Hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm được nâng cao

0 Hồng Tuấn - ảnh Phú Khánh
ANTĐ Công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Bên hành lang Quốc hội ngày 28-10, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Sơn đã chia sẻ với báo giới một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực này.  

PV- Ông đánh giá như thế nào về công tác phòng chống tội phạm năm 2015, thông qua những báo cáo được Chính phủ báo cáo trước Quốc hội trong kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIII?

Ông Nguyễn Sơn: Theo tôi, báo cáo về công tác phòng chống tội phạm năm 2015 thể hiện đầy đủ những đánh giá về tình hình công tác đấu tranh phòng chống tội phạm với những nét nổi bật và kết quả cũng được nâng lên rõ rệt so với các năm trước. Lực lượng Công an đã khám phá được nhiều vụ án lớn với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, trong đó phải kể đến kết quả các vụ án giết nhiều người và tham nhũng đã được khám phá nhanh chóng.
Các cơ quan tiến hành tố tụng tích cực vào cuộc, nên nhiều vụ án nhanh chóng được kết thúc điều tra và đưa ra xét xử kịp thời. Chất lượng công tác phá án đảm bảo tốt so với Nghị quyết của Quốc hội. Đặc biệt, mặc dù trong năm 2015 các cơ quan tiến hành tố tụng phải triển khai thi hành các luật tổ chức như: Luật hoạt động tổ chức của Viện kiểm sát, Luật hoạt động tổ chức của Tòa án, nhưng đã cố gắng hoàn thành các chỉ tiêu mà Quốc hội giao cho. Điều này thể hiện những dấu hiệu khả quan, tích cực của các cơ quan tiến hành tố tụng.

ảnh 1Ông Nguyễn Sơn, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao
PV- Hoạt động của tội phạm ngày càng phức tạp, với xu hướng gia tăng và vấn đề này cũng đã được đề cập trong báo cáo của Chính phủ, vậy theo ông đâu là nguyên nhân chính?

Ông Nguyễn Sơn: Theo tôi, xuất phát từ nhiều nguyên nhân do đời sống kinh tế - xã hội khó khăn tạo nên bức xúc. Mặt khác, vấn đề bạo lực do ảnh hưởng bởi yếu tố hội nhập văn hóa nước ngoài vào Việt Nam. Ngoài ra, còn những vấn đề khác như sự hiểu biết về pháp luật của người dân còn nhiều hạn chế và liên quan đến trách nhiệm của các cơ quan tổ chức trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm. 

PV- Theo ông, cần có giải pháp nào để xử lý những vấn đề nêu trên?

Ông Nguyễn Sơn: Điều này đòi hỏi toàn xã hội phải tích cực tham gia công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Đồng thời, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ điều tra, tăng cường cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho các cơ quan tiến hành tố tụng đảm đương thực hiện nhiệm vụ. Đối với các loại tội phạm mới phát hiện như: tội phạm công nghệ cao và các loại tội phạm gắn với sự phát triển của xã hội, cần trang bị đầy đủ các phương tiện phục vụ cho công tác điều tra và chất lượng truy tố xét xử phải được nâng lên.

PV- Xin cảm ơn ông!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top