Hà Nội và Viettel-CHT phối hợp giải quyết vướng mắc liên quan việc thuê trung tâm dữ liệu

0 Hà Linh
ANTD.VN - Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hà Nội cho biết, Sở TT-TT Hà Nội và các sở, ngành liên quan cùng Viettel- CHT đang phối hợp để giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc thuê trung tâm dữ liệu.

ảnh 1

Các sở, ngành của Hà Nội đang cùng Viettel-CHT tháo gỡ vướng mắc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến ổn định cho người dân, doanh nghiệp 

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô tối 30-6, bà Nguyễn Thị Mai Hương- Phó Giám đốc phụ trách Sở TT-TT Hà Nội cho biết, với quyết tâm lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ của bộ máy, thành phố Hà Nội đã đẩy nhanh hoạt động cải cách hành chính, trong đó lấy CNTT là đột phá khẩu, cung cấp dịch vụ công trực tuyến nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận các thủ tục hành chính một cách công khai, minh bạch và thuận tiện.

Để kịp thời triển khai các hoạt động này, trong thời gian qua, thành phố đã sử dụng dịch vụ Trung tâm dữ liệu của Công ty TNHH Viettel - CHT thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) nhằm đảm bảo hạ tầng phục vụ triển khai các phần mềm dùng chung của thành phố.

“Thời gian qua, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty TNHH Viettel - CHT đã tạo điều kiện thuận lợi, tiếp tục hỗ trợ thành phố Hà Nội duy trì việc cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin Trung tâm dữ liệu thành phố đã thuê, đảm bảo hoạt động ổn định đối với các phần mềm dùng chung của Thành phố từ năm 2017 đến nay.

Tuy nhiên do một số lý do, việc thanh toán dịch vụ chưa được thực hiện đầy đủ. Về việc này, Sở TT-TT đang tích cực phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành để tháo gỡ”- lãnh đạo Sở TT-TT Hà Nội cho hay.

Thực tế cho thấy, trên cơ sở hạ tầng Trung tâm dữ liệu đã thuê của Công ty TNHH Viettel - CHT,  thành phố đã triển khai thành công các dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4 và phần mềm một cửa điện tử dùng chung trên phạm vi diện rộng 3 cấp chính quyền của thành phố; triển khai thành công hệ thống phần mềm chuyên ngành giáo dục và đào tạo tại 2.744 trường học trên địa bàn thành phố.

Với việc cung cấp các DVCTT mức độ 3, 4 và hệ thống phần mềm chuyên ngành giáo dục và đào tạo, thành phố đã tạo ra một phương thức giao dịch hiện đại, minh bạch, tiết kiệm chi phí, thời gian và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng quản lý giáo dục và đào tạo của thành phố, tạo điều kiện cho học sinh, phụ huynh học sinh và các cơ sở giáo dục kết nối, trao đổi thông tin và cộng tác hiệu quả.

Thực hiện Quyết định số 274/QĐ-TTg ngày 12/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc Đề án Cổng Dịch vụ công quốc gia và hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ, Thành phố Hà Nội đã chủ động đề xuất và được lựa chọn một trong 3 tỉnh, thành phố đầu tiên trong cả nước đi đầu triển khai tích hợp DVCTT trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Thành phố