Hiểm họa cháy nổ từ hàn cắt kim loại

0 Trung Thành
ANTD.VN -Hiểm hoạ cháy nổ từ việc hàn cắt kim loại ở các khu sản xuất và khu dân cư vẫn đang thường trực, đe dọa trực tiếp tính mạng và tài sản của nhân dân. Để hạn chế các vụ cháy xảy ra, các cơ sở khi có hoạt động hàn cắt kim loại cần quan tâm hơn trong phòng chống cháy nổ; quan tâm đến việc tập huấn, trang bị kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho công nhân.

Chỉ trong tích tắc, toàn bộ tài sản trị giá gần 1 tỷ đồng của cửa hàng tranh thêu của anh Nguyễn Thanh Bình nằm trên đường Quang Trung, phường Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi đã bị lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Nguyên nhân được xác định là do các công nhân trong quá trình hàn cắt kim loại sửa chữa ngôi nhà bên cạnh cửa hàng đã để các tia lửa bắn qua gây ra vụ hỏa hoạn.  Anh Nguyễn Thanh Bình – Chủ cửa hàng tranh thêu, cho biết: “Vụ cháy này là từ chỗ người ta hàn sắt mà gây ra. Sáng đó tôi đã nói cái anh hàn sắt đó rồi là coi chừng là cháy nhưng anh ta không che chắn để làm. Lẽ ra khi làm thì phải khảo sát để che chắn cho an toàn chứ giờ hàn sắt như vậy rồi gây cháy thiệt hại cho tôi là quá lớn”.

ảnh 1

        Cửa hàng tranh thêu chữ thập tại 660 đường Quang Trung, thành phố Quảng Ngãi bị cháy ngày 04-7-2016, nguyên nhân do việc hàn cắt kim loại gây ra 

Ngoài vụ cháy do hàn cắt kim loại gây ra ở cửa hàng tranh thêu của anh Bình, còn nhiều vụ cháy khác cũng liên quan đến hàn cắt kim loại. Điển hình như vụ cháy Trung tâm điện máy Quang Lợi, huyện Mộ Đức hôm ngày 7/4 gây thiệt hại 10 tỷ cũng do thợ hàn cắt kim loại gây ra.

Đại tá Võ Đức Nguyện – Giám đốc Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Quảng Ngãi, nói: “Để xảy ra những vụ hỏa hoạn như trên thì có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân thuộc về chính những người thợ hàn. Những người này hầu hết đều không được trang bị những kiến thức về phòng cháy chữa cháy, họ thiếu những kỹ năng phòng ngừa cũng như kỹ năng khắc phục chữa cháy khi có cháy xảy ra. Thứ hai là đối với các cơ sở xảy ra hỏa họa do hàn cắt gây ra thì họ cũng không có chuẩn bị gì để phòng ngừa và ngăn chặn các vụ cháy xảy ra, cũng như là xử lý dập các vụ cháy này ngay từ đầu. Và những các vụ xảy ra vừa qua thì đều giống nhau như thế”.

Thực tế, quá trình hàn cắt kim loại sẽ làm phát sinh các hạt kim loại nóng chảy văng ra xung quanh, rất dễ cháy khi tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy như vải, giấy, nệm mút. Nếu như không được phát hiện kịp thời và có các biện pháp xử lý ban đầu, đám cháy sẽ phát triển thêm, dẫn đến cháy lan, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Nói về biện pháp phòng ngừa về nguyên nhân cháy do hàn cắt kim loại, Thượng tá Nguyễn Xuân Dũng – Phó trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Trước khi hàn cắt kim loại đề nghị thợ hàn phải che chắn bảo vệ xung quanh khu vực hàn, tránh để các vảy, xỉ bắn ra môi trường xung quanh gây nguy hiểm cháy nổ.

Khi hàn phải cử người theo dõi, canh gác và trang bị những phương tiện chữa cháy xách tay, các bình khí CO2, bình bọt khô và những xô chậu nước để kịp thời chữa cháy ban đầu nếu xảy ra cháy nổ. Thợ hàn phải được huấn luyện về nghiệp vụ phòng cháy và được cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cấp giấy chứng nhận huấn luyện về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy thì mới được hàn theo quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy”.

Hiểm hoạ cháy nổ từ việc hàn cắt kim loại ở các khu sản xuất, nhà máy, xí nghiệp và khu dân cư vẫn đang thường trực, đe dọa trực tiếp tính mạng và tài sản của nhân dân. Để hạn chế các vụ cháy xảy ra, các cơ sở hàn cắt kim loại cần quan tâm hơn trong phòng chống cháy nổ; quan tâm đến việc tập huấn nghiệp vụ chuyên môn, trang bị kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho công nhân hàn cắt kim loại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top