Hai đứa trẻ quét chợ thi đỗ đại học

0 Theo TPO
Sự kiện hai đứa trẻ hàng ngày quét chợ, thi đậu vào đại học chẳng mấy chốc làm “nóng” dư luận ở vùng đất thuộc chiến trường Đăk Tô - Tân Cảnh năm xưa.

Hai đứa trẻ quét chợ thi đỗ đại học

Sự kiện hai đứa trẻ hàng ngày quét chợ, thi đậu vào đại học chẳng mấy chốc làm “nóng” dư luận ở vùng đất thuộc chiến trường Đăk Tô - Tân Cảnh năm xưa.

Lam lũ quét chợ thay cha

Hai anh em Thương, Hiền 

Chúng tôi vừa bước vào chợ nhỏ khối phố 8, thị trấn Đăk Tô (Kon Tum), gặp bà Bạch Thị Cước (77 tuổi) buôn bán hàng vặt trước cổng chợ, bà hết lời tấm tắc khen hai anh em Lê Văn Thương và Lê Thị Hiền (cùng học lớp 12 E trường THPT Đăk Tô), học hành chăm chỉ, công việc nhà giỏi giang siêng năng, cần cù ai có việc gì nhờ hay thuê mướn hai anh em không nề hà giúp đỡ liền.

Bà bảo: “Thanh niên mà ra thay cha quét chợ, không hề tự ti, mặc cảm, làm ai ai trong cái chợ này cũng mủi lòng và quý mến, thương yêu”.

Chị Nguyễn Thị Điệp buôn bán hàng tạp hóa ở chợ này khi nghe hỏi thăm về hai tân sinh viên, cho biết: “Cứ độ 5 giờ chiều hàng ngày, lại thấy hai anh em ra quét dọn chợ.

Trong ngoài chợ sạch sẽ tinh tươm, làm mà không để có lấy một lời kêu ca, chê bai, phàn nàn... Ai cũng khen về đức độ, ngoan ngoãn, lễ phép với mọi người và nay cả hai thi đậu đại học nữa”.

Công việc quét chợ hàng ngày là do người cha Lê Văn Ngọc của hai anh em đảm nhận, để sau mỗi ngày mỗi người tham gia buôn bán nơi đây nộp cho cha con ông thù lao quá ít ỏi 500đồng/người.

Với khoảng 50 người tham gia buôn bán, số tiền thu được chẳng đáng là bao, ngoài ra hàng tháng cha con ông còn phải đóng tiền khoán 450 ngàn đồng và 50 ngàn đồng cho tổ dân phố.

Chợ rộng, sức yếu nên ngoài việc học, thời gian còn lại hai anh em lại phụ giúp mẹ nấu rượu, nuôi heo và cuối giờ chiều lại ra thay cha quét chợ.

Chuyện học của hai anh em quét chợ

Cả hai anh em trong suốt 12 năm liền đều đạt học sinh giỏi, tiên tiến. Thành tích cao nhất của Lê Văn Thương là đạt nhất, nhì và ba trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Sinh vật, giải khuyến khích môn Toán và vừa tham gia đoàn thí sinh tỉnh Kon Tum dự thi Olympic 30/4 tại Đà Nẵng.

Kết quả thi đại học vừa qua, Thương đạt 19,5 điểm “dư” điểm chuẩn để vào trường ĐH Tây Nguyên.

Lê Thị Hiền về thành tích học tập có phần “trội” hơn người anh, Hiền từng là học sinh giỏi quốc gia, vừa học vừa đi làm gia sư môn tiếng Anh cho trẻ nhỏ trong khu phố.

Mẹ Hiền kể vui nhất là hồi chuẩn bị thi tốt nghiệp nhà chật hẹp, nhưng có tới 6 bạn học có cả nam nữ đến nhà ăn ngủ để cùng ôn luyện kiến thức, nhờ Hiền chỉ giúp mà tất cả đều thi đậu tốt nghiệp...

Hiền cho tôi xem giấy báo trúng tuyển trường ĐH Sư phạm Huế với 23 điểm.

Ông Lê Văn Ngọc nói mà như mếu: “Phải bán nhà thôi chú ơi! Ở nơi khá sâu, heo hút của thị trấn như thế này, bán cũng chẳng ăn thua gì đâu (chừng 50-60 triệu đồng), nhưng để chúng nó đi học, vợ chồng tôi không có con đường nào khác là bán căn nhà đang ở này”.

“Bán rồi ở đâu?”- Tôi hỏi.

Ông Ngọc rầu rầu: “Dựng cái lều nho nhỏ trên đám đất của người chị họ đang bỏ không, rồi tá túc tạm trước mắt”.

Ông Ngọc và bà Dung rời quê Nghi Lộc (Nghệ An) từ năm 1995, vào Tây Nguyên làm đủ nghề sinh sống, làm rẫy, làm thuê và mở lò nấu rượu, nuôi heo và nay phải chu cấp tháng mấy trăm ngàn cùng lúc cho hai người con là chuyện nằm ngoài khả năng của cặp vợ chồng già...

Chia tay cha con người quét chợ nơi phố huyện, nghe ông trò chuyện khiến khóe mắt tôi cay cay...

Theo TPO

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top