Hà Nội: Xem xét kéo dài thời gian cách ly phòng Covid -19 vì có trường hợp ủ bệnh đến 23 ngày

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng Covid -19 TP Hà Nội ngày 6-4, từ trường hợp bệnh nhân ở huyện Mê Linh đến khám ở Bệnh viện Bạch Mai(ngày 12/3) và 23 ngày sau xét nghiệm mới phát hiện dương tính với Covid-19, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, không được chủ quan và cần kéo dài thời gian cách ly chứ không dừng lại ở 14 ngày… 

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận phiên họp

Liên quan đến việc kiểm soát phòng chống lây lan Covid -19, từ bài học của các nước trên thế giới, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, phải triển khai ngay các giải pháp để giảm gánh nặng cho ngành y tế để có thời gian chuẩn bị tốt cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, chuẩn bị hàng hóa, trang thiết bị vật tư thiết yếu... Bên cạnh đó, quan trọng lúc này là yếu tố thời gian. Các đơn vị phải khẩn trương, tỉ mỉ, nắm chắc, dự báo được thực trạng dịch để đề ra biện pháp hiệu quả nhất.

Nói về việc từ trước đến nay, có thói quen làm việc theo quy trình, suy nghĩ, trông đợi vào sự trợ giúp nhưng trong dịch bệnh không cho phép lề mề, chần chừ mà phải hành động khẩn trương, Chủ tịch UBND TP nói rõ: “Nếu không chuẩn bị tốt, không quản lý được, sẽ dẫn đến tăng giá trang thiết bị y tế dẫn đến áp lực cho bảo hiểm y tế và cho người dân, ảnh hưởng đến những người yếu thế trong xã hội không có thu nhập sẽ dễ rơi vào vòng xoáy liên tục bị tác động”.

Nhấn mạnh việc thay đổi nhận thức để có cách ứng phó phù hợp với dịch bệnh Covid -19 trong thời gian quan trọng này, Chủ tịch UBND TP chỉ rõ 2 bài học.

Thứ nhất, về việc cách ly, Chủ tịch UBND TP cho biết, virus corona trên thế giới đã có nhiều biến thể, có thể sống được trong các môi trường nóng và lạnh; có 40-60% bệnh nhân ở các nước nhiễm bệnh nhưng không có biểu hiện của bệnh; tất cả các lứa tuổi đều lây nhiễm, các bệnh nhân có bệnh nền có lây nhiễm cao hơn; thời gian ủ bệnh lâu hơn…

Vì vậy, các trường hợp đã cách ly 14 ngày ở nơi cách ly tập trung thì phải tiếp tục yêu cầu có quyết định 14 ngày nữa cách ly tại nhà; yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên…

Đặc biệt lưu ý ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn tiềm tàng nguy cơ lớn, cần rà soát, cách ly ngay tất cả các trường hợp liên quan, Chủ tịch UBND TP phân tích: “Hà Nội có hơn 20.000 người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ 10 đến 25/3. Từ trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid -19 mới đây ở huyện Mê Linh có đến khám ở Bạch Mai ngày 12/3 và 23 ngày sau mới phát bệnh… có lẽ phải xem xét kéo dài thời gian cách ly chứ không dừng lại ở 14 ngày. Trước mắt phải yêu cầu những người này ở thêm 14 ngày nữa”.

Thứ hai, Chủ tịch UBND TP cho rằng, bài học về công tác xét nghiệm cũng rất quan trọng. Tất cả trường hợp F1 sau khi xét nghiệm phải tiến hành cách ly và sau đó 7-8 ngày phải xét nghiệm lại. Thời gian tới, TP sẽ nhận đủ số lượng bộ kít và sẽ tiến hành xét nhiệm nhanh Covid -19 trên diện rộng.

“Tất cả trường hợp như ở Viện Huyết học có tiếp xúc với bệnh nhân người Thụy Điển ngày 31/3 và 1/4; lấy mẫu xét nghiệm ngày 3-4 thì tôi nghĩ chưa có giá trị gì, cần cách ly nghiêm túc. Sau đó 5-7 ngày thì lấy mẫu xét nghiệm lại, chứ hiện xét nghiệm âm tính chưa phải mừng đâu”, Chủ tịch UBND TP nói.

Về việc triển khai test nhanh Covid -19 trong cộng đồng,  Chủ tịch UBND TP cho biết, các bộ kit này do các nhà khoa học của Hàn Quốc chế tạo ra, hiện nay, có 121 nước trên thế giới đều đăng ký mua của Hàn Quốc. 300.000 bộ test nhanh này do Tập đoàn Vingroup tài trợ cho Bộ Y tế. Bộ cấp cho Hà Nội. Việc test nhanh để kiểm tra xem có nguồn lây lan nào mới hay không để chủ động phòng ngừa.

Khẳng định TP đã đạt nhiều kết quả trong công tác phòng chống dịch thời gian qua, tuy nhiên, trước nhiệm vụ cấp bách hiện nay, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở các đơn vị phải quyết tâm hơn nữa để hoàn thành các nhiệm vụ, ứng phó các tình huống sẽ xảy ra trong các tháng tiếp theo, làm sao đảm bảo nguyên tắc luôn chủ động.

“Trong lúc này, chúng ta phải thực hiện nhiệm vụ khẩn trương, quyết đoán; dựa trên cơ sở căn cứ khoa học để chúng ta quyết định; thực thi đúng các quy chế, chế tài của pháp luật không được chần chừ, làm mất đi cơ hội”, Chủ tịch UBND TP nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top