Hàng không Việt Nam chính thức có đường bay cao tốc một chiều trục Bắc - Nam

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - 7h sáng nay 18/8, Tổng Công ty quản lý bay Việt Nam (VATM) đã chính thức khai thác hệ thống đường bay RNAV5 trục Bắc – Nam (hệ thống đường bay cao tốc, song song một chiều, trục Bắc – Nam).

Đúng 7h sáng 18/8/2016, dưới sự giám sát của Cục Hàng không Việt Nam, VATM đã chính thức đưa vào khai thác “Hệ thống đường bay cao tốc, song song, một chiều trục Bắc – Nam”, dựa trên tính năng dẫn đường tiên tiến (RNAV5).

Để khắc phục những hạn chế của hệ thống đường bay hiện tại (đường bay 2 chiều trục Bắc - Nam),  VATM đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn Cục Hàng không Việt Nam, và các cơ quan quân sự liên quan triển khai nghiên cứu, xây dựng hệ thống đường bay cao tốc, song song, một chiều trục Bắc - Nam dựa trên tính năng dẫn đường tiên tiến (RNAV5) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO).

ảnh 1

Đường bay Bắc- Nam song song 1 chiều chính thức được khai thác từ sáng 18/8

Hệ thống đường bay này đang được các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng, sẽ ưu tiên cho các chuyến bay có cự ly bay dài, ở mực bay cao tối ưu; loại tàu bay hiện đại, phổ biến hiện nay; theo hình thức đường cao tốc trên không giữa các sân bay lớn (hệ thống đường bay này trên thế giới gọi là Sky Highway).

Hệ thống đường bay này phân tách luồng hoạt động bay từ một luồng 2  chiều hiện tại thành 2 luồng hoạt động bay một chiều, có thể nâng gấp đôi năng lực thông qua tàu bay trên trục bay Bắc – Nam, giúp giải tỏa được các xung đột về quỹ đạo của các tàu bay khi tăng, giảm độ cao, giảm thiểu xung đột luồng đi và đến; giúp cho các tàu bay có được quỹ đạo hoạt động tối ưu hơn, giảm tải cho các kiểm soát viên không lưu và tổ lái; rút ngắn thời gian bay trên cùng một lộ trình, giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu, tăng hiệu quả kinh tế và giảm bớt lượng khí thải phát ra môi trường.

Vùng thông báo bay của Việt Nam, nằm ở trung tâm hành lang kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm Tây và Tây Nam Á với Đông và Đông Bắc Á, có mật độ bay và tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới; tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 17%, một ngày có trên 2.000 chuyến bay trên bầu trời Việt Nam, sản lượng điều hành bay của Việt Nam năm 2016 sẽ đạt trên 730.000 chuyến bay.

Đường bay trục Bắc - Nam của Việt Nam đang được xếp là một trong các đường bay có lưu lượng hoạt động nhộn nhịp nhất thế giới, có gần 700 chuyến bay một ngày, chiếm khoảng 35% trên toàn mạng đường bay của Việt Nam.

Trước đó, vấn đề "đường bay vàng" trục Bắc- Nam đã một thời làm xôn xao giới hàng không bởi đề xuất của một cá nhân. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu kỹ càng, Cục Hàng không cho rằng, khó có thể xây dựng đường bay vàng trục bay này, và cách tốt nhất, hiệu quả nhất là xây dựng thêm 1 trục bay Bắc- Nam, song song với trục bay hiện tai. Sau nhiều năm nghiên cứu, đến nay dự án này đã thành công, góp phần giảm tải cho trục bay Bắc- Nam đang trở nên tắc nghẽn hiện nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top