Hà Nội vẫn xem xét cấp sổ đỏ cho người dân tại các dự án chung cư vi phạm

0 An Nhiên
ANTD.VN - Chiều nay (23-7), tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Lê Tự Lực đã thông tin về việc thu hồi sổ đỏ tại các dự án do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên và Công ty CP sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes đầu tư tại Hà Nội. 

ảnh 1

Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Lê Tự Lực thông tin tại hội nghị

Theo đó, ông Lê Tự Lực cho biết, từ năm 2015, khi dư luận và các phương tiện truyền thông có ý kiến về việc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên có dấu hiệu vi phạm pháp luật về trình tự, thủ tục đầu tư và sử dụng đất, TP Hà Nội đã giaoThanh tra TP thành lập đoàn thanh tra toàn diện về việc đầu tư, quản lý, sử dụng các dự án trên địa bàn của doanh nghiệp này.

Tại kết luận thanh tra ngày 10/8/2016, Thanh tra TP đã nêu rõ và cụ thể những sai phạm đối với 10 dự án trên địa bàn TP do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty CP sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes hợp tác đầu tư.

UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo cụ thể, trong đó giao Thanh tra TP chuyển hồ sơ vụ việc sang CATP Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện nay, CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án và đang trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc.

Liên quan đến việc cấp và thu hồi Giấy chứng nhận của Sở TN&MT tại các dự án do Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty CP sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes, ông Lê Tự Lực cho biết, theo quy định của Luật Đất đai 2013: Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho các hộ gia đình, cá nhân khi mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở của UBND TP đã phân cấp cho Sở TN&MT thực hiện.

Trong đó, có dự án chung cư cao cấp thương mại Bemes CT6 (Kiến Hưng, Hà Đông), khu nhà ở Xa La; tòa nhà trung tâm thương mại CT5.

Trong quá trình kiểm tra, rà soát một số dự án đã được cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án nêu trên, Sở TN&MT phát hiện sai sót như: một số tầng không đúng quy hoạch, chuyển đổi công năng và nâng tầng. Vì vậy, từ đầu năm 2019, Sở TN&MT đã chủ động thu hồi Giấy chứng nhận đối với những căn hộ của các tầng sai phạm tại các dự án nêu trên.

Sau khi báo chí phản ánh, UBND TP đã yêu cầu Sở TN&MT dừng việc thu hồi Giấy chứng nhận và chủ động xin hướng dẫn của Bộ TN&MT. Trên cơ sở ý kiến của Bộ TN&MT, Sở TN&MT đã dừng việc thu hồi Giấy chứng nhận và đồng thời ban hành Quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để thanh tra, kiểm tra, rà soát các dự án nhà, xây dựng nhà, phát triển nhà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Trong thời gian tới, trên cơ sở kết luận của Cơ quan điều tra và Thường trực Thành ủy, UBND TP sẽ tiếp tục chỉ đạo và xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng sẽ xem xét việc tiếp tục cấp giấy chứng nhận cho những hộ đã mua nhà ở bao gồm cả những trường hợp tại các dự án có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người mua nhà.

Thông tin thêm về việc thu hồi và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại các chung cư nêu trên, ông Lê Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho hay, hiện nay các cơ quan thanh tra đang tiến hành thanh tra, kiểm tra.

Sau khi có kết luận thanh tra, Thường trực Thành ủy sẽ có chỉ đạo TP thực hiện kết luận thanh tra. Sau đó, ngành TN&MT sẽ tham mưu cho TP về việc cấp giấy chứng nhận cho người dân tại các chung cư đặc biệt là các chung cư có sai phạm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top