Hà Nội vinh danh Người tốt việc tốt: Những bông hoa ngát hương bình dị

0 Phú Khánh
ANTD.VN- Sáng 9-10, Thành ủy – HĐND-UBND- Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã trang trọng tổ chức Hội nghị Biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu và vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú 2018.

ảnh 1Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bí Thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải vinh danh 10 Công dân Thủ đô ưu tú 2018

Các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; lãnh đạo HĐND, UBND TP và các bộ ngành… cùng dự hội nghị.

Lớn lao mà bình dị

Hội nghị đã nghe những chia sẻ bình dị về các công dân Thủ đô ưu tú 2018. Điển hình là tấm gương đồng chí Nguyễn Tiến Quỳnh - “Cây sáng kiến của Cục thuế Hà Nội”, người luôn có nhiều ý tưởng sáng tạo với 20 sáng kiến được đánh giá cao.

Trung úy Nguyễn Văn Tiến, Đội Cảnh sát giao thông số 12, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt, Công an thành phố Hà Nội, không quản hiểm nguy cùng đồng đội cứu 5 người thoát khỏi đám cháy tại tổ 2, khu Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm.

Đó là câu chuyện về cựu chiến binh Nguyễn Tứ Hùng (Xã Tân Lập, huyện Đan Phượng) ngay từ nhỏ đã chứng kiến cảnh người dân trong làng cứ nắng thì bụi, mưa thì ngập đã ủng hộ 2 tỷ đồng để xây đường, làm ao phục vụ bà con; ông cũng vận động ủng hộ hàng trăm triệu cho quỹ khuyến học của làng.

“Mạnh Thường quân của làng” chia sẻ về việc làm của mình: “Ngày đi bộ đội tôi vẫn nhớ các bà, mẹ cho vài hào. Qua hai cuộc kháng chiến tôi luôn tha thiết tình yêu với quê hương và kính trọng với những người dân nhất là những bà, những mẹ – người nuôi dưỡng chúng tôi từng nắm cơm, từng ngụm nước. Việc tôi làm chỉ là việc nhỏ đền ơn đáp nghĩa với quê hương”.

Cô gái vàng điền kinh Việt Nam Bùi Thị Thu Thảo (Huy chương vàng Asiad 2018) chia sẻ kỷ niệm từ vùng đất nghèo Ba Vì đến với huy chương vàng Á Vận hội. Thảo kể, lần đầu đi thi là môn bơi lội và dù gia đình rất khó khăn nhưng bố thảo vẫn mua cho con bộ đồ để thi thi với giá 60.000 đồng trong khi giải Nhất được có 20.000 đồng. 

Nghiệp vận động viên vất vả, Thảo đã từng phải bỏ dở để đi làm phụ hồ, thợ xây và chỉ có sự ủng hộ hết mình của bố, Thảo mới quay lại với thể thao. “Em không ước mơ có nhiều tiền, chỉ ước mơ được ở với bố mẹ”, chia sẻ giản dị của cô gái vàng điền kinh Việt Nam khiến cả hội trường xúc động.

Nhiều tấm gương trong cộng đồng xã hội tham gia với những việc làm nhân ái, nghĩa cử cao đẹp, vượt qua chính mình để đóng góp cho xã hội, tiêu biểu như: Cô giáo Lê Thị Hòa, Trường tiểu học Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, suốt 7 năm qua mở lớp học tình thương tại Chùa Hương Lan, xã Đông Sơn, âm thầm dạy học cho những trẻ khuyết tật, thiểu năng trí tuệ.

Chị Trần Phương Lan, quận Hoàn Kiếm đã xây dựng Câu lạc bộ giúp đỡ, chăm sóc các trẻ bị ly thượng bì bọng nước bẩm sinh, là căn bệnh hiếm gặp và không có khả năng chữa khỏi; bản thân nhận nuôi một trẻ mắc bệnh nặng bị bỏ rơi, đến nay bé đã gần 4 tuổi và dù bệnh nặng nhưng vẫn được sống trong tình yêu thương của chị và gia đình...

Không chỉ người dân Thành phố nhận thức mỗi việc làm tốt, mỗi con người tốt sẽ góp phần dựng xây Thủ đô hiện đại và thanh lịch mà ngay cả người nước ngoài đang sinh sống, lao động và học tập cũng dành nhiều tâm huyết, tình cảm cho Hà Nội.

