Hiểm họa bùng phát dịch bệnh

0 Tiến Hưng
(ANTĐ) - Từ đầu năm đến nay ở miền Bắc đã có 3 trường hợp tử vong vì nhiễm virus cúm A (H5N1), điều đó khiến các nhà quản lý liên tục cảnh báo về nguy cơ dịch cúm gia cầm có thể bùng phát trở lại. Thế nhưng, trong khi Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế đang nỗ lực phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh thì có rất nhiều người dân vẫn thờ ơ với dịch bệnh này.

Mất vệ sinh an toàn thực phẩm:

Hiểm họa bùng phát dịch bệnh

(ANTĐ) - Từ đầu năm đến nay ở miền Bắc đã có 3 trường hợp tử vong vì nhiễm virus cúm A (H5N1), điều đó khiến các nhà quản lý liên tục cảnh báo về nguy cơ dịch cúm gia cầm có thể bùng phát trở lại. Thế nhưng, trong khi Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế đang nỗ lực phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh thì có rất nhiều người dân vẫn thờ ơ với dịch bệnh này.

Tràn lan gia cầm trong chợ

Ngày 23-2, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất các cửa hàng kinh doanh ăn uống, buôn bán gia cầm trên địa bàn huyện Đông Anh.

Trong khi các cơ sở bán hàng ăn bẩn thỉu, nhếch nhác, không đủ 10 tiêu chí về VSATTP thì ở ngoài chợ, gia cầm sống, gia cầm chín bày bán lẫn lộn, bất chấp quy định cấm buôn bán gia cầm sống thành phố đã đặt ra.

Tại chợ Tó (xã Uy Nỗ, Đông Anh) điều đầu tiên đập vào mắt đó là cảnh nhếch nhác, bẩn thỉu. Toàn bộ rác thải sinh hoạt lẫn các “sản phẩm” thải ra của gia súc, gia cầm tràn ngập trên nền chợ ẩm ướt, hôi hám.

Đáng nói hơn, ngay giữa chợ người kinh doanh gia cầm vẫn thản nhiên bày bán gà, vịt sống mà chẳng cần bận tâm tới quyết định của thành phố đã ban hành về việc cấm buôn bán mặt hàng này.

Ăn uống ngay tại nơi bán gia cầm sống - quá nguy hiểm!

Hỏi một số người buôn bán gia cầm sống, họ vô tư tới mức: “Đã hết dịch rồi thì còn cấm buôn bán gia cầm sống làm gì. Hơn nữa, gà, vịt chúng tôi toàn lấy từ chỗ người quen, đã được tiêm phòng thì làm sao có thể gây bệnh và lây lan được, tôi bán hàng bao lâu có thấy ai nói về dịch bệnh đâu?...”.

Không biết Ban quản lý chợ đã ở đâu khi ngày nào cũng có gia cầm sống được bày bán trong chợ mà không bị nhắc nhở gì?

Bà Nguyễn Thị Hằng, cán bộ Phòng Thanh tra Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, theo Quyết định 71 của UBND thành phố Hà Nội thì bất kỳ chợ nào cũng không được phép kinh doanh, bày bán gia cầm sống, đặc biệt là những nơi tập trung đông dân cư.

Kể cả gia cầm đã được tiêm phòng, có nguồn gốc rõ ràng thì nguy cơ gây lây lan mầm bệnh cũng chưa thể hoàn toàn loại trừ.

Cúm gia cầm liên tiếp bùng phát tại các tỉnh

(ANTĐ) - Chi cục Thú y tỉnh Ninh Bình vừa có thông báo, ngày 18-2 đã phát hiện gia cầm chết tại hộ gia đình chăn nuôi ông Phạm Văn Mạnh, xóm Chùa, Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, làm chết 339 gia cầm gồm 15 gà, 26 ngan, 298 vịt.

Chi cục Thú y tỉnh Ninh Bình đã tiến hành lấy mẫu gửi xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm H5N1 ở mẫu vịt và ngan. Theo báo cáo, toàn bộ số gia cầm nhiễm bệnh trên chưa được tiêm phòng vaccine.

Như vậy, chỉ một thời gian ngắn sau Tết, cúm gia cầm liên tiếp tái phát tại các tỉnh. Đến thời điểm này, trên cả nước, 7 tỉnh đã xuất hiện cúm gia cầm là Thái Nguyên, Long An, Quảng Ninh, Hải Dương, Nam Định, Tuyên Quang và Ninh Bình.

Ngân Tuyền

Mặc dù Chi cục Thú y đã rất nhiều lần lập biên bản vi phạm và thông báo với chính quyền các cơ sở quản lý giám sát, thế nhưng đến nay các địa phương vẫn chưa thực sự vào cuộc.

Cũng tại khu vực xung quanh chợ Tó, Đoàn kiểm tra một lần nữa bị phát hiện nhiều cửa hàng kinh doanh đồ ăn uống không hề chấp hành quy định gì về VSATTP.

Quán cơm bình dân Hồng Nhung, người bán hàng chế biến thức ăn cho khách bằng đôi tay trần, bàn đựng không có tủ kính che đậy, không tìm thấy chậu nước sạch để rửa tay, thùng đựng rác...

Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng ăn uống không có đủ giấy chứng nhận VSATTP. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và giao BQL chợ xử lý.

Đồng thời đoàn kiểm tra cũng yêu cầu BQL phải đình chỉ kinh doanh toàn bộ các quán ăn vi phạm cho đến khi thực hiện đầy đủ các tiêu chí về ATVSTP và được cấp giấy chứng nhận về ATVSTP mới được phép kinh doanh trở lại.

Phê bình nghiêm các địa phương còn  vi phạm

Lý giải về thực trạng vi phạm này, ông Nguyễn Tiến Cương - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Đông Anh cho biết, Trung tâm Y tế thường xuyên kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo ATVSTP trên địa bàn nhưng sau đâu lại vào đó.

Người dân chủ yếu vẫn mang tính đối phó chứ chưa tự giác chấp hành nghiêm các quy định. Thậm chí, nhiều lần trung tâm tổ chức mở các lớp tập huấn kiến thức về ATVSTP cho các hộ kinh doanh nhưng phần lớn đều không đến tham dự.

Trước tình hình này, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, nếu không cải thiện được ý thức của người dân về ATVSTP, không kiểm soát được tình trạng buôn bán gia cầm sống tràn lan trong các chợ  thì sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là trong hoàn cảnh dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ bùng phát trở lại.

Ông Tuấn cũng khẳng định, để xảy ra những hành vi vi phạm như trên BQL chợ phải trực tiếp chịu trách nhiệm. Tiếp đến là chính quyền địa phương cấp xã, huyện (cụ thể ở đây là huyện Đông Anh) bởi thành phố đã phân cấp quản lý cho huyện, xã. Do đó, thành phố sẽ phê bình nghiêm khắc đối với những địa phương này.

Tiến Hưng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top