Hạt gạo ấm lòng dân vùng lũ Hương Sơn

0 Bá Chiêm - Minh Quân
ANTĐ Tròn 3 năm sau khi cơn “đại hồng thủy” nhấn chìm gần như toàn bộ huyện Hương Sơn            (Hà Tĩnh), khiến hàng chục người dân thiệt mạng, chúng tôi trở lại vùng đất được mệnh danh là “rốn lũ” của khúc ruột miền Trung. Vẫn vẻ khắc khổ, vẫn nét lo âu, bởi họ lại đang phải gánh chịu hậu quả của đợt thiên tai mới, chống chọi với khó khăn và chờ mong điều kỳ diệu.

ảnh 1
Thượng tá Vũ Kim Thành và ông Đặng Anh Tú trao quà cứu trợ bà con vùng lũ

Làng biến thành sông

Nóng lòng muốn đến với bà con vùng lũ, 3h sáng 24-10, đoàn công tác Báo ANTĐ do Thượng tá Vũ Kim Thành - Phó Tổng Biên tập dẫn đầu, cùng ông Đặng Anh Tú - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sơn Nishu (đại diện cho các doanh nghiệp thuộc CLB Sơn và Mực in miền Bắc) đã lên đường mang tiền và hàng cứu trợ của các cá nhân, tập thể hoạt động từ thiện cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Điểm đến lần này là 3 xã Sơn Thịnh, Sơn Long và Sơn Mỹ, thuộc huyện Hương Sơn - nơi ngập sâu và bị thiệt hại nặng sau hoàn lưu cơn bão số 11. Hơn 13 tấn gạo, hàng trăm thùng mì tôm, quần áo, thuốc men và hóa chất khử trùng Chloramin B được chất đầy 3 xe tải. Chỉ đến khi đoàn xe vượt qua cầu Linh Cảm, rồi từ từ men theo sườn núi vào tới khu “rốn lũ” thì mọi người mới thở phào. Còn nhớ mùa lũ năm 2010, khi Báo ANTĐ tặng quà từ thiện tại đây, suýt nữa đã phải ký gửi hàng hóa bởi lũ quét làm sập cầu, hỏng đường. Lần này, việc di chuyển trên chặng đường ấy vẫn khó nhọc, dễ làm nản lòng những ai chưa một lần ngồi xe băng rừng, vượt suối. Nhưng với quyết tâm cao nhất, chúng tôi đã cán đích sau gần 12 giờ “đánh vật” với vũng lầy, “ổ voi”.

Cùng bà con đón chúng tôi từ rất sớm, ông Lê Đình Nghĩa - Chủ tịch UBND xã Sơn Long cảm kích: “Cảm ơn các anh nhiều lắm, từ lúc hay tin có đoàn cứu trợ, người dân đã thấp thỏm, mong ngóng từng giờ”. Trong đợt lũ lụt vừa qua, gần một nửa trong tổng số hơn 800 trăm hộ ở xã Sơn Long đã bị ảnh hưởng, trong đó có 125 gia đình bị thiệt hại nghiêm trọng. Ông Nguyễn Cường có nhà bị sập, tốc mái, cho biết: “Lũ về quá nhanh, sau một đêm nước đã ngập quá đầu. Chúng tui chỉ kịp sơ tán vật nuôi, còn tài sản hầu như đành bỏ lại”. Do nằm giữa 2 con sông Ngàn Sâu và Ngàn Phố nên cùng với Sơn Long, 2 xã kế bên là Sơn Thịnh và Sơn Mỹ cũng chịu nhiều tổn thất. Chỉ tay vào vết nước còn in dấu trên tường, cụ Hà Thị Thu - mẹ Liệt sỹ năm nay đã 86 tuổi bảo, dù lụt năm nay chưa phải lớn nhất nhưng diễn ra nhanh, lại kèm theo nhiều bùn đất nên cả xã phải di chuyển đến nơi cao. Nhiều hộ dân xây nhà cao hơn mặt đường đến hơn 1m nhưng nước vẫn nhấn chìm nhiều tài sản bên trong. Do chỉ kịp “chạy” người nên lợn gà nhà cụ Thu đều lạc hoặc chết cả, sách vở của mấy đứa nhỏ cũng bị nước cuốn đi.

ảnh 2
Niềm vui của người dân khi nhận được quà cứu trợ

Còn nhiều khốn khó

Thời điểm Đoàn công tác Báo ANTĐ đến Hương Sơn, nước cơ bản đã rút hết. Nhưng dọc đường đi, bùn đất vẫn ngập bánh xe, cỏ rác còn vương đầy ngọn cây, đường dây thông tin liên lạc. Đáng chú ý, nhiều trường học vẫn đang phải đóng cửa, hơn 90% diện tích cây trồng vụ đông tại các xã vùng trũng đã mất trắng, hoạt động sản xuất nông nghiệp bị ngừng trệ không biến đến khi nào. Với vẻ mặt đầy lo âu, ông Phạm Đình - Phó Bí thư Đảng ủy xã Sơn Mỹ cho biết, thiệt hại vật chất của xã là hơn 5 tỷ đồng nhưng đáng ngại hơn cả là việc người dân chưa thể bắt tay ngay vào sản xuất. Chỉ tay ra cánh đồng còn trắng nước, ông Đình khẳng định sẽ phải mất rất nhiều công sức và thời gian thì mới có thể trồng trọt lại do lũ quét cuốn nhiều đá sỏi phủ kín đất màu. Bên cạnh đó, nhiều công trình thủy lợi, phúc lợi công cộng cũng bị tàn phá, vùi sâu trong bùn đất. Những ngày này, người dân địa phương vừa tìm cách vượt qua cái đói, quét dọn nhà cửa, tìm nguồn nước sạch, vừa lo san lấp đường đi và kiếm việc làm ở nơi khác vì mùa màng đã mất trắng.

Tận mắt chứng kiến cuộc sống vất vả của bà con nơi đây, Thượng tá Vũ Kim Thành và Giám đốc Đặng Anh Tú đã quyết định, ngoài số quà tặng dành cho người dân 3 xã như kế hoạch đề ra lúc đầu, đoàn công tác sẽ tặng thêm gần 100 bao gạo kèm theo tiền, mì tôm, quần áo cho bà con ở xã Sơn Ninh. Bất ngờ được nhận lương thực đúng vào những ngày khó khăn nhất, ông Ngô Văn Thanh, ở thôn Tân Bình xúc động: “Giừ bà con nỏ còn chi. Các anh giúp ri, chúng tui thật là may mắn quá”. Chất số hàng cứu trợ lên chiếc xe lấm lem bùn đất, người đàn ông ấy mỉm cười cho biết, số gạo này sẽ giúp cả gia đình chống đói trong những ngày khắc phục hậu quả sau lũ…

Chúng tôi tạm biệt Hương Sơn khi trời đã nhá nhem. Hiện rõ trên nền mây trắng đục là những dãy núi cao, nối nhau vây kín bốn phía. Nhiều thôn, xóm điện chưa có lại, chỉ lay lắt ánh đèn dầu giữa khoảng tối mênh mông. Phải nhờ đến ánh đèn pha xe tải, chúng tôi - những người trong đoàn và người dân nơi “rốn lũ” mới nhìn rõ mặt nhau. Xen lẫn những cái bắt tay, vỗ vai thân mật, bà con vẫy tay chúc đoàn thượng lộ bình an. Còn chúng tôi cũng nghẹn ngào, hẹn một ngày gặp lại nhưng ở trong một hoàn cảnh khác, đó là Hương Sơn sẽ chẳng còn khó khăn, ngập lụt và tiêu điều.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top