Hầu hết dự án mất thời gian chờ đợi vì phải qua nhiều khâu trung gian

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) đề nghị Chính phủ ráo riết chỉ đạo cải cách hành chính, cắt giảm các thủ tục, điều kiện kinh doanh, phân cấp trong một số lĩnh vực để tạo điều kiện cho địa phương, doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư nhanh chóng, nhất là việc phân bổ nguồn vốn.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) đánh giá cao các báo cáo của Chính phủ, với những nỗ lực đất nước kiềm chế được lạm phát. Một số chủ trương chính sách đề ra được chỉ đạo tích cực, thực hiện quyết liệt, tạo niềm tin và dấu ấn sâu sắc trong lòng nhân dân. Điều đó chứng minh ở việc lấy phiếu tín nhiệm vừa qua.

Song bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn một số vấn đề tồn tại, chưa khắc phục được. 

ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) thảo luận

Ông Phương đề nghị Chính phủ ráo riết chỉ đạo cải cách hành chính, cắt giảm các thủ tục, điều kiện kinh doanh, phân cấp trong một số lĩnh vực để tạo điều kiện cho địa phương, doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư nhanh chóng, nhất là việc phân bổ nguồn vốn.

"Doanh nghiệp phản ánh hầu hết dự án mất nhiều thời gian chờ đợi vốn vì phải qua quá nhiều trung gian. Với quá nhiều tầng lớp, nguồn vốn đến với doanh nghiệp rất chậm. Một dự án điều chỉnh vấn đề nhỏ nhưng có khi mất hàng năm mới làm xong các thủ tục”, ông Phương dẫn chứng.

ảnh 2

Nhiều dự án mòn mỏi đợi vốn vì phải chờ qua nhiều tầng nấc (Ảnh minh họa)

Tham gia thảo luận, đại biểu Trần Văn Tiến (đoàn Vĩnh Phúc) đề nghị Chính phủ giải trình rõ "động lực tăng trưởng GDP 2018 do đâu", khi một số chỉ tiêu như dịch vụ, tăng năng suất lao động, đóng góp các nhân tố tổng hợp thấp hơn 2017 và không đạt mục tiêu 2018; giải ngân vốn ngân sách 3 năm chưa năm nào đạt mục tiêu...

"Ngân sách thu năm 2018 ước vượt 3% dự án, nhưng tăng ở lĩnh vực nào là chính, vì sao khoản thu ngân sách từ 3 khu vực kinh tế chính lại không đạt?", ông Tiến đặt vấn đề. 

Đại biểu đoàn Vĩnh Phúc cũng đề nghị cần làm rõ việc cứ 100 doanh nghiệp lập mới lại có 77 doanh nghiệp phá sản? Vì sao số doanh nghiệp phát triển chững lại, số giải thể tăng cao trong khi môi trường kinh doanh được báo cáo là đang đẩy mạnh cải thiện? "Với đà này, mục tiêu đạt một triệu doanh nghiệp có đạt được?", ông Tiến băn khoăn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top