Hậu quả... đa cấp

0 Đan Thanh

ANTĐ Mặc dù chưa có con số thống kê chính xác, song cho tới thời điểm này, số nạn nhân “sa bẫy” kinh doanh đa cấp lừa đảo có lẽ đã lên tới hàng chục nghìn người ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Các cơ quan quản lý đã vào cuộc, xử lý không ít vụ việc cũng như lên tiếng cảnh báo về hình thức kinh doanh đa cấp lừa đảo, thế nhưng vẫn chưa thể hạn chế, ngăn chặn hệ lụy và hậu quả của nó. Kinh doanh đa cấp có “ma lực” gì mà có thể mê hoặc, lôi cuốn bao người lao vào như vậy? Trước hết, nó đánh vào tâm lý muốn kiếm lợi nhanh chóng. Tuy nhiên, điều hấp dẫn mãnh liệt là ở chỗ, nếu lôi kéo được càng nhiều người càng tham gia vào mạng lưới này, thì lợi nhuận càng tăng lên theo cấp số nhân.

Thậm chí, người kinh doanh đa cấp khi lập được đội ngũ chân rết hùng hậu, còn được “nâng cấp” chỉ đạo, điều hành cả hệ thống. Khi đó, mối lợi cũng được “nâng cấp” đến mức “khủng”. Đây chính là “miếng mồi” béo bở mà những đối tượng kinh doanh đa cấp lừa đảo “đánh” vào những người dễ bị lóa mắt vì viễn cảnh xán lạn mở ra và không còn tỉnh táo, cảnh giác. Cũng dễ hiểu vì sao những công ty kinh doanh đa cấp lại chọn địa bàn, nơi có nhiều sinh viên để hoạt động. Đây chính là những thị trường, khách hàng tiềm năng có thể khai thác triệt để.

Chưa có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, trước “miếng mồi” đa cấp tưởng như quá dễ ăn không thể cưỡng nổi, không ít sinh viên nhẹ dạ cả tin và hám lợi đã tự nguyện đưa chân vào “mạng nhện” đa cấp, đến mức vay nặng lãi tín dụng “đen” để ném tiền vào cuộc kinh doanh lành ít, dữ nhiều này. Khi đã dấn bước, dấn thân, làm sao còn đủ sự minh mẫn, sáng suốt để thấy trước những hố sâu ở phía trước? Cho dù thực tế đã xảy ra những bi kịch xót xa - hệ quả của hình thức kinh doanh đáng sợ này, nhưng giới “trẻ người non dạ” dường như vẫn chưa đủ khôn để tránh xa và khi tai họa giáng xuống thì đã muộn.

Hậu quả của hành vi kinh doanh đa cấp lừa đảo đã được dư luận lên tiếng mạnh mẽ. Tuy nhiên, biện pháp của các cơ quan chức năng chưa đủ sức “triệt tận gốc, trốc tận rễ”. Ở đây, cũng cần nói tới trách nhiệm của các trường đại học cũng như tổ chức hội sinh viên, đoàn thanh niên trong việc tư vấn, nắm bắt tình hình từ khi kiểu kinh doanh lừa đảo này mới len lỏi vào giới sinh viên. Không thể để đến khi hậu quả... đa cấp xảy ra thì các cấp, ngành mới... kịp thời ra tay, xử lý. Phòng cháy, phòng bệnh bao giờ cũng phải đặt lên trước, kẻo trở tay không kịp. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top