Hà Tĩnh: Phát hiện nhiều sắc phong, câu đối, bức trướng và đại tự cổ

0 Khánh Trình
ANTĐ Ông Lê Bá Hạnh, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các cán bộ chuyên môn cơ quan này vừa phát hiện một số bức trướng, đại tự, câu đối và sắc phong bằng văn tự Hán - Nôm cổ có niên đại thời Lê - Nguyễn.
Ông Hạnh cho hay, vào giữa tháng 3 vừa qua, các cán bộ chuyên môn của Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh tiến hành khảo cứu, sưu tầm các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể trên địa bàn huyện Kỳ Anh và phát hiện 9 sắc phong, 5 đôi câu đối, 1 bản chế, 2 bức trướng và 1 đại tự bằng văn tự Hán - Nôm cổ được lưu giữ tại nhà thờ họ Nguyễn Trinh ở xã Kỳ Khang.
ảnh 1Các sắc phong thời Lê và Nguyễn

9 sắc phong, 5 câu đối có chiều dài gần 2m, rộng 0,5m và 1 bản chế vuông hơn 0,3m, được viết trên giấy dó, xung quanh là họa tiết văn hoa hình dây đực sắc. 2 bức trướng và 1 đại tự được khắc nổi trên gỗ bằng chữ Hán với kỹ thuật cao. Đặc biệt bức trướng dưới triều vua Minh Mạng (1820 - 1840) các mặt chữ và hoa văn được khảm trai rất tinh xảo.
ảnh 2Bản chế cổ thời Lê và thời Nguyễn

Được biết, nhà thờ họ Nguyễn Trinh thờ hai cha con - hai danh thần thời Lê và thời Nguyễn là Nguyễn Văn Tuần và Nguyễn Văn Vỹ. Cụ Nguyễn Văn Tuần làm quan dưới triều vua Lê Hiển Tông (1740 - 1786) được phong chức Hiệp trấn tỉnh Hưng Hoá (bao gồm các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Yên Bái) và tỉnh Bắc Ninh. Con cụ Tuần là Nguyễn Văn Vỹ thi đậu cử nhân dưới triều vua Thiệu Trị (1841 - 1847) thời Nguyễn được phong chức Án Sát Sứ Hà Nội, Bố Chánh tỉnh Cao Bằng, phong hàm: “Hồng Lô Tự Khanh”…
ảnh 3Bức trướng cổ thời vua Minh Mạng,
mặt chữ và hoa văn được chạm khắc, khảm trai tinh xảo


Với công lao đối với quê hương đất nước, hai cha con cụ Tuần được triều đình nhà Lê và nhà Nguyễn phong tặng các bằng sắc, bức trướng, câu đối để ngợi ca. 
ảnh 4Bức đại tự bằng văn tự Hán - Nôm cổ tại nhà thờ họ Nguyễn Trinh

Theo ông Hạnh, “trải qua hàng trăm năm nhưng những hiện vật trên vẫn còn được giữ nguyên vẹn, là những tư liệu gốc quý hiếm, có giá trị lịch sử, văn hoá cao góp phần tìm hiểu công lao và sự đóng góp của dòng họ và các danh nhân đối với quê hương đất nước, cần được trân trọng lưu giữ bảo vệ để phát huy truyền thống giáo dục đối với thế hệ con cháu mai sau”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top