Hàng nội dư thừa, thực phẩm lậu vẫn tràn lan

2 Tuyết Nhung
ANTĐ Thực phẩm trong nước đang dư thừa, giá rớt thê thảm. Trong bối cảnh ấy, các loại thực phẩm Trung Quốc vẫn tràn về, từ trứng gia cầm đến cá, ếch. Giá trứng nhập lậu từ Trung Quốc siêu rẻ, chưa đầy 500 đồng/quả khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng về chất lượng cũng như an toàn thực phẩm.

ảnh 1
Không thể sản xuất một quả trứng gà với giá 500 đồng


Trứng gà giá rẻ đáng ngờ

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng như công an, quản lý thị trường (QLTT) nhiều tỉnh, thành đã liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm lậu như gia cầm, trứng gia cầm, cá trê, cá quả, ếch, ngao… Đây là những sản phẩm chăn nuôi thông thường bấy lâu nay trong nước vẫn sản xuất với lượng cung luôn vượt cầu. Ấy vậy, chỉ đến khi cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ, người tiêu dùng mới “ngã ngửa”, hóa ra, bấy lâu cá quả, ếch, cá trê… chúng ta đang ăn hàng ngày không chỉ riêng sản phẩm trong nước mà có cả hàng lậu, không có sự kiểm soát về ATTP cũng như dịch bệnh. Đặc biệt, vụ vận chuyển trứng gia cầm bị bắt giữ tại Hải Phòng vào rạng sáng 29-4 vừa qua khiến dư luận xôn xao, vì tính ra, giá 1 quả trứng Trung Quốc chưa tới 500 đồng. 

Cụ thể, Công an huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) kiểm tra xe khách chạy hướng Quảng Ninh - Thái Bình, phát hiện trên xe có 90 thùng    carton in chữ Trung Quốc, mỗi thùng chứa 420 quả trứng gà. Số trứng bị thu giữ là 37.800 quả, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch. Chủ xe khai nhận, chiều 26-4, chở gạo và dừa quả ra Móng Cái, thấy trứng gà được bán với giá 200.000 đồng một thùng nên mua vì ham rẻ. Mức giá chưa đến 500 đồng một quả trứng gà Trung Quốc khiến giới kinh doanh trứng gia cầm cũng như người tiêu dùng trong nước hết sức lo ngại. Vì khi vào đến Móng Cái - Việt Nam mà chỉ 500 đồng một quả trứng, vậy giá thu mua ngay tại Trung Quốc còn rẻ hơn nữa. Bằng cách nào mà giá có thể rẻ như vậy?

Về nghi vấn này, ông Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) lý giải, với mức giá chưa đến 500 đồng/quả trứng gà là điều không thể. “Hoặc là đối tượng bị bắt giữ đã khai man giá thu mua trứng hoặc vì một lý do nào đó như Trung Quốc đang có đại dịch cúm H7N9, trứng gia cầm khó tiêu thụ nên bị tẩy chay, giá mới “bèo” như vậy”, ông Sơn cho biết. Theo tính toán, giá thành sản xuất trứng gà hiện tại từ 1.300-1.400 đồng/quả. Dù Trung Quốc là nước chăn nuôi phát triển theo hướng công nghiệp, hiện đại, thì giá thành sản xuất một quả trứng gia cầm cũng không thể rẻ đến mức như vậy.

Thủy hải sản đi theo đường lậu

Không những gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu tràn về, khuynh đảo thị trường trong nước, mà các loài thủy sản nuôi thông thường từ Trung Quốc cũng len lỏi về Việt Nam. Lực lượng  chức năng như công an, QLTT các tỉnh đã tăng cường, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển cá quả, cá trê, ếch, ngao… Nhưng, trao đổi về việc này, ông Nguyễn Huy Điền, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, với các loài thủy sản thông thường như cá trê, ếch, cá quả, Việt Nam vẫn cho nhập khẩu bình thường, nhưng doanh nghiệp nào muốn nhập khẩu phải đăng ký, khi nhập phải đảm bảo cách ly, kiểm tra, kiểm nghiệm về dịch bệnh. “Các loài thủy sản thông thường đang được nhập lậu ồ ạt về Việt Nam cũng là diễn biến bình thường của thị trường, vì giá cả bên Trung Quốc rẻ hơn, các đầu nậu vì lợi nhuận đã đưa lậu về nước tiêu thụ”. 

Việc nhập lậu thủy sản không được kiểm soát đe dọa lớn tới sức khỏe người tiêu dùng, với chăn nuôi thủy sản trong nước và cân bằng sinh thái. Theo quy trình, mỗi loài mới khi muốn nhập khẩu vào Việt Nam phải trải qua quá trình kiểm tra, khảo nghiệm rất nghiêm ngặt và nhiều bước, khi đảm bảo các yếu tố theo quy định mới được đưa vào nước. Do vậy, tình trạng thủy hải sản nhập lậu không được kiểm soát như hiện nay mang nhiều mối nguy rất lớn như động vật ngoại lai xâm hại, không được phép nhập khẩu. Trước câu hỏi, liệu các lô hàng thủy hải sản nhập lậu về Việt Nam thời gian qua có loài nào nằm trong danh mục này, ông Nguyễn Huy Điền cho hay, do chưa tiếp xúc trực tiếp với các lô hàng thủy hải sản bị bắt giữ nên chưa thể kết luận, có loài nào là động vật ngoại lai hay không. Còn ông Hoàng Chính Phương, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lào Cai cho biết, từ trước đến nay chưa có doanh nghiệp nào đăng ký nhập khẩu chính ngạch mặt hàng thủy hải sản dù được phép. Vì vậy, tất cả các sản phẩm thủy sản được nhập từ Trung Quốc về qua địa bàn tỉnh Lào Cai đều là nhập lậu. 

bình luận(2 bình luận)

20x20Đức Thanh

Phải phạt cả người bán mới dẹp được tình trạng buôn lậu. Dân đóng thuế để nuôi các lực lượng chống buôn lậu, nhưng họ còn muốn thu lợi nhiều hơn từ bảo kê cho lực lượng buôn lậu. Chỉ có quy trách nhiệm và cương quyết kỷ luật, đào thải những con sâu , thì dân mới an tâm được

20x20Nguyễn Lê Hoa

Tôi là một người dân thường mà sau khi đọc bài nay tôi cũng thấy: Một là lực lượng quản lý thị trường mỗi năm tiêu bao nhiêu tiền thuế mà người dân vẫn phải dùng những loại thực phẩm như vậy? Hai là vùng giáp biên có quá nhiều đường ngang ngõ tắt nên không kiểm soát nổi nhưng có bao nhiêu con đường vào Hà Nội? Nhà nước đâu có thiếu tiền để lập những chốt chặn tại các Quốc lộ hướng về Hà Nội như hướng Lạng Sơn về, hướng về Hà Nội qua cầu Thăng Long, hướng Hải Phòng về...

Cùng chuyên mục
Top