Hãy thể hiện lòng yêu nước đúng cách, đừng để kẻ xấu kích động dẫn đến vi phạm pháp luật

2 Đông Hưng
ANTD.VN - Mỗi người dân, cử tri cần phải tin vào những người đại diện cho mình; nêu quan điểm, ý kiến một cách phù hợp, đúng pháp luật. Hãy tỉnh táo, cảnh giác, thể hiện lòng yêu nước đúng cách, không để bất cứ kẻ nào lợi dụng chống phá Tổ quốc mình!

Thông tin Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện, đã được báo chí trong nước đăng tải rộng rãi từ sáng 9-6. Tuy nhiên, sang tới ngày 10-6, nhiều khu vực ở TP.HCM, Khánh Hòa, Bình Thuận... đã rơi vào tình trạng tê liệt vì nhiều người tụ tập phản đối dự thảo Luật Đặc khu.

Tình hình trở nên nghiêm trọng ở một vài địa phương khi một số kẻ quá khích manh động dùng gậy gộc, gạch đá chống lại lực lượng Công an đang làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự; đập phá xe công vụ... Đỉnh điểm, một số người hung hăng xô đổ cổng, tràn vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận tại TP Phan Thiết để la hét, đốt phá... Cho đến đêm 10-6, Quốc lộ 1 đoạn qua Bình Thuận vẫn tê liệt, tắc nghẽn nhiều km do đám đông hỗn loạn.

ảnh 1

Những đối tượng quá khích đốt phá xe, tấn công trụ sở cơ quan hành chính Nhà nước ở tỉnh Bình Thuận (Ảnh: TTXVN)

Người dân có quyền bày tỏ chính kiến của mình nhưng phải nằm trong khuôn khổ luật pháp cho phép. Tất cả các hoạt động quá khích nêu trên đều là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tới đây, các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ xem xét kỹ càng các cá nhân đã tham gia vào các hoạt động trái pháp luật nói trên và chắc chắn có hình thức xử lý nghiêm khắc. 

Sự việc nghiêm trọng diễn ra trong ngày Chủ nhật, 10-6, nhắc chúng ta nhớ lại những hình ảnh của cuộc biểu tình, tuần hành trái pháp luật hồi giữa năm 2014. Sự cuồng loạn của đám đông bị kích động bởi kẻ xấu, trong đó có một số đối tượng thuộc tổ chức phản động Việt Tân, đã gây ra thiệt hại to lớn về kinh tế cũng như hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. Hệ lụy nặng nề của việc này còn kéo dài cả năm sau đó, phần nào kéo lùi sự phát triển của đất nước.

Trong những sự kiện như thế này, luôn có kẻ đứng đằng sau, cố tình lợi dụng sự bức xúc của một bộ phận người dân để xúi giục, kích động đám đông, kêu gọi biểu tình, tuần hành trái pháp luật, từ đó gây rối an ninh trật tự. Cuối tuần qua, Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ 2 đối tượng in, phát tán tài liệu kêu gọi người dân biểu tình, phản đối việc xem xét cho thuê đất làm đặc khu kinh tế... 

Những kẻ này rõ ràng không muốn đất nước được bình yên, chúng luôn lợi dụng mọi cơ hội để phá hoại, làm rối loạn tình hình an ninh trật tự trong nước hòng đạt được mục tiêu chống phá Nhà nước. Bộ mặt đen đúa của chúng khi tiếp cận với quần chúng luôn ẩn dưới lớp mặt nạ, chiêu trò “dân chủ”, “yêu Tổ quốc”, “chống Trung Quốc”... Những thủ đoạn này không mới nhưng đáng tiếc, một bộ phận người dân chưa nắm được âm mưu thâm hiểm của những kẻ cơ hội chính trị này, vẫn bị chúng lôi kéo vào những hoạt động vi phạm pháp luật...

Lực lượng chức năng rồi đây sẽ làm rõ có hay không bàn tay của thế lực đen phía sau giật dây, xúi giục, cố tình tạo ra “làn sóng” biểu tình trái pháp luật này. Tuy nhiên, điều thật đáng buồn là một vài người được cho là có uy tín với cộng đồng mạng, với giới trẻ lại lên Facebook hô hào cổ suý cái gọi là “xuống đường ôn hòa” để phản đối dự án Luật Đặc khu. Không rõ vô tình hay cố ý, họ đã tiếp tay cho những thế lực thù địch, những kẻ cơ hội chính trị để làm tình hình nóng lên, gây phương hại tới an ninh quốc gia. 

Nhìn hình ảnh đám đông lộn xộn gây rối ở Bình Thuận, những người này liệu có nhận thức được hậu quả? Chưa hết, thật vô trách nhiệm bởi sau khi sự việc nghiêm trọng đã xảy ra ở Bình Thuận, một vài người lại tiếp tục lên mạng cà kê, đưa ra những thông tin mang tính ngụy biện, bào chữa vô lối cho hành vi vi phạm pháp luật của những kẻ quá khích là do “bức xúc vì ô nhiễm môi trường vì nhà máy nhiệt điện” hay “ngư dân bị tàu Trung Quốc tấn công”... Đây là hành vi tung hỏa mù với mục đích làm chệnh hướng, lái dư luận theo chiều hướng thông tin sai sự thật... Rõ ràng, cơ quan hữu quan cũng cần xem xét hành vi của những người này, không thể để họ tiếp tục tác động tiêu cực tới cộng đồng.

Trong sáng 11-6, trên cơ sở đề xuất của Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết đồng ý lùi việc xem xét, thông qua Luật Đặc khu sang kỳ họp thứ 6. Sự điều chỉnh này cho thấy Quốc hội, Chính phủ luôn cầu thị, lắng nghe, tôn trọng ý kiến, đóng góp xác đáng, tâm huyết của các tầng lớp nhân dân. Vì thế, mỗi người dân, cử tri cần phải tin vào những người đại diện cho mình; nêu quan điểm, ý kiến một cách phù hợp, đúng pháp luật. Hãy tỉnh táo, cảnh giác, thể hiện lòng yêu nước đúng cách, không để bất cứ kẻ nào lợi dụng để chống phá Tổ quốc mình!

Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng: Không chấp nhận hành vi quá khích

Trả lời báo chí về diễn biến phức tạp diễn ra trên địa bàn tỉnh trong ngày 10-6, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết, chính quyền địa phương luôn lắng nghe ý kiến và tuyên truyền các chính sách pháp luật đến người dân. “Người dân có thể bày tỏ chính kiến của mình nhưng lại có hành vi vi phạm pháp luật là không thể chấp nhận được. Hành vi chặn xe, gây ách tắc giao thông trên quốc lộ 1 là vi phạm pháp luật. Việc này phải xử lý kịp thời, nghiêm minh”, ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

bình luận(2 bình luận)

20x20Mạnh Chế

đúng là làm mà không suy nghĩ không càn biết đến hậu quả của nó . Rồi thì "Giặc Ngoại" chưa cần một phát súng thì dân việt đã tự cắn xé nhau máu chảy thân tàn . thật là quá quan ngại khi còn đó tiếng gọi "đồng bào" ...

20x20Vũ trọng Giác

Thể hiện dân chủ kiểu đốt, phá , bạo loạn là dạng thức DÂN CHỦ NGU ĐẦN, rất dễ bị những thế lực hại nước hại dân xúi giục làm loạn đất nước mà thôi ! Người VN phải khôn ngoan, biểu tình hay mít tinh trong trật tự, hàng lối và hành động ôn hoà.

Cùng chuyên mục
Top