Hãy tỉnh táo không để lòng yêu nước bị lợi dụng

0 HOÀNG HÀ
ANTD.VN - Chính những hành vi lôi kéo, kích động người dân tụ tập đông người trái phép, đốt phá trụ sở cơ quan Nhà nước, phương tiện của lực lượng thi hành công vụ đã tự vạch trần “khuôn mặt đen” của những kẻ núp bóng “lòng yêu nước”. 

Quốc hội, Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến cử tri, nhân dân

Những ngày gần đây, tình hình an ninh trật tự tại một số địa phương diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống bình yên của người dân cũng như sự ổn định và môi trường đầu tư, kinh doanh.

Những diễn biến phức tạp, căng thẳng này xảy ra sau khi xuất hiện những lời kích động, kêu gọi biểu tình phản đối Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu) và Luật An ninh mạng, một số người dân do bị kích động hoặc thiếu hiểu biết đã tham gia tuần hành, tụ tập trái phép ở một số địa phương, gây ảnh hưởng xấu tới an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Dự án Luật Đặc khu đã được trình ra để Quốc hội tiến hành thảo luận, cho ý kiến theo đúng quy trình làm luật. Ngay từ khi có dự thảo đầu tiên, Dự án luật này đã được đưa công khai để lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân. Dự luật cũng đã được đưa ra thảo luận, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV diễn ra vào tháng 10-2017 và tiếp đó là cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đầu năm nay.

Yêu nước là báu vật thiêng liêng của đất nước và nhân dân. Đó không thể là thứ đặc quyền của riêng ai và càng không thể lợi dụng lòng yêu nước để biện minh, đặc biệt là có những hành vi vi phạm pháp luật. Yêu nước cần thể hiện qua những hành động trách nhiệm theo đúng pháp luật để dựng xây, phát triển đất nước cường thịnh và ổn định.

Những cuộc thảo luận, đóng góp ý kiến này đã được chuyển tải đầy đủ tới cử tri và nhân dân cả nước thông qua sự tường thuật, thông tin chi tiết của báo chí trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Mọi ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, nhân dân đều được tiếp thu, hoàn thiện dự án luật theo đúng quy trình làm luật. 

Thế nên, rất bất thường khi có những đối tượng cố ý tạo ra luồng dư luận lệch lạc nhằm lèo lái để người dân không hiểu đúng bản chất sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu lầm các điều khoản trong dự án Luật Đặc khu. 

Dù vậy, để nhân dân và cử tri hiểu đúng để có suy nghĩ và hành động đúng, những cơ quan có trách nhiệm luôn cầu thị, tìm hiểu và lắng nghe mọi ý kiến, đóng góp tâm huyết, trách nhiệm. Ngay trong quá trình xem xét, thảo luận tại kỳ họp thứ 5 này, những ý kiến đóng góp vào dự án Luật Đặc khu vẫn liên tục được ghi nhận và tiếp thu. 

Việc Quốc hội biểu quyết với tỉ lệ phiếu thuận rất cao thông qua nghị quyết về việc hoãn xem xét, thông qua dự án Luật Đặc khu là minh chứng rõ ràng nhất cho việc lắng nghe, ghi nhận tâm tư và nguyện vọng của cử tri, nhân dân cả nước. Quyết định hợp lòng dân này cho thấy mọi ý kiến của cử tri, người dân đều đã được cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất lắng nghe và hiện thực hóa bằng những hành động, việc làm cụ thể phù hợp với ý chí và nguyện vọng nhân dân.

Lòng yêu nước chân chính không thể đi kèm với hành vi quá khích

Song, bất chấp tất cả, vẫn có những kẻ cố tình tạo ra luồng dư luận lệch lạc để người dân hiểu không đúng, ngộ nhận, thậm chí cố tình xuyên tạc để lôi kéo, kích động người dân tụ tập đông người trái phép với cái cớ để “phản đối Luật Đặc khu”, để “thể hiện tinh thần yêu nước”… Tình hình căng thẳng, mất an ninh trật tự đã xảy ra ở một số địa phương, nhất là tại tỉnh Bình Thuận. 

Những hành vi gây rối trật tự công cộng, vi phạm pháp luật đã tự phơi bày ý đồ thâm sâu cũng như thủ đoạn thâm độc của những kẻ đã lợi dụng dự án Luật Đặc khu như một cái cớ để nhắm tới những ý đồ và mục đích khác, hoàn toàn không phải lòng yêu nước.

Kích động, hô hào người dân xuống đường gây ách tắc giao thông chắc chắn không phải lòng yêu nước! Phá hoại cơ sở vật chất tại các cơ quan Nhà nước; ném bom xăng, đốt phá cơ quan Nhà nước, phương tiện của lực lượng thi hành công vụ chắc chắn không phải là sự thể hiện của lòng yêu nước! Gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh, ảnh hưởng tới lợi ích của đất nước, trong đó có mỗi người dân, cũng không phải là việc làm yêu nước!

Những hành vi quá khích, đập phá, gây mất an ninh trật tự không thể là sự thể hiện của lòng yêu nước mà là những hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng. Trong một Nhà nước pháp quyền như nước ta, mọi hành vi vi phạm pháp luật, của bất kỳ ai đều phải được điều tra, xử lý nghiêm theo đúng pháp luật. Bởi thế những “khuôn mặt đen” chống phá, kích động người dân, cần phải lôi ra ánh sáng pháp luật để trừng phạt nghiêm minh.

Trong lúc này, mỗi người dân hãy bình tĩnh, tỉnh táo, tìm hiểu kỹ lưỡng, hiểu đúng bản chất sự việc, tránh ngộ nhận, hiểu lầm để tránh bị kích động, lôi kéo vào những việc làm vi phạm pháp luật, ảnh hưởng tới an ninh trật tự, cuộc sống bình yên của đất nước và của chính bản thân mình.

Lòng yêu nước chân chính không song hành với hành động quá khích, vi phạm pháp luật. Lòng yêu nước được thể hiện một cách đúng đắn, tỉnh táo và sáng suốt sẽ làm tăng thêm sức mạnh cho dân tộc, cho quốc gia. Song nếu thiếu tỉnh táo, bị lôi kéo, kích động vào những việc làm vi phạm pháp luật thì lòng yêu nước sẽ bị kẻ xấu lợi dụng gây hại cho lợi ích đất nước, trong đó có lợi ích của mỗi người chúng ta. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top