90% quán karaoke tại quận Đống Đa và Ba Đình (Hà Nội) không có lối thoát nạn:

Hát trong... hiểm họa!

0 Ánh Nguyệt

ANTĐ Kết quả kiểm tra an toàn PCCC mới nhất tại các quán karaoke trên 2 địa bàn Đống Đa và Ba Đình, cơ quan liên ngành phát hiện 110/118 điểm kinh doanh karaoke vi phạm về an toàn PCCC và không có lối thoát nạn, hệ thống thoát khói. 

ảnh 1Hiện trường vụ cháy quán karaoke Nhật thực

Kiến trúc quán... 1 cửa

Thượng tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC số 2 (phụ trách 2 địa bàn Ba Đình và Đống Đa) cho biết: “Đối với những điểm kinh doanh như quán bar, karaoke, chỉ một sơ suất nhỏ có thể gây hỏa hoạn nghiêm trọng, bởi những điểm này luôn tập trung đông người, diện tích chật hẹp”.

Kết quả kiểm tra mới nhất của Phòng CS PC&CC số 2 đối với 118 cơ sở, đã phát hiện, xử lý 110 quán kinh doanh dịch vụ karaoke vi phạm về an toàn phòng cháy, chữa cháy. Hầu hết các cơ sở đều không có lối thoát nạn thứ hai cho khách, chỉ có duy nhất lối ra vào phòng hát; hành lang không có đèn báo thoát nạn EXIT, không có quạt khử khói và đa phần có nhiều chất dễ cháy đặt ở khoảng cách gần ổ cắm điện. 

Theo Thượng tá Nguyễn Trường Sơn, những vi phạm này đã được xử lý và cơ quan chức năng đã yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh phải khắc phục, tuy nhiên việc khắc phục chưa được chấp hành nghiêm túc. Trong khi đó, cơ quan CS PC&CC chỉ xử lý hành chính chứ không đủ thẩm quyền ra quyết định dừng hoạt động đối với cơ sở vi phạm. 

Theo phân tích của Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc CS PC&CC TP Hà Nội, các cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ karaoke hầu hết thuê lại nhà ở của người dân rồi chuyển công năng, mục đích sử dụng. Sự chuyển đổi này chắc chắn không thể đạt yêu cầu an toàn đối với loại hình dịch vụ quán bar, karaoke. Đó là nguyên nhân dẫn đến tử vong nhiều người nếu xảy ra hỏa hoạn. Bài học đau xót về vụ cháy quán karaoke “Nhật thực” tại phố Giảng Võ, quận Ba Đình (năm 2014) khiến 5 người chết, chắc nhiều người chưa quên. Rồi vụ hỏa hoạn thiêu rụi quán bar “Luxury” trên địa bàn phường Yên Phụ, quận Tây Hồ; nguyên nhân xuất phát từ sự cố chập điện của hệ thống đèn led. Kết quả khám nghiệm cho thấy, đèn led có công suất vượt mức tải của dây dẫn điện cấp cho đèn, trong khi phát sáng liên tục mà đường dây lại không đi trong ống gen theo quy định, nên đã chập và dẫn đến cháy. Điều đáng nói, quán bar “Luxury” cũng chỉ có 1 cửa ra vào. Trong lúc hỏa hoạn, hàng chục người đã cuống quýt tìm đường thoát. Rất may, chỗ khách ngồi và mặt đường chỉ cách một tấm vách ngăn nên lực lượng CS PC&CC đã phá vách cứu nạn kịp thời.

Không thể phạt cho tồn tại

Tại cuộc họp triển khai công tác năm 2015 của lực lượng CS PC&CC, Đại tá Tô Xuân Thiều, Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng PC&CC quận, huyện phải quyết liệt trong việc kiểm tra xử lý. Nếu phát hiện vi phạm về an toàn PCCC tại cơ sở kinh doanh, đặc biệt nơi có nguy cơ cao, nơi tập trung đông người như trung tâm thương mại, quán bar, karaoke, cần đề xuất cơ quan chức năng có biện pháp yêu cầu ngừng hoạt động đến khi đủ điều kiện mới được tiếp tục. 

Nói về thực trạng hỏa hoạn trong thời gian qua xảy ra tại các quán bar, karaoke, Đại tá 
Tô Xuân Thiều khẳng định: dù có tập huấn, huấn luyện về chữa cháy cho nhân viên “nhuyễn” đến đâu, nhưng công tác quản lý chưa chặt chẽ thì nguy cơ xảy cháy vẫn cao. 
Trong một lần PV ANTĐ tham gia đoàn kiểm tra thực tế tại một số quán bar, karaoke cùng lực lượng Cảnh sát PC&CC trên địa bàn Hà Nội; khi đến một quán karaoke được xếp vào loại “hiện đại” ở thành phố, PV ghi nhận nơi đây cũng chỉ có 1 lối duy nhất ra vào. Các ô thoáng của phòng đã bị xây bịt lại để phục vụ việc lắp đặt hệ thống cách âm giữa các gian phòng. Chủ quán khi bị đoàn kiểm tra xử lý đã giải thích một cách chủ quan rằng “cháy làm sao được”.

Trên thực tế, hầu hết quán karaoke có nguy cơ cháy lan, dễ cháy cao nhất. Bởi tất cả quán, phòng đều phải có hệ thống tường giả cách âm, mút xốp, ván ép… đều là các vật liệu dễ cháy. “Nếu như người kinh doanh có ý thức, tuân thủ quy định an toàn bằng việc trước khi kinh doanh, thuê người tính toán mức độ tiêu thụ điện năng tổng thể từ các thiết bị và đi dây điện đúng kích cỡ điện trở từng thiết bị, khoảng cách lắp đặt đúng yêu cầu an toàn PC&CC thì việc chập điện sẽ ít nguy cơ hơn. Cùng với đó, để giảm thiệt hại về người nếu xảy cháy, cần lắp đặt các thiết bị như báo cháy, khử khói, đèn EXIT hướng dẫn thoát nạn và phải có ít nhất 2 lối thoát nạn” - Thượng tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng CS PC&CC số 2, phân tích. 

Nhiều quán bar, karaoke trên địa bàn thành phố đang báo động đỏ về an toàn PCCC. Nếu không sớm có biện pháp xử lý, chấn chỉnh, khi xảy ra sự cố cháy, thiệt hại sẽ không lường trước được, đặc biệt là tính mạng con người.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top