Hiệu quả từ đổi mới công tác chất vấn

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Chiều 6-7, phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp thứ sáu, HĐND TP Hà Nội khóa XV, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá, kỳ họp đã thành công tốt đẹp với nhiều điểm đổi mới và hiệu quả.

ảnh 1

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu bế mạc kỳ họp 

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND TP đã tập trung thảo luận Nghị quyết về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm với sự đổi mới trong tổ chức kỳ họp.

Thường trực HĐND TP đã gửi tài liệu kèm theo gợi ý thảo luận tới đại biểu từ rất sớm để đại biểu nghiên cứu và tổ chức họp tại 6 tổ. Tại buổi thảo luận có 55 đại biểu với 60 lượt tham gia ý kiến vào báo cáo kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Chủ tịch HĐND TP đánh giá cao sự đổi mới, hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành và đề nghị TP quan tâm, có lộ trình khắc phục những thiếu sót, có nhiều ý kiếm tham góp giải pháp quyết liệt hơn trong điều hành để hoàn thành mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2018.

HĐND TP đã hoàn thành xem xét, thảo luận và thông qua 12 báo cáo, 3 nghị quyết thường kỳ, 2 báo cáo và 7 nghị quyết chuyên đề với tỷ lệ tán thành cao nhất từ trước đến nay.

Phiên chất vấn thẳng thắn, mang tính xây dựng vì sự phát triển của TP, diễn ra trong không khí dân chủ, đổi mới và hiệu quả với 3 điểm mới: Tiếp xúc cử tri chuyên đề được thực hiện trước khi bước vào chất vấn, thời gian hỏi của đại biểu được rút ngắn từ 3 phút xuống còn 1 phút, tăng cường tranh luận.

Đây là kỳ họp có số lượng đại biểu tham gia chất vấn nhiều nhất từ trước tới nay, gồm 40 đại biểu tham gia với 48 lượt chất vấn, tăng gấp đôi kỳ họp thứ 5.

Số lượng đại biểu không chuyên trách cũng tham gia nhiều nhất trừ tước tới nay, chiếm 50,05% tổng số đại biểu tham gia chất vấn. Điều đó cho thấy việc lựa chọn 2 nhóm vấn đề chất vấn là đúng và trúng vấn đề đại biể và cử tri quan tâm.

Quá trình chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy, trong thời gian qua, TP đã rất quan tâm, đổi mới trong quá trình chỉ đạo,điều hành; các ngành, các cấp đã có nhiều cố gắng trong công tác thực hiện nhiệm vụ.

Tuy nhiên, kết quả chưa đáp ứng được mong muốn của cử tri. HĐND TP đề nghị UBND TP nghiêm túc tiếp thu và đề ra các giải pháp hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ khắc phục các tồn tại, hạn chế trong các lĩnh vực HĐND đã nêu.

Ngay sau kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND TP các cấp, các ngành theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có ngay kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện các Nghị quyết của HĐND, để đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top