Huyện Ba Vì, Hà Nội

Hiệu quả từ mô hình liên kết giữ gìn an ninh, trật tự

0 Quang Trường
ANTĐ Ngày 22-10, UBND huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện mô hình phong trào “Liên kiết đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh giai đoạn 2010-2015”. 

ảnh 1

Thiếu tướng Bạch Thành Định tặng giấy khen cho các cá nhân, tập thể  đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện mô hình “Cụm liên kết đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh”


Tạo thế trận liên hoàn 

Dự hội nghị có các đồng chí: Thiếu tướng Bạch Thành Định - Phó Giám đốc CATP Hà Nội;  Đại tá Lê Văn Cúc – Phó Giám đốc CAT Vĩnh Phúc; Đại tá Phan Xuân Ty – Phó Giám đốc CAT Hòa Bình; Thượng tá Nguyễn Ngọc Vân – Phó Giám đốc CAT Phú Thọ; đại diện lãnh đạo thành ủy TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; thị ủy thị xã Sơn Tây, Hà Nội, đại diện thường trực huyện ủy, UBND, Trưởng công an, đội trưởng đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT các huyện: Kỳ Sơn (Hòa Bình); huyện Thanh Thủy, Tam Nông, Thanh Sơn, Lâm Thao, TP Việt Trì (tỉnh Phú Thọ); huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc); huyện Thạch Thất, TX Sơn Tây (Hà Nội).
Về phía huyện Ba Vì có đồng chí Hà Xuân Hưng – Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy; đồng chí Bạch Công Tiến – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện…

Đại tá Kiều Quang Phương – Trưởng CAH Ba Vì, Phó trưởng BCĐ 138 của huyện cho biết, quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP Hà Nội và CATP Hà Nội, CAH Ba Vì đã tham mưu cho huyện ủy, UBND huyện tập trung chỉ đạo, tiếp tục xây dựng củng cố các vành đai cụm liên kết về ANTT ở các xã, cơ quan đơn vị, địa bàn giáp ranh, công tác phối hợp tuyên truyền giáo dục, vận động cán bộ nhân dân trong khu vực tham gia bảo vệ ANTT và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở các cụm liên kết và các địa bàn giáp ranh được cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo. Nhiều mô hình phong trào được nghiên cứu, phổ biến và triển khai có hiệu quả như phong trào tự quản ở các ngõ xóm, bản làng; các mô hình câu lạc bộ (CLB) tự phòng, tự quản.

Trong 5 năm qua, được sự lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp của công an các tỉnh, thành phố (TP Hà Nội – Vĩnh Phúc – Phú Thọ - Hòa Bình) và huyện ủy, UBND các huyện giáp ranh với Ba Vì, lực lượng công an từ huyện đến cơ sở trên tuyến giáp ranh đã được tăng cường, nắm chắc tình hình địa bàn, chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền và phối hợp giải quyết có hiệu quả tình hình liên quan đến an ninh chính trị (ANCT), không để xảy ra tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn, mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân giữa các địa bàn giáp ranh.

Công tác phối hợp trong phòng ngừa, điều tra giải quyết các vụ việc về ANTT được triển khai nhịp nhàng. Trong 5 năm (2010 - 2015), đã có 34 vụ án xảy ra trên các địa bàn giáp ranh với Ba Vì được phối hợp giải quyết. 

Phát huy vai trò nòng cốt

Tại hội nghị, bên cạnh những kết đã đạt được, một số hạn chế cũng được các đại biểu thẳng thắn góp ý như: các phong trào hoạt động phòng, ngừa đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội (TNXH) ở các cụm còn chưa sâu, chưa rộng, mới chỉ dừng lại chủ yếu là hoạt động phối hợp phòng ngừa; sự phối kết hợp trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ở khu vực địa bàn giáp ranh chưa có kế hoạch tổng thể, phù hợp nên chưa chủ động phòng ngừa từ xa.ảnh 2CAH Ba Vì hướng dẫn kỹ năng sử dụng máy tính cho người dân
Ông Nguyễn Mạnh Sơn - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ cho rằng: “Để hoạt động mô hình liên kết đảm bảo ANTT khu vực địa bàn giáp ranh có hiệu quả thì mô hình này phải đặt dưới sự chỉ đạo lãnh đạo toàn diện của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở và sự chỉ đạo nghiệp vụ của lực lượng công an các cấp.

Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ hoạt động của các đối tượng, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ trong đó lực lượng công an phải luôn đi trước một bước, làm tốt công tác nắm và dự báo tình hình liên quan đến ANTT…”.

Ông Phương Văn Liểu – Chủ tịch UBND xã Tản Hồng, huyện Ba Vì cũng nhận định, trong thời gian tới, nhiều dự án trên địa bàn huyện và Ba Vì và các huyện, tỉnh giáp ranh được thực hiện, hoàn thiện, việc giao lưu giữa các địa bàn trở nên thuận lợi nên tình hình ANTT cũng có nhiều phức tạp. Để chủ động nắm chắc tình hình thì lực lượng công an luôn phải đi trước, làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu, nòng cốt trong việc thực hiện công tác phối hợp trấn áp tội phạm.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Bạch Thành Định biểu dương những thành tích, kết quả đã đạt được trong phong trào “Liên kết đảm bảo ANTT khu vực địa bàn giáp ranh” giữa huyện Ba Vì, Hà Nội với địa bàn giáp ranh thuộc các huyện, tỉnh Vĩnh Phúc – Phú Thọ - Hòa Bình.

Thiếu tướng Bạch Thành Định  yêu cầu trong giai đoạn tiếp theo, các đơn vị tham gia ký kết quy chế phối hợp cần rà soát lại những quy định phối hợp xử lý; thông tin cần phải được trao đổi kịp thời, đầy đủ để chủ động phối hợp giải quyết vụ việc có hiệu quả.

Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng ra nghị quyết, chỉ đạo các cơ quan đoàn thể cùng tham gia công tác bảo vệ ANTQ tạo nên sức mạnh tập thể.

Thiếu tướng Bạch Thành Định lưu ý, công tác đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cấp cơ sở phải được quan tâm; các mô hình hiệu quả cần phải có sự quan tâm, biểu dương khen thưởng kịp thời nhằm đẩy mạnh phong trào hoạt động ngày một hiệu quả hơn.

Tại hội nghị, có 15 tập thể và 7 cá nhân được Giám đốc CATP Hà Nội khen thưởng; nhiều đơn vị, cá nhân có thành tích trong thực hiện “Cụm liên kết đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh” được UBND huyện Ba Vì tặng giấy khen.

Đại diện lãnh đạo công an các huyện giáp ranh tiếp tục ký quy chế phối hợp liên kết đảm bảo ANTT.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top