Hàng trăm người phá suối, núi vì lời đồn thổi trúng đậm vàng

0 Thái Thụy
ANTĐ Giữa tháng 7-2014, người dân ở huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) xôn xao trước thông tin về một nhóm người trong xã đi đào đãi vàng ở đầu nguồn suối Trà Veo, xã Trà Xinh, huyện Tây Trà, Quảng Ngãi "trúng đậm", với số vàng thu về gần 2 kg...
Từ thông tin đồn thổi trên, hàng trăm dân ở Sơn Hà người đã đổ xô kéo về huyện Tây Trà tìm vàng. Dù việc trúng vàng vẫn chỉ là câu chuyện truyền miệng, thế nhưng đã cuốn hút hàng trăm người dân ở 2 xã Sơn Thành và Sơn Hải băng rừng, lội suối đến khu vực suối Cà Rót thôn Trà Ôi xã Trà Xinh để đào đãi vàng bằng phương pháp thủ công. 

Theo thông tin mà người dân ở đây đang lan truyền, đào được số vàng “khủng” trên là nhóm người của ông Đinh Văn Minh, xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà. Địa điểm được cho là trúng vàng là ở khu vực suối Đỏ, thuộc một nhánh của khu vực đầu nguồn suối Trà Veo, xã Trà Xinh. Lần đầu tiên nhóm của ông Minh đã đào được cục quặng, với trọng lượng 1,2kg. Sau khi lọc, đãi đã thu về được 0,8kg vàng cám. Và chỉ 24 giờ sau, thần may mắn lại tiếp tục mỉm cười khi nhóm của ông Minh đãi được khoảng 0,6kg vàng. 

Tin đồn lan nhanh khiến hàng trăm người đổ xô tìm vàng nên xảy ra những tai nạn thương tâm. Vào chiều tối 23-7, trong lúc đào hầm đãi vàng ở khu vực đầu nguồn suối Trà Veo, xã Trà Xinh, cùng một số người khác, anh Đinh Văn Sô (36 tuổi, ở xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà) đã bị cây cổ thụ đổ trúng ngay cửa hầm nên tử vong tại chỗ, một trường hợp khác bị thương nặng. 2 trường hợp thương vong trên đã được số người đi cùng vội vã khiêng ra khỏi địa bàn ngay sau khi xảy ra tai nạn. 

Trước tình hình trên, lực lượng CAH Tây Trà phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 4 đợt tuần tra, truy quét, đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi địa bàn, ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Qua truy quét phát hiện các đối tượng khai thác vàng chủ yếu là người dân ở xã Trà Xinh và dân ở huyện Sơn Hà sang. Các đối tượng chủ yếu khai thác thủ công, đãi vàng bằng mâm sắt. Qua truy quét, đẩy đuổi, CAH thu giữ 57 xe máy là phương tiện các đối tượng dùng để đi đến các điểm khai thác vàng. 

Thiếu tá Phạm Minh Thọ - Phó Trưởng CAH Tây Trà cho biết: Ngoài việc truy quét, đẩy đuổi, CAH cũng đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền cho người dân không tham gia, tiếp tay cho người đến đào đãi vàng. Cùng với đó, CAH cũng xử lý nghiêm, đến nay 2 điểm này đã ổn định tình hình.


Còn tại khu vực núi Cà Nhút, xã Trà Quân, thời gian qua có mưa giông lớn trên địa bàn, để đảm bảo an toàn, lực lượng chốt chặn của huyện đã rút khỏi các điểm canh gác được huyện thành lập. Các đối tượng lợi dụng tình hình trên đã quay trở lại khai thác, chủ yếu là người dân địa phương. CAH cũng đã tổ chức 2 đợt truy quét ổn định tình hình.

Thiếu tá Phạm Minh Thọ cho biết thêm: Việc xử lý về lâu dài còn khó khăn, đường đến các điểm khai thác phải mất 3-7 tiếng đồng hồ, lực lượng chức năng mỏng, số người khai thác ẩn nấp trong rừng hoặc gần đấy nên khi lực lượng chức năng về thì người dân sẽ tái khai thác. Tuy nhiên, trong thời gian đến, CAH sẽ có biện pháp xử lý mạnh để giải quyết dứt điểm tình trạng đào đãi vàng trái phép.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top