Hạ thủy tàu cảnh sát biển hiện đại: Tăng cường thực thi pháp luật trên biển, bảo vệ ngư dân

0 PV (Theo TTXVN)
ANTĐ Tàu Cảnh sát biển 8005 - một trong những con tàu hiện đại nhất Đông Nam Á, phục vụ nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thực thi pháp luật trên các vùng biển và thềm lục địa nước ta vừa được hạ thủy tại Nhà máy đóng tàu Sông Thu (Đà Nẵng) sáng 30-11.
ảnh 1Quang cảnh lễ hạ thủy Tàu Cảnh sát biển 8005

Lễ hạ thủy tàu Cảnh sát biển 8005, có sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng... Tàu Cảnh sát biển 8005 do Tổng Công ty Sông Thu thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng đóng.  

Tàu Cảnh sát biển 8005 là tàu vận tải, tuần tra đa năng sử dụng cho nhiệm vụ tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thực thi pháp luật trên các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam; phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Việt Nam và quốc tế cũng như nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển. Tàu còn có chức năng chuyển quân, chi viện hậu cần cho các lực lượng hoạt động trên biển đảo, thực hiện các nhiệm vụ khác được giao.

Tàu Cảnh sát biển 8005 có sức chứa 200 người, lượng giãn nước đến 2.400 tấn, hoạt động trong các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam với tầm hoạt động 5.000 hải lý, trong điều kiện gió cấp 12 và có thể hoạt động liên tục trên biển 40 ngày đêm. Đây là con tàu thứ hai trong loạt tàu đa năng DN2000 do Tổng Công ty Sông Thu thiết kế và đóng mới.

Con tàu được hoàn thành sớm hơn so với dự kiến 6 tháng và là bước tiến vượt bậc  về thời gian thi công, tạo tiền đề quan trọng để Tổng Công ty Sông Thu có thể đảm nhận thực hiện những công trình hiện đại, quy mô lớn, góp phần tiết kiệm ngân sách, tạo tiền đề vững chắc cho việc nội địa hóa sản phẩm.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị đóng tàu thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, nhất là trong các dự án đóng tàu cho lực lượng cảnh sát biển.

Để thực hiện thành công Đề án xây dựng lực lượng Cảnh sát biển đến năm 2020, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng cần quan tâm hơn nữa việc xây dựng lực lượng chính quy tinh nhuệ, chuyên nghiệp. Trong đó, lực lượng cảnh sát biển cần không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, phối hợp cùng Hải quân và các đơn vị chức năng bảo vệ chủ quyền biển đảo, lợi ích quốc gia, đặc biệt là ngư dân, công dân Việt Nam theo đúng pháp luật Việt Nam và quốc tế. Bộ Quốc phòng cần tập trung mọi nguồn lực nâng cao công nghệ đóng tàu hiện đại, từng bước làm chủ công nghệ sản xuất trang thiết bị, phương tiện để ngày càng nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu.

Sau khi hạ thủy, tàu Cảnh sát biển 8005 sẽ được hoàn chỉnh và hoàn thành huấn luyện cho kíp tàu. Dự kiến, trong vòng 3 tháng, con tàu sẽ được bàn giao và đi vào hoạt động.

Tàu Cảnh sát biển 8005 là con tàu được đóng theo Nghị quyết 72 của Quốc hội về triển khai chương trình đóng tàu cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Trong đó có 2 tàu Cảnh sát biển đa năng cỡ lớn, 4 tàu tuần tra đa năng, 1 tàu vận tải đa năng tiếp dầu trên biển.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top