HĐND TP Hà Nội: CATP Hà Nội có nhiều giải pháp mới trong đấu tranh, phòng chống tội phạm

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đánh giá, trong năm 2017, CATP Hà Nội đã thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các vi phạm pháp luật; phát huy hiệu quả các mô hình, chuyên đề đã có và với nhiều giải pháp mới, đồng bộ...

ảnh 1

Lực lượng CATP Hà Nội tuần tra, kiểm tra ban đêm để phòng ngừa vi phạm

Sáng 4-12, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội, báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho biết, năm 2017, tình hinh vi phạm pháp luật, vi phạm hành chính trên các mặt của đời sống kinh tế - xã hội vẫn có diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực nhất là cấp cơ sở gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tiếp tục xu hướng tăng như: quản lý đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản (ở một số dự án đầu tư vi phạm quy định ở hầu hết các khâu); môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; trốn thuế, buôn lậu, buôn bán hàng cấm; sản xuất, kinh doanh rượu giả…

Trong bối cảnh đó, Ban Pháp chế đánh giá, CATP Hà Nội đã thực hiện hiệu quả công tác tham mưu, chỉ đạo, xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các vi phạm pháp luật; phát huy hiệu quả các mô hình, chuyên đề đã có và với nhiều giải pháp mới, đồng bộ.

Công tác xử lý tin báo, tố giác tội phạm và lập hồ sơ thụ lý, khởi tố, điều tra chuyển truy tố cơ bản đảm bảo có căn cứ, không để kết luận oan người vô tội và hạn chế bỏ lọt tội phạm; đã đề ra và quyết liệt thực hiện các biện pháp, giải pháp phòng chống tội phạm, cơ bản đã ngăn chặn, xử lý kịp thời các hoạt động gây rối an ninh của các đối tượng cơ hội chính trị, tội phạm nói chung và tội phạm sử dụng phương thức mới nói riêng.

Đáng chú ý, công tác điều tra khám phá án hình sự và tệ nạn xã hội đạt tỷ lệ 80,7%, điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án, trong đó 2 vụ trọng án từ năm 2016 chuyển sang đạt tỷ lệ 100%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết số 111/2015/QH13; triệt phá và làm tan rã 50/81 ổ nhóm tội phạm có tổ chức.

Tỷ lệ án kết thúc điều tra vượt chỉ tiêu đề ra. Việc bắt, giam, giữ, điều tra, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, có căn cứ theo quy định của pháp luật. Các vụ đình chỉ điều tra, tạm đình chỉ điều tra, phục hồi điều tra, điều tra lại, án nhận và chuyển đi có căn cứ, án trả lại điều tra bổ sung không có trường hợp nào do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Phong trào quần chúng tham gia bảo vệ ANTQ tiếp tục triển khai sâu rộng, có nhiều mô hình mới tốt như lắp hệ thống camera khu dân cư, công tác tuyên truyền, dự báo, phòng ngừa trọng án, quản lý đối tượng trọng điểm... được chú trọng; Trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị có chuyển biến tốt so với cùng kỳ năm 2016; giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top