Hàng chục tấn măng tươi ngâm hóa chất độc hại bảo quản được... 2 năm

ANTĐ - Chỉ cần 1 muỗng cà phê hóa chất pha cùng 200 lít nước rồi đem ngâm 100kg măng tươi, sau 12 giờ, số măng này có thể bảo quản trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, hóa chất ngâm tẩm này được cảnh báo là cực độc…

Hàng chục tấn măng tươi ngâm hóa chất độc hại bảo quản được... 2 năm ảnh 1Hóa chất cực độc được dùng để ngâm tẩm, bảo quản măng

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, Đại tá Trần Trọng Bình – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCTP về môi trường (Bộ Công an) cho biết, ngày 15-1, Phòng 6 Cục Cảnh sát PCTP về môi trường - Cơ quan phía Nam và cơ quan QLTT TP.HCM đã tạm đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh măng đối với 3 cơ sở tại phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM để làm rõ hành vi sử dụng chất cấm trong chế biến thực phẩm, gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng cộng đồng, vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở này.

Sáng 15-1, Cục Cảnh sát PCTP về môi trường – Cơ quan phía Nam và Chi Cục QLTT TP.HCM đã kiểm tra đột xuất cả 3 cơ sở cùng ở phường Tân Thới Nhất do các ông/bà Ngô Xuân Thái, Ngô Thị Đăng và Lê Văn Lâm làm chủ. Đoàn kiểm tra phát hiện các hộ kinh doanh này không có giấy phép, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về vệ sinh ATTP, hàng hóa không có nguồn gốc, hóa đơn chứng từ, sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ 20.740kg măng ngâm hóa chất tại cơ sở của ông Thái; tạm giữ 5.060kg măng ngâm hóa chất của bà Ngô Thị Đăng và 17.920kg măng ngâm hóa chất của ông Lê Văn Lâm (cùng vi phạm các lỗi như trên).

Đại diện Cục Cảnh sát PCTP về môi trường cho biết, đây là vụ măng ngâm tẩm hóa chất với số lượng cực lớn, lần đầu tiên bị phát hiện. Ngoài số măng bị tạm giữ, lực lượng chức năng còn phát hiện 15kg hóa chất không nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ tại 3 cơ sở này. Trên nhãn phụ sản phẩm này có hình ảnh cảnh báo nguy hiểm cùng khuyến cáo “yêu cầu hỗ trợ y tế khi nuốt phải”. 

Hàng chục tấn măng ngâm tẩm hóa chất bị lực lượng chức năng tạm giữ

Làm việc với cơ quan điều tra, bà Ngô Thị Đăng khai nhận, số hóa chất này được cơ sở dùng để tẩy trắng, giúp bảo quản măng được lâu hơn, làm cho măng giòn, thơm ngon. Hóa chất trên bà Đăng mua tại chợ Kim Biên (TP.HCM) với giá 26.000 đồng/kg. Cứ 200 lít nước chỉ cần pha 1 muỗng cà phê hóa chất có thể dùng để ngâm 100kg măng. Măng ngâm hóa chất này bảo quản được trong vòng 2 năm không sợ hỏng.

Theo cơ quan điều tra, nguồn hàng (măng) chủ yếu được chủ các cơ sở này thu mua từ Lâm Đồng với giá 8.000 đồng/kg, rồi đem về chế biến và bán ra thị trường giá 12.000 đồng/kg. Đây là các cơ sở kinh doanh măng quy mô lớn, chuyên cung cấp cho thị trường TP.HCM và một số tỉnh lân cận.

Hiện cảnh sát đã tạm giữ 43.720kg măng ngâm hóa chất, tạm giữ 15kg hóa chất không nhãn mác, không có nguồn gốc, xuất xứ. Vụ việc vẫn đang được Phòng 6 (Cục Cảnh sát PCTT về môi trường) tiếp tục phối hợp với Chi cục QLTT TP.HCM điều tra làm rõ.