Hàng trăm xe máy vô chủ tại các bãi xe

0 Hoàng Quân
(ANTĐ) - Khảo sát của PV ANTĐ cho thấy, ở các điểm trông giữ xe tại các bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Hữu nghị, khu vực gầm cầu Long Biên, cầu vượt Ngã Tư Sở... đang tồn hàng trăm xe máy các loại, từ xe ga đắt tiền đến... khung xe, nhưng không có người đến nhận.

Hàng trăm xe máy vô chủ tại các bãi xe

(ANTĐ) - Khảo sát của PV ANTĐ cho thấy, ở các điểm trông giữ xe tại các bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Hữu nghị, khu vực gầm cầu Long Biên, cầu vượt Ngã Tư Sở... đang tồn hàng trăm xe máy các loại, từ xe ga đắt tiền đến... khung xe, nhưng không có người đến nhận.

Kho xe vô chủ tại bệnh viện Bạch Mai

Tiền tỷ “vứt” gầm cầu thang

Đến bệnh viện Bạch Mai, phải rất khó khăn chúng tôi mới tìm được vị trí “tập kết” các xe máy vô chủ, mặc dù đã có sự chỉ dẫn nhiệt tình của nhân viên bảo vệ bệnh viện. Đó là gầm cầu thang của khu nhà 3 tầng, bên ngoài khóa cửa sắt có chấn song kiên cố. Sự phòng ngừa này không hề thừa chút nào, bởi trong gầm cầu thang, đếm sơ sơ cũng có đến 50 xe máy các loại, chủ yếu là xe ga được xếp chồng lên nhau. Chiếc nào cũng phủ đầy bụi, có chiếc chỉ còn trơ lại khung gỉ sét. Anh Lương, nhân viên bảo vệ bệnh viện Bạch Mai cho biết, số xe máy trên được xếp vào dạng vô chủ.

Một vài tháng, thậm chí vài năm trước, có người đem xe vào bãi gửi đàng hoàng và được cấp vé. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà sau đó họ đã không đến lấy lại xe. Thời điểm bệnh viện Bạch Mai chuyển giao mô hình trông xe cho doanh nghiệp tư nhân vào khai thác (cách đây đã vài tháng), số xe máy vô chủ trên được lọc ra, và vì “bí” hướng giải quyết, phía bệnh viện buộc phải thu xếp khu vực gầm cầu thang để xếp xe máy, chờ ngày có người... đến nhận. Tuy nhiên đúng như anh Lương nhận định, trách nhiệm của bệnh viện phải lưu giữ số xe vô chủ này, nhưng chắc chắn sẽ chẳng có ai đến nhận.

Chân dung nhóm trộm, tiêu thụ xe gian với thủ đoạn mang vào bãi gửi để giấu

“Địa chỉ vàng” giấu xe gian?

Một thực tế hiển nhiên là không có người bình thường, tử tế nào lại mang xe máy của gia đình mình đến bãi gửi xe công cộng rồi vứt lại không buồn lấy. Vậy nguồn gốc những chiếc xe vô chủ đang lưu tồn ở nhiều điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố là từ đâu ra? Theo khẳng định của một trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội, không ít trong số xe máy vô chủ đó là tang vật các vụ trộm cắp, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, lừa đảo, mà đối tượng xấu lấy được rồi đem vào gửi.

Ghi nhận của PV ANTĐ cho thấy, nhiều xe trong đó không đeo biển kiểm soát, và có xe đã bị vứt lại cả năm trời, không được ngó ngàng tới. Những chiếc xe này được nhân viên trông giữ phân loại theo tuần, theo tháng và cứ sau mỗi lần phân loại, chúng bị dồn, xếp vào góc trong cùng của bãi xe, bị xếp vào dạng vô chủ.

Trở lại nhận định của trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, thời gian gần đây, liên tiếp nhiều vụ việc xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội đã minh chứng cho nhận định này. Đối tượng trộm cắp được xe máy, lập tức đem thẳng vào bãi gửi, sau đó đi tìm mối tiêu thụ. Có những xe (thường là xe ga), chúng tháo biển kiểm soát, thay đổi màu sơn để tránh bị phát hiện. Những dòng xe rẻ tiền hơn, chúng để nguyên dạng, lấy vé gửi, đi tìm khách mua rồi hẹn nhau đến giao xe, nhận tiền. Trường hợp Nguyễn Thị Hương Giang (SN 1987), quê Hưng Yên, thuê trọ tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, và Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1983), nhà ở ngõ Gốc Đề, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, bị CAQ Hai Bà Trưng bắt giữ mới đây là ví dụ.

Khoảng trung tuần tháng 4, Hà và Giang tìm cách lấy trộm được chiếc xe dòng Vespa nhãn hiệu Liberty của một cô bạn trú ở ngõ Trại Cá, phường Trương Định. Lấy được xe, 2 cô ả tháo biển kiểm soát, mang lên bãi gửi xe ở khu vực quận Hoàn Kiếm. Để tránh bị phát hiện, thi thoảng 2 đối tượng này đến lấy xe đi lượn lờ, rồi lại đem vào gửi. Hơn nửa tháng sau đó, hành vi trộm cắp của Hà và Giang mới bị cơ quan công an lật tẩy, khi 2 cô ả mang chiếc xe đi tìm mối làm giả giấy tờ để tiêu thụ.

Cao thủ hơn Hà và Giang là ổ nhóm 4 đối tượng chuyên trộm cắp, tiêu thụ xe máy trên địa bàn thành phố cũng từng bị các lực lượng CAQ Hai Bà Trưng khám phá. 4 đối tượng bị bắt gồm Lê Hồng Hòa (SN 1971), trú ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình; Lê Văn Biển (SN 1978), nhà ở TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình; Nguyễn Hữu Chiến (SN 1981) và Hoàng Tiến Dũng (SN 1976), cùng trú ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng.

Lời khai của chúng cho thấy, mỗi lần lấy trộm được xe máy, chúng mang vào các bãi gửi xe ở Hà Nội rồi liên lạc gọi Biển từ Thái Bình lên lấy “hàng”. Cơ quan công an đã thu hồi được 6 chiếc xe máy - tang vật các vụ trộm mà ổ nhóm này gây ra. Tội phạm luôn tìm mọi kẽ hở để thực hiện trót lọt các hoạt động phạm pháp. Và đối với kẽ hở ở các điểm trông giữ xe, dường như, cơ quan chức năng chưa có biện pháp để “bịt”.

Hoàng Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top