỉ cần có một chiếc  computer nối mạng, với lưng vốn tiếng Anh tốt, vào một số website hỗ trợ là có thể bắt đầu tham gia lớp học của các giáo sư ở những trường ĐH nổi tiếng như MIT, Notre Dame, Stanford... ngay tại nhà mình.

Trong phục trang giản dị, cặp mắt tinh tường ẩn sau cặp kính, giọng nói đủ to, truyền cảm, bên chiếc bảng đen phấn trắng, Giáo sư ĐH Stanford, Mỹ Mehran Sahami sôi nổi giảng dạy một chương trình chính thức của ĐH Stanford. Ông trao đổi về CNTT, kỹ năng lập trình, khả năng phát triển phần mềm cũng như những thói quen tốt mà một lập trình viên cần phải có.

Đa phần các bài giảng, nội dung được đề cập đều được các giáo sư trao đổi nhanh, nếu phần nào không kịp hiểu, phần mô tả (transcript) kèm theo sẽ hỗ trợ người học rất nhiều. Tôi đã nhờ một đồng nghiệp cùng nghe giảng, để xem anh đánh giá về chất lượng hình ảnh và âm thanh - Tất cả đều hoàn hảo - Chúng tôi có cảm giác mình đang ngồi trên giảng đường.


Kết thúc, người học có thể download các bài giảng, sách vở, bài tập ngoại khóa, bài tập về nhà cùng với các bạn sinh viên đang ngồi trong lớp học. Hai chữ “du học” tại chỗ và ĐTTT ngắn gọn như thế... Bất kỳ ai có nhu cầu học tập và nâng cao kiến thức đều có thể cập nhật được khá nhiều thông tin về hóa học, vật lý hiện đại, ngoại ngữ, các khóa học về trí tuệ nhân tạo, rô-bốt... cho đến nấu ăn.

Nhiều chuyên gia về giáo dục trên thế giới đã không ngần ngại gọi phương thức đào tạo này là một thời kỳ mới của khái niệm đào tạo từ xa. Thay vì gửi bài giảng qua bưu điện, nghe giảng qua radio, tương lai gần đào tạo từ xa sẽ đồng nghĩa với đào tạo qua mạng.

Không chỉ vậy, đào tạo qua mạng cũng trở thành phương thức đào tạo cho hệ cử nhân tài năng, kỹ sư chất lượng cao để lựa chọn nhân tài, bởi các đối tượng này có thể hoàn toàn tự học, bớt thời gian lên lớp để tự nghiên cứu vì bài giảng sẽ có sẵn trên mạng.

Những buổi đến giảng đường sẽ là những buổi trao đổi với các chuyên gia, giáo sư đầu ngành, hơn là đi nghe lý thuyết và điểm danh. Bằng ĐTTT, đã đến lúc Việt Nam có thể tự mình nhập và xuất khẩu tri thức ra thế giới. Đã có dự báo được nhiều người tán đồng, đó là nếu ĐTTT Việt Nam phát triển sẽ mở ra nhiều cơ hội mới, tốn ít ngoại tệ hơn và quan trọng bậc nhất là đối tượng trong giáo dục sẽ được mở rộng, thuận lợi hơn rất nhiều cho người học.

Dẫu biết, so với các nước phát triển thì ĐTTT tại Việt Nam rất cần một cú hích lớn trên nhiều bình diện. Nhưng trước mắt, với những kênh thông tin nắm được, với sự hỗ trợ cần thiết, việc “du học” tại chỗ không tốn tiền, chúng ta hãy nên tận dụng những cơ hội đang sẵn có thay vì sử dụng máy tính và Internet không hiệu quả. Hãy bắt đầu để việc học không bao giờ còn biên giới, cả về không gian lẫn thời gian.

Hiền Thục

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top