"Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy"

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Đây là chủ đề trong tháng hành động  phòng, chống ma túy (tháng 6/2018), Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6/2018, được Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống ma túy, mại dâm, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức vào sáng 16-6, tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và phát biểu. Cùng dự có Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống ma túy, mại dâm, ma túy đã trở thành hiểm họa chung của toàn cầu; số người sử dụng ma túy có xu hướng gia tăng, hậu quả do tệ nạn ma túy (TNMT) gây ra cho xã hội rất lớn, trực tiếp và gián tiếp gây ra những bất ổn định về chính trị - xã hội. 

Từ năm 2010 - 2017, trên thế giới, số người sử dụng ma túy trong độ tuổi 15 - 64 đã tăng từ 226 triệu người lên 255 triệu người, chiếm 5% số người trong độ tuổi này trên toàn cầu. Trong đó có 32,5 triệu người sử dụng các loại ma túy gốc thuốc phiện đã qua điều chế, 16,5 triệu người sử dụng thuốc phiện tự nhiên, 37 triệu người sử dụng Amphetamine, 22 triệu người sử dụng Ecstasy và 183 triệu người sử dụng cần sa. Đi kèm với thực tế này là tình trạng buôn bán, vận chuyển, sử dụng và tội phạm ma túy diễn biến ngày càng phức tạp.

ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại lễ mít tinh

Với vai trò chủ đạo, Quý I-2018, Bộ Công an tiếp tục phối hợp với các Bộ, ban, ngành liên quan tổ chức triển khai chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020; triển khai nhiều kế hoạch, cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy, đảm bảo ANTT, tổng điều tra rà soát các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Trong năm 2017, các lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra 22.346 vụ, bắt giữ 34.494 đối tượng có liên quan đến ma túy. Trong Quý I-2018, các lực lượng cũng đã phát hiện và bắt giữ hàng nghìn vụ việc với 9.713 đối tượng có liên quan.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, các đơn vị chức năng cũng thẳng thắn nhìn nhận còn một số tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống ma túy. Đáng lo ngại là số người bị loạn thần do sử dụng MTTH gia tăng nhanh chóng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bản thân và đến tình hình an ninh trật tự (ANTT) nói chung, là nguyên nhân gây ra lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng cơ hội, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bên cạnh đó việc sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới như “ma túy đá”, “cần sa tổng hợp”, “thuốc lắc”… đang có dấu hiệu lan rộng ở nhiều địa phương.

ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi cùng với Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an và các cơ quan chức năng về công tác phòng, chống ma túy

Nhấn mạnh tới sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ và sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống ma túy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá: Tình hình tội phạm về ma túy và trên thế giới và khu vực, tệ nạn ma túy ở nước ta vẫn diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng. Dù các cơ quan chức năng đã tăng cường tuyên truyền với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú về tác hại của các loại ma túy, song không ít thanh, thiếu niên vẫn mơ hồ về tác hại của ma túy, cũng như có xu hướng gia tăng việc sử dụng các chất kích thích, ma túy tổng hợp…

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ đã chọn chủ đề “Hãy bảo thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” chính là muốn nhắc nhở chúng ta về nguy cơ của thảm họa ma túy tổng hợp, các chất hướng thần - Hiểm họa đã trở thành vấn đề nhức nhối đang hiện hữu ở nhiều nước trên thế giới”. Chủ đề này cũng phù hợp với thông điệp của Liên hợp quốc nhân ngày 26-6 năm nay: “Trước hết hãy lắng nghe - Lắng nghe con trẻ là một trong những bước ban đầu để giúp các em phát triển khỏe mạnh và an toàn”.

Cùng với việc tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo, nghiêm cấm tất cả người dân, trong đó đặc biệt là các em học sinh, sinh viên tập trung chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về phòng, chống ma túy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu lực lượng Công an tăng cường cùng với các cơ quan chức năng tham gia tuyên truyền phòng, chống ma túy trong trường học; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi sử dụng các trang mạng xã hội để quảng bá, lôi kéo sử dụng trái phép các chất ma túy; làm trong sạch địa bàn xung quanh trường học, ký túc xá, khu trọ sinh viên, không để các đối tượng tội phạm về ma túy lợi dụng mua bán, lôi kéo học sinh, sinh viên sử dụng ma túy và các sản phẩm có chứa ma túy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top