Hà Nội xúc tiến hợp tác nông nghiệp với Fukuoka (Nhật Bản)

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và 10 năm quan hệ hữu nghị hợp tác Hà Nội - Fukuoka (Nhật Bản), sáng 28-6, tại Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội thảo xúc tiến hợp tác nông nghiệp giữa TP Hà Nội và tỉnh Fukuoka.

ảnh 1Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu trải nghiệm các nông sản nổi tiếng của tỉnh Fukuoka, Nhật Bản

Hội thảo nhằm giới thiệu chính sách và kinh nghiệm phát triển nông nghiệp của tỉnh Fukuoka tới các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm của Hà Nội cũng như hỗ trợ doanh nghiệp của Hà Nội hoạt động kinh doanh nông nghiệp; tìm hiểu tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa hai bên để Hà Nội xây dựng nông nghiệp công nghệ cao.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu khẳng định, Thủ đô luôn coi trọng và tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác với các tỉnh, TP của Nhật Bản. Trong đó, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, TP Hà Nội và tỉnh Fukuoka nói riêng đã không ngừng được vun đắp trong thời gian qua, trên mọi lĩnh vực văn hóa, giáo dục - đào tạo, môi trường… đóng góp vào sự phát triển của hai bên và không ngừng được tăng cường trên cơ sở tin tưởng và vì lợi ích chung.

Tiếp nối thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch giữa Nhật Bản với Hà Nội đầu năm 2018 và Biên bản ghi nhớ được ký kết giữa hai địa phương, hội thảo hôm nay diễn ra là cơ hội để doanh nghiệp hai bên chia sẻ kinh nghiệm, hướng tới phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, hiện đại, chất lượng, ứng dụng công nghệ cao. Hai bên cũng cùng thảo luận cách thức hợp tác đầu tư cũng như xúc tiến chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao.

ảnh 2

Toàn cảnh hội thảo

Chia sẻ tại hội thảo, Thống đốc Hiroshi Ogawa cho biết, tỉnh Fukuoka nổi tiếng với nhiều ngành nghề, trong đó nông nghiệp chiếm vị trí quan trọng, được coi trọng điểm sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Nhật Bản. Ông Hiroshi Ogawa khẳng định mối quan hệ giữa hai địa phương đã phát triển sâu sắc kể từ khi thiết lập quan hệ năm 2008.

Sự kiện hôm nay nằm trong những nội dung hợp tác mới theo biên bản ghi nhớ hai bên vừa ký kết bổ sung nhằm tiếp tục mở rộng hợp tác trong thời gian tới.

Đây cũng là diễn đàn để giới thiệu các kinh nghiệm của tỉnh Fukuoka về kỹ thuật nâng cao độ an toàn nông sản, làm tăng năng suất, giảm lao động, hướng đến phát triển nông nghiệp công nghệ cao và bền vững.

Tỉnh Fukuoka hi vọng, với những kinh nghiệm áp dụng trong nông nghiệp công nghệ cao có thể đóng góp vào phát triển nông nghiệp của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Hiện nay, Nhật Bản là nhà tài trợ vốn ODA lớn nhất của Hà Nội với tổng giá trị vốn cam kết đạt hơn 2 tỷ USD. Nhật Bản cũng là nước có số lượng nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất đang có hoạt động kinh doanh trên địa bàn với tổng số vốn trực tiếp là hơn 5 tỷ USD.

Hà Nội cũng là điểm đến thu hút khách du lịch của Nhật Bản, năm 2017 đạt gần 300.000 lượt khách và 5 tháng đầu năm 2018 tăng 9% so với cùng kì năm 2017. Riêng tỉnh Fukuoka là đối tác thương mại lớn thứ ba của thị trường Hà Nội...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top