Hân hoan chào đón năm mới bình yên, hạnh phúc

0 Hoàng Phong; ảnh Lam Thanh
ANTD.VN - Đêm “giao thừa” Tết Dương lịch 2018 để lại cho mọi người nhiều cảm xúc lắng đọng và đối với chúng tôi, những chiến sỹ Công an cầm bút thì ấn tượng tốt đẹp nhất đó là sự khởi đầu của một năm mới bình yên...

Thời tiết dường như chiều lòng người khi những cơn mưa xuân chỉ thoáng qua. Cái rét ngọt, gió dịu với đường phố khô thoáng có sức hút như khối nam châm khổng lồ kéo người dân ra đường, đến với những điểm vui chơi để chào đón năm mới 2018. Sự tấp nập của cả ngày 31-12 dường như lắng lại, khi bầu trời ánh lên những nhịp đèn lung linh đủ sắc màu. Cho đến khi kim đồng hồ chuyển sang thời khắc năm mới Mậu Tuất, âm nhạc, tiếng hò reo, hân hoan vang dội khắp phố phường. Hà Nội đón năm mới trong hân hoan, bình yên và hạnh phúc.

ảnh 1

Cảnh sát giao thông Hà Nội phân luồng đảm bảo TTATGT trong đêm "giao thừa" đón năm mới 2018

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch trùng vào đúng dịp cuối tuần càng khiến cho những con phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm thêm náo nhiệt. Ngay từ chập tối, cả vạn người đã tập trung về đây, cùng nhau hân hoan chờ chào đón năm mới. Cả một khu vực rộng lớn của hồ Hoàn Kiếm được biến thành sân khấu tự nhiên khổng lồ và ở đó hội tụ tất cả những nét văn hóa của các vùng, miền. Năm nào cũng vậy, thời khắc nào cũng thế, hồ Hoàn Kiếm luôn là điểm đến không thể thiếu đối với biết bao người dân, để chứng kiến những sự kiện lớn của Thủ đô, cả nước và của nhân loại.

ảnh 2

CSTT - CATP Hà Nội làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT trong đêm "giao thừa" đón chào năm mới 2018

Lẫn trong dòng người tập nập ấy, dễ nhận thấy nhất là những chiến sỹ CSGT Công an Hà Nội làm nhiệm vụ phân luồng giao thông trên đường. Trung úy Trần Mạnh Hiếu, Đội CSGT số 1, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội tay cầm gậy chỉ huy điều khiển giao thông liên tục di chuyển quanh ngã tư Tràng Tiền - Hàng Khay.

Gậy chỉ huy giao thông phát sáng loang loáng sau những hiệu lệnh của người chiến sỹ CSGT này, hướng dẫn người dân đi lại an toàn, hoặc nhắc nhở các lái xe chuyển hướng không vào khu vực phố đi bộ. Giữa hai nhịp đèn đỏ và xanh, Trung úy Trần Mạnh Hiếu cho biết, anh được phân công làm nhiệm vụ tại đây từ 15h cùng ngày, cho đến khi nào người dân về nhà sau lễ đón giao thừa mới xong ca trực.

Dù vất vả, song khi được hỏi, Trung úy Trần Mạnh Hiếu không giấu được niềm vui, tự hào nói: “ Là người lính, được phục vụ nhân dân đó là vinh dự, niềm tự hào lớn nhất của chúng tôi”.

Liên lạc qua điện thoại với PV, Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt CATP Hà Nội cho biết đang di chuyển trên tuyến đường Trần Hưng Đạo vòng qua phố Phan Chu Trinh…, để chỉ đạo CBCS trong đơn vị phân luồng hạn chế phương tiện đi vào khu vực phố đi bộ.

ảnh 3

Chốt của CSCĐ - CATP Hà Nội đảm bảo ANTT khu vực trung tâm thành phố trong đêm "giao thừa" đón năm mới 2018

Chỉ huy Đội CSGT số 1 thông tin, lường trước được sự gia tăng đột biến của các phương tiện, người tham gia giao thông nên ngay từ chiều đơn vị đã bố trí đầy đủ các tổ công tác ứng trực, chốt chặn tại các điểm giao nhau, ngã ba, ngã tư để phân luồng từ xa, tránh ùn tắc xảy ra.

“Điều quan trọng là các tuyến phố có phương tiện không để ùn tắc, còn khi người dân đã vào các tuyến phố đi bộ thì giao thông lại bình thường. Sự phối hợp hiệu quả của các đơn vị ở ngoài vành đai đã “chia lửa” với các đơn vị ở trung tâm trong việc không để ùn tắc kéo dài, đảm bảo an toàn cho người dân đi trên đường, vui vẻ, bình yên đón giao thừa” - Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cho hay.

