CAQ Hai Bà Trưng (Hà Nội):

Hiệu quả cao từ sự chủ động và tính kỷ luật trên các mặt công tác

0 MH
ANTD.VN - Mấu chốt để đạt được những kết quả mang tính bền vững chiều sâu trên các lĩnh vực công tác năm 2017 của CAQ Hai Bà Trưng, đó là sự quyết liệt, sáng tạo; với 6 mục tiêu, 10 nhóm nhiệm vụ - giải pháp trọng tâm, 5 công tác có ý nghĩa đột phá và trên 60 chỉ tiêu công tác giao cụ thể, trực tiếp đến từng đơn vị, địa bàn.

Ngoài kết quả tỷ lệ khám phá án đạt 80%; từ đầu năm 2017 đến nay, địa bàn quận Hai Bà Trưng không xảy ra án đặc biệt nghiêm trọng. Hình ảnh người chiến sỹ Công an vì nhân dân phục vụ luôn được nêu cao.

“Kéo” người dân vào công tác phòng ngừa

“Công tác nghiệp vụ Công an có giỏi, tốt đến mấy, mà không chú trọng phòng ngừa xã hội, không vận động, đưa được sự vào cuộc của người dân, thì hiệu quả sẽ thiếu tính bền vững”, Đại tá Đinh Huy Hoàng –Trưởng CAQ Hai Bà Trưng chia sẻ về chủ trương, cách nghĩ của Ban chỉ huy CAQ trên từng lĩnh vực công tác.

ảnh 1Tổ công tác CAP Vĩnh Tuy kiểm tra, xử lý người vi phạm giao thông theo Mệnh lệnh 01

của Giám đốc CATP

Tỷ lệ khám phá án của năm 2017 đạt 80%, song điều quan trọng hơn cả mà BCH CAQ đặt ra đối với đội nghiệp vụ, Công an các phường, là từ những vụ án, chuyên án đã khám phá ấy, phải đúc kết được những kinh nghiệm, những lỗ hổng, để nhân rộng và phòng ngừa. Đơn cử như phòng chống tội phạm trộm cắp, trộm đột nhập, CAQ đã “đọc” được 12 sơ hở, thiếu sót khiến tội phạm có thể lợi dụng gây án, như cửa nhà dùng khóa chưa đảm bảo an toàn, cửa sổ không có chấn song sắt, cửa thông gió không có bảo hiểm, cửa tum không có khóa trong, xe máy không lắp khóa càng…

Trên cơ sở kết quả điều tra cơ bản, CAQ đã chỉ đạo Công an 20 phường tham mưu với BCĐ 138 phường ra nghị quyết chỉ đạo phát động phong trào toàn dân phòng ngừa tội phạm, phân công các tổ chức đoàn thể phụ trách từng địa bàn, khu vực, đặc biệt vận động người dân tự khắc phục, tự phòng ngừa tội phạm. Tiếp đó, lần lượt Công an 20 phường tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở tổ chức hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn người dân các kỹ năng nhận biết, phòng ngừa tội phạm.

Thượng tá Lã Văn Thắng – Phó trưởng CAQ Hai Bà Trưng cho biết, cũng là hội nghị tuyên truyền, nhưng BCH CAQ đã gợi mở Công an các phường nghiên cứu, tính toán để sao cho nội dung, hình thức tuyên truyền “đến” được với người dân nhất. Vì thế, chỉ huy đội CSHS được mời và trực tiếp thuyết trình tại những hội nghị cơ sở, bằng những hình ảnh, clip được trình chiếu qua màn hình, thay vì những văn bản, giấy tờ vốn “khó” để hình dung. Không chỉ phòng chống tội phạm, công tác đảm bảo an toàn cháy, nổ cũng được đưa vào chương trình hội nghị ở 20 phường, do cán bộ phòng CS PC&CC số 1 đảm nhiệm.

Đã và đang hình thành những mô hình điểm trong bức tranh chung 20 phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Đó là phường Vĩnh Tuy với  việc tuyên truyền và dán hơn 20.000 tem cảnh báo, nhắc nhở người dân phòng chống trộm cắp xe máy; là việc lắp mới và thay thế gần 700 bóng đèn ở các ngõ, ngách, địa điểm công cộng; là sự trang bị hệ thống camera dọc các trục đường, phố chính, những khu vực nhạy cảm, tiềm ẩn phức tạp ANTT, tại 3 phường Ngô Thì Nhậm. Vĩnh Tuy và Thanh Lương.

Hiệu ứng tích cực của công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm hình sự lan tỏa sang “mảng” chống tội phạm, vi phạm về ma túy. Năm 2017, quận Hai Bà Trưng đã xóa được 2 điểm phức tạp về ma túy, tại phường Thanh Lương và phường Bạch Mai, trong đó có điểm tồn tại dai dẳng nhiều năm trời.

“Không ồn ào, kiên trì, hiệu quả”

Đó là phương châm đặt ra trong công tác đảm bảo TTGT-TTĐT. Những kế hoạch, chuyên đề được xây dựng bám sát thực tiễn tình hình, cũng như chỉ đạo của Thành phố, quận, trong đó nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu.

ảnh 2

CAP Ngô Thì Nhậm quán triệt và thống nhất kế hoạch tuần tra đêm với lực lượng bảo vệ dân phố

Từ công tác điều tra cơ bản, CAQ đã xác định cụ thể nhóm đối tượng có nguy cơ xảy ra vi phạm TTATGT-TTĐT, qua đó tập trung tuyên truyền, ký cam kết, gửi thư ngỏ…Rất thẳng thắn là nhìn nhận của BCH CAQ đối với công tác đảm bảo TTGT-TTĐT: “Chúng tôi huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, và coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, phải duy trì thành nếp”.

Năm 2017, CAQ Hai Bà Trưng được giao triển khai điểm hội thi Bảo vệ dân phố giỏi, từ đó nhân rộng toàn thành phố. Cách làm hay của đơn vị “điểm”, đó là sân khấu hóa hội thi, là phát triển hội thi trở thành ngày hội lớn thiết thực, ý nghĩa đối với không chỉ lực lượng bảo vệ dân phố.

Từng đội viên đã viết bài thu hoạch, thể hiện nhận thức, kiến thức về các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến bảo vệ dân phố, cũng như kỹ năng xử lý các tình huống xảy ra trong thực tiễn công tác hàng ngày. Thành công của hội thi Bảo vệ dân phố giỏi, cùng với kết quả Cuộc thi “Tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động đến 100% cán bộ, chiến sỹ CAQ đã góp phần tạo chuyển biến, nâng cao nhận thức, hành động của mỗi đơn vị, cá nhận, qua đó thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững ANCT, TTATXH.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top