Tiêu biểu như Ông Tô-ru Ni-nô-mi-da, Giám đốc Công ty TNHH I-si-ga-ki, người khởi xướng nhóm “Làm sạch đẹp Hồ Gươm với Ni-nô-mi-da” đã vận động được đông đảo mọi người tham gia nhặt rác làm sạch đẹp Hồ Gươm và một số khu vực khác, góp phần lan tỏa tình yêu với Thủ đô Hà Nội…

Chia sẻ với mọi người, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đã phát triển doanh nghiệp trở thành Tập đoàn Kinh tế với hơn 60 Công ty thành viên, sản xuất kinh doanh hiệu quả, đóng góp tích cực vào ngân sách Thành phố; đặc biệt là việc triển khai hiệu quả các dự án đảm bảo an sinh xã hội cùng các hoạt động đầu tư phát triển phong trào thể thao thành tích cao của Việt Nam nói chung và của Hà Nội nói riêng. “Doanh nhân muốn làm giàu phải có tâm, lòng tự tôn dân tộc cũng như luôn phải thực hiện các chương trình an sinh xã hội, từ thiện để đền đáp một phần cho xã hội”, ông Hiển nói.

ảnh 2

Màn trình diễn của tài năng piano 14 tuổi Trần Minh Châu

Nhân lên những điều tốt đẹp

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, là địa phương đầu tiên trong cả nước phát động và tổ chức phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” từ năm 1992. Đến nay, sau 26 năm triển khai thực hiện, phong trào “Người tốt, việc tốt” đã trở thành nếp văn hóa của người dân Hà Nội.

Từ việc làm nhỏ ý nghĩa lớn, từ một người tốt nhân lên tập thể vững mạnh đã biến phong trào từ thi đua lập thành tích đơn thuần trở nên có sức sống mạnh mẽ, đóng góp quan trọng vào sự phát triển, đi lên của Thủ đô trong giai đoạn mới.

Thông qua các phong trào, đã có gần 24 nghìn người tốt, việc tốt tiêu biểu cấp Thành phố, gần 34 vạn người tốt, việc tốt được các quận, huyện, thị xã, đơn vị thuộc Thành phố biểu dương khen thưởng.

Để cổ vũ phong trào “Người tốt, việc tốt”, từ năm 2010 đến nay, vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 hằng năm, Thành phố đã tổ chức xét chọn và vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” nhằm tôn vinh các cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp cho Thủ đô và đất nước.

Trong không khí phấn khởi của Hà Nội trong những ngày kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô, Thành phố cũng trang trọng tuyên dương 9 huấn luyện viên và 29 vận động viên tiêu biểu của Hà Nội, đã tham gia và đóng góp vào thành tích chung của Đoàn thể thao Việt Nam tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 18 với tổng số 16 huy chương các loại, đóng góp hơn 40% tổng số huy chương của toàn đoàn.

Tinh thần luyện tập và ý chí quyết tâm thi đấu vì màu cờ Tổ quốc của các huấn luyện viên, vận động viên đã mang vinh quang về cho đất nước, truyền thêm cảm hứng và sức mạnh cho mỗi người trong chúng ta, đồng thời tiếp tục khẳng định vị thế là địa phương dẫn đầu cả nước của thể thao Hà Nội.

“Làm một việc tốt cho cộng đồng chính là nhân lên niềm vui và hạnh phúc cho chính mình. Dù là hiển hiện hay lặng thầm thì những cống hiến và đóng góp  cũng đều rất đáng trân trọng. Hy vọng người dân Hà Nội chúng ta luôn biết biến niềm tự hào, sự mạnh mẽ và nhiệt huyết sáng tạo của con người Việt Nam nói chung và người dân Thủ đô nói riêng, thành niềm vui, hạnh phúc cho cộng đồng và sức vóc cho Thủ đô và đất nước”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP bày tỏ.

Những người tốt, việc tốt được biểu dương hôm nay là những gì chúng ta được chứng kiến, được đề cử nhưng vẫn còn rất nhiều người tốt, việc tốt vẫn đang diễn ra thầm lặng trên mỗi cung đường, mỗi phố phường, thôn xóm của Hà Nội, họ đã bồi đắp thêm nghĩa cử mà từ bao đời nay đã là nét văn hóa của người Hà Nội. Họ cũng rất đáng trân trọng, tự hào...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top