Cũng giống như những người lính trong đơn vị, Ban chỉ huy Phòng CSGT đường bộ, đường sắt CATP Hà Nội đều bám mặt đường, trực tiếp chỉ đạo CBCS phân luồng đảm bảo ATGT cho người dân. Không chỉ ở khu vực trung tâm như xung quanh hồ Hoàn Kiếm, hay tại địa bàn các quận Tây Hồ, Ba Đình…, tất cả những điểm vui chơi công cộng, hay trung tâm thương mại lớn đều có lực lượng CSGT làm nhiệm vụ, phân luồng giao thông. 100% quân số của đơn vị này được huy động, tất cả với mục tiêu duy nhất, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân.

Cũng trong đêm “giao thừa” đón năm mới 2018, chúng tôi đã mục sở thị các chiến sỹ CSCĐ - CATP Hà Nội thực thi nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Trung đoàn Trưởng Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội qua bộ đàm liên tục kiểm tra các “cánh quân” theo kế hoạch bảo vệ đã được đơn vị xây dựng.

Những tổ công tác của các Tiểu đoàn CSCĐ đã triển khai lực lượng sớm hơn so với ngày trước đó. Các tổ công tác này được phân công cụ thể từng tuyến, từng vị trí, cung đường tuần tra khép kín tạo thành lưới thép khổng lồ giữ bình yên cho Thủ đô. “Nhiệm vụ của chúng tôi là không để xảy ra đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, và kịp thời phát hiện, xử lý nhanh những tình huống bất ngờ có thể xảy ra gây mất ANTT. Cùng với các đơn vị khác của CATP Hà Nội, Trung đoàn CSCĐ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho người dân Thủ đô vui đón năm mới trong bình yên, hạnh phúc” - Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ cho biết.

Là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm, các Đội nghiệp vụ của Phòng CSHS - CATP Hà Nội từ nhiều tháng nay đã triển khai hàng loạt kế hoạch đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội.

Đêm cuối của năm 2017 và khoảng thời gian chờ đón thời khắc giao thừa, chào mừng năm mới 2018, ngoài các tổ tuần tra kiểm soát hành chính theo Mệnh lệnh 01, tất cả các trinh sát, điều tra viên của đơn vị đều được “tung” vào màn đêm để phòng ngừa tội phạm.

“Tất cả các điểm vui chơi công cộng, sự kiện lớn của người dân chào đón năm mới đều có lực lượng trinh sát hình sự hóa trang mật phục làm nhiệm vụ. Do vậy, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội không có cơ hội để gây án” - chỉ huy Phòng CSHS, CATP Hà Nội khẳng định.

Để hỗ trợ cho người dân có nơi gửi phương tiện, hòa mình vào những sự kiện chào đón năm mới, Thượng tá Trần Đình Nghĩa, Trưởng Phòng CSTT cho biết, trong nhiều tháng trước đơn vị đã kiểm tra rất quyết liệt các điểm trông giữ xe trái phép, sai phép. Những kết quả đó đã tạo tiền đề quan trọng để ổn định tình hình, giải quyết hiệu quả bài toán thiếu điểm đỗ xe và không để tình trạng “chặt chém” trông giữ xe của hành khách quá giá.

Hàng trăm điểm trông giữ xe miễn phí của Phòng CSTT cũng như các đơn vị nghiệp vụ, Công an các quận, huyện được triển khai phục vụ nhân dân. Bên cạnh đó, Tổng đài trực tin 113 cũng thông suốt tới cấp phường, sẵn sàng triển khai, xử lý hiệu quả các tin báo. Hàng chục tổ công tác của đơn vị cũng được thành lập, đi kiểm tra giám sát không để xảy ra tình trạng vi phạm về trông giữ xe không phép và thu phí trông xe quá giá quy định...

Khi kim đồng hồ điểm từng tiếng chuông chào đón năm mới 2018, tất cả người dân ở khu vực hồ Hoàn Kiếm cùng nhau đếm ngược rồi như vỡ òa trong niềm vui được tận hưởng thời khắc đón giao thừa. Hòa mình vào giữa những khuôn mặt rạng rỡ của các bạn trẻ, du khách nước ngoài, hay những cái ôm, nắm chặt tay nhau, chúng tôi cảm thấy bâng khuâng giữa tiết trời đêm se lạnh với lung linh sắc màu huyền ảo, báo hiệu một năm mới bình yên, may mắn và hạnh phúc.

Ở phía xa kia, các chiến sỹ CSGT, CSCĐ, CSTT vẫn cần mẫn làm nhiệm vụ phân luồng, không để xảy ra ùn tắc giao thông, vi phạm trật tự công cộng, trật tự đô thị. Tại một địa điểm khác, các chiến sỹ CSHS đang âm thầm làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Những việc làm của họ đã góp phần không nhỏ, tạo nên những tiếng cười, niềm vui, hạnh phúc trọn vẹn cho mọi người dân chào đón năm mới trong khung cảnh thanh bình, thơ mộng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top