Hiểm họa từ hạt nhựa nở trong nước

1 PV (Theo Văn hóa)
Thời gian gần đây, tại một số cổng các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội xuất hiện một loại đồ chơi mới được nhập lậu từ Trung Quốc. Những hạt nhỏ li ti đủ các màu sắc rất rắn và nhỏ, khi thả vào nước những hạt nhỏ này nở to như viên bi ve long lanh rất đẹp mắt.

Hiểm họa từ hạt nhựa nở trong nước

Thời gian gần đây, tại một số cổng các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội xuất hiện một loại đồ chơi mới được nhập lậu từ Trung Quốc. Những hạt nhỏ li ti đủ các màu sắc rất rắn và nhỏ, khi thả vào nước những hạt nhỏ này nở to như viên bi ve long lanh rất đẹp mắt.

Giá thành tương đối rẻ, chỉ khoảng 2.000 đ/túi nhỏ. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các chuyên gia và bác sĩ thì những hạt đồ chơi này có thể chứa chất độc hại và gây ra những mối ẩn họa khôn lường đối với trẻ nhỏ.

“Nuôi” hạt nhựa nở trong nước

Đồ chơi hạt nhựa nở ngâm trong nước có thể gây nguy hiểm cho trẻ em. Ảnh: Văn hóa.

Loại đồ chơi “nuôi” hạt nhựa nở trong nước thường có tại một số điểm bán đồ chơi nổi tiếng ở HN như Lương Văn Can, Hàng Mã... Chủ cửa hàng ở phố Hàng Mã quảng cáo, đây là loại đồ chơi mới nhất, được nhập từ Trung Quốc.

Lúc đầu hạt nhựa này chỉ bé tí nhưng sau  đổ nước vào “nuôi” nở ra rất to, thậm chí còn nở ra cả bướm, hoa, chim... Sản phẩm này bán rất chạy bởi vì giá rẻ chỉ 20.000đ/vỉ (24 gói nhỏ). Tại đây, chủ yếu bán buôn cho các sạp hàng đồ chơi ở cổng các trường học. Chị bán hàng này không hề biết hay quan tâm đến độ độc hại của loại đồ chơi này như thế nào. Chỉ thấy bán chạy và được trẻ con yêu thích thì cứ thế nhập về bán...

Hầu hết những túi hạt nở bày bán này đều không có nhãn mác mà chỉ có một vài dòng chữ Trung Quốc nhòe nhoẹt. Khá hơn chút là những tuýp keo thổi bong bóng trên vỏ có ghi: Hoang Quang và lời khuyến cáo bằng tiếng Anh: “Không dành cho trẻ dưới 3 tuổi”. Tuyệt nhiên không có một chỉ dẫn nào khác hay hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt.

Ông Phạm Bá Dục, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường HN cho biết: “Hiện nay QLTT chưa có thông tin nào về những đồ chơi này. Tuy nhiên những hàng hóa không rõ địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ... thì rõ ràng không được phép lưu hành. Tới đây, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, nếu vi phạm sẽ tịch thu, tiêu hủy...”.

Còn ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế HN khẳng định, Sở Y tế HN chưa tiến hành kiểm tra đồ chơi Trung Quốc, chỉ có thể kết hợp với Quản lý thị trường HN nếu phát hiện sai phạm mới vào cuộc”.

Hiểm họa

Chúng tôi đã tiến hành làm thí nghiệm, thả một túi hạt cườm đủ màu sắc kia vào nước. Sau đó khoảng 1 giờ đồng hồ những hạt cườm này hút nước và nở ra rất to. Tiếp đến, chúng tôi thả thêm một vài con cá cảnh vào bể nước có những hạt nhựa kia. Một lúc sau thì cá chết. Bên cạnh các loại hạt nhựa nở còn được “khuyến mãi” thêm các tuýp keo thổi bóng. Chúng tôi đã mua thử và thổi thử thì thấy, loại keo này có mùi rất nặng như mùi sơn xe, chỉ cần ngửi vài lần là chóng mặt, nhức đầu.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Phó GĐ BV Nhi TƯ cho biết: “Dù chưa biết loại hạt này được sử dụng các loại hóa chất và phẩm màu nào, nhưng với tư cách là một BS chuyên khoa nhi tôi chắc chắn rằng loại hạt này rất độc, nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

Nếu hạt này lọt vào đường hô hấp khi gặp nước giãn nở ra sẽ khiến trẻ bị tắc khí quản dẫn tới tử vong. Hoặc nếu lọt vào đường tiêu hóa sẽ gây tắc ruột. Mặc dù, đến nay BV Nhi TƯ chưa tiếp nhận ca bệnh nào từ hạt nhựa đồ chơi này, tuy nhiên, nếu phong trào chơi hạt nhựa này nở rộ trong học sinh tiểu học thì nguy cơ bệnh viện sẽ tiếp nhận không ít trường hợp phải vào đây điều trị là khó tránh khỏi.

BS Lộc nhấn mạnh, việc cho nhập và bày bán tràn lan các loại đồ chơi như vậy rất nguy hiểm. Theo tôi, loại hạt này nên cấm bán tại các cổng trường. Tất cả các hàng bán đồ chơi tại cổng BV Nhi TƯ đều cấm bán những loại đồ chơi hạt nhỏ xuất xứ từ Trung Quốc.

BV Mắt TƯ vừa tiếp nhận một bệnh nhi Nguyễn Trí M. (4 tuổi, ở Khương Thượng, HN) vào viện trong tình trạng mắt trái bị sưng tấy do dị vật. Trước đó, gia đình có mua một loại đồ chơi là một chiếc túi nylông trong đó có đựng nhiều hạt nhựa đường kính hơn 6mm.

Khi cháu M. chơi đã làm rách chiếc túi và những hạt nhựa nhỏ tung ra bắn vào mắt. BS Đỗ Xuân Hồng, BV Mắt TƯ cho biết, hạt nhựa nhỏ nằm ở túi cùng của kết  mạc mắt khiến mắt cháu bé bị sưng tấy đỏ trong 3 ngày liền. BS Hồng cảnh báo, các bậc phụ huynh không nên cho trẻ chơi những loại đồ chơi quá nhỏ, nhất là không nên cho trẻ tiếp xúc với những loại đồ chơi Trung Quốc nguy hiểm.

Mới đây, Cục Kiểm tra chất lượng quốc gia Trung Quốc đã tiến hành điều tra việc các hạt đồ chơi hạt cườm cũng được chế biến bằng nhựa nhiều màu sắc (có tên là Aqua Dot8) xuất khẩu sang Mỹ và Úc có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em. Theo các nhà khoa học, loại hạt cườm này ảnh hưởng đến hô hấp, gây bất tỉnh, tai biến mạch máu não, hôn mê, thậm chí còn dẫn đến tử vong. Những loại hạt cườm này được chế tạo bằng một loạt hóa chất độc hại. Loại hóa chất này rẻ hơn nhiều lần so với loại hóa chất đáng ra phải được sử dụng để bọc hạt cườm.

Theo Viện Hóa học công nghiệp VN các hạt nhựa màu của Trung Quốc thực chất là hạt trương nở, khi hút nước thể tích của nó có thể tăng tới 300-400 lần.

Đây thực chất là polyme ghép tinh bột. Nếu trong quá trình sản xuất không loại hết phụ gia, chất xúc tác sẽ rất độc hại đối với cơ thể con người, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, một số chất màu còn có khả năng gây ung thư.

Các tuýp keo thổi bóng có mùi rất nặng như mùi sơn xe có thể là loại polyme tổng hợp, dùng để tạo màng dai. Các chất kết dính có pha dung môi hữu cơ này trong công nghiệp dùng làm màng phủ vật liệu. Loại chất kết dính pha dung môi đều không được phép làm đồ chơi, nhất là thổi bóng.

PV

Theo Văn hóa

bình luận(1 bình luận)

20x20NGUYÊN HUỲNH TÚ NHƯ

Cam ơn vì đã viết những bài báo này

Cùng chuyên mục
Top