Hiện tượng chảy máu khó cầm là do… bả chuột?

0 Duy Tiến
ANTĐ Như ANTĐ đã đưa tin, thời gian gần đây, một số người dân ở tỉnh Bắc Giang phải nhập Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương điều trị vì bỗng dưng chảy máu trong (chảy máu kẽ răng, nội tạng) khó cầm, không rõ nguyên nhân. Ngày 11-12, kết quả xét nghiệm máu của 2 bệnh nhân mắc “bệnh lạ” này đã giúp xác định được  nguyên nhân gây bệnh.

ảnh 1
Cháu Nguyễn Ngọc Hà ở Tân Yên (Bắc Giang) phải điều trị tại Viện Huyết học
 vì chảy máu bất thường


ThS Nguyễn Thị Mai, Trưởng khoa Hemophilia, Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương cho biết, Viện đã lấy mẫu máu của 2 bệnh nhân đang điều trị gửi đến Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam xét nghiệm. Kết quả tìm thấy trong mẫu máu của cả 2 bệnh nhân này đều có chất warfarin - chất đông máu kháng vitamin K. Đây cũng là chất có trong thành phần của nhiều loại thuốc chuột đang được bày bán trên thị trường và từng khiến một cháu bé 2 tuổi ở Tiên Lữ (Hưng Yên) phải nhập BV Nhi Trung ương điều trị mới đây vì chảy máu không cầm. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đặt giả thiết 9 bệnh nhân ở Bắc Giang có thể bị ngộ độc super warfarin - một chất có thời gian tác dụng kéo dài, sức mạnh gấp nhiều lần warfarin. Super Warfarin là thuốc kháng đông dành cho các bệnh nhân tim mạch, những người có nguy cơ huyết khối cao. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị ngộ độc loại thuốc này thì chỉ sau vài ba ngày chất độc bị thải trừ hết. Trong khi đó, các bệnh nhân ở Bắc Giang vào điều trị tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương đều có biểu hiện lặp đi lặp lại. 

Từ kết quả xét nghiệm, phân tích trên, ThS Nguyễn Thị Mai cho rằng, có thể 9 bệnh nhân ở Bắc Giang bị chảy máu trong, khó cầm, là do ngộ độc warfarin, còn việc họ bị ngộ độc chất này từ nguồn ô nhiễm nào: thức ăn, nước uống, nguồn đất… thì hiện chưa xác định được. Độc tố này có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua nhiều đường tiếp xúc. Tuy vậy, ThS Nguyễn Thị Mai cho rằng, khả năng bị nhiễm độc cao nhất là do nguồn nước uống. Thực tế ở khu vực Tân Yên (Bắc Giang) - nơi có 9 bệnh nhân, người dân có thói quen sử dụng bả chuột nên có khả năng chuột chết do ăn phải bả rồi phân hủy, gây nhiễm độc nguồn nước. Trước đó cũng có một số giả thiết cho rằng, một số bệnh nhân mắc phải bệnh này là do uống rượu thuốc, ăn trái cây của Trung Quốc bị nhiễm hóa chất, có nguồn gốc không rõ ràng hay ăn thịt chó bị đánh bả chuột. Tuy nhiên, những giả thiết này ít có khả năng xảy ra.

Cũng liên quan đến sự xuất hiện của căn “bệnh lạ” này, trong ngày 11-12, một đoàn công tác của Bộ Y tế và Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương đã về Bắc Giang  tìm hiểu nguyên nhân. Tại đây, sau khi làm việc với Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, đoàn công tác đã về huyện Tân Yên để lấy mẫu đất, nước, một số loại thức ăn chính của người dân để xét nghiệm. Đồng thời, đoàn cũng tư vấn cho cán bộ y tế địa phương biện pháp phát hiện sớm các trường hợp bệnh để điều trị tận gốc, tuyên truyền và khuyến cáo người dân nếu thấy xuất hiện các triệu chứng chảy máu bất thường cần đến BV kiểm tra ngay.

Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương khuyến cáo, trong khi chưa xác định được rõ tác nhân gây bệnh thì người dân ở khu vực có các bệnh nhân sinh sống cần chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng bệnh. Việc sử dụng các loại thuốc diệt chuột cần phải theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất, người bán. Còn với những người đã mắc bệnh thì cần tuân thủ điều trị để ngăn ngừa biến chứng.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top