Hàn Quốc cấp thị thực 5 năm cho công dân 3 thành phố lớn của Việt Nam

0 Lam Thanh (Ghi)
ANTD.VN - Kể từ ngày 3-12-2018, công dân Việt Nam có hộ khẩu ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM sẽ được Hàn Quốc cấp thị thực 5 năm và được nhập cảnh nhiều lần vào nước này. Đây là chính sách mới của Chính phủ Hàn Quốc vừa được thông qua và Việt Nam là quốc gia đầu tiên của Đông Nam Á được triển khai chế độ visa này. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-Hyon về vấn đề này.

ảnh 1Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-Hyon 

- PV: Vì sao Hàn Quốc lại đưa ra quyết định này, thưa Đại sứ?

- Đại sứ Kim Do-Hyon: Lý do quan trọng mà Hàn Quốc đưa ra quyết định này là Việt Nam và Hàn Quốc là bạn đồng hành của nhau, và vì người dân Việt Nam yêu mến huấn luyện viên Park Hang-seo. Do đó thay vì kiểm soát lẫn nhau thì cả hai nước cần phải thúc đẩy giao lưu. Chính phủ Hàn Quốc đang triển khai chính sách “Phương Nam mới” liên quan đến các nước ASEAN. Trong khi đó, Việt Nam là nước quan trọng trong khu vực, vì vậy Chính phủ Hàn Quốc đặc biệt quan tâm đến Việt Nam và người dân Việt Nam. 

- PV: Đại sứ có thể cho biết, để thực hiện điều kiện cấp thị thực nhiều lần trong vòng 5 năm thì công dân Việt Nam cần phải có những điều kiện như thế nào?

- Đại sứ Kim Do-Hyon: Chính sách cấp thị thực nhiều lần trong 5 năm thực tế giống như miễn thị thực. Nếu một công dân Việt Nam dành thời gian để xin cấp thị thực nhiều lần trong thời hạn 5 năm đến Hàn Quốc, điều đó có nghĩa công dân đó có thể đến Hàn Quốc bất cứ lúc nào và mỗi lần lưu trú là 30 ngày. Như vậy công dân đó có thể ở tại Hàn Quốc 365 ngày và tận hưởng cuộc sống tại Hàn Quốc. Hàn Quốc sẽ đem lại rất nhiều cơ hội cho công dân Việt Nam trong rất nhiều các lĩnh vực như: du lịch, y tế, thương mại… nếu công dân Việt Nam cần gặp gỡ với các đối tác Hàn Quốc. Một điều nữa, tôi cũng gọi tên thị thực mới này là “Park Hang-seo visa”. Điều này có nghĩa, không có huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ thiếu điều kiện triển khai quyết định cấp thị thực này vì người Việt dành tình yêu lớn cho huấn luyện viên trưởng của đội tuyển bóng đá Việt Nam Park Hang-seo và chúng tôi cũng yêu mến các bạn như thế. 

Ngoài ra, với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc có chính sách mở rộng cấp visa nhập cảnh nhiều lần, mỗi lần 30 ngày, thời hạn 10 năm cho những người có nghề nghiệp chuyên môn như: giáo sư, bác sĩ, luật sư, những người đã học cử nhân 4 năm tại Hàn Quốc hoặc học thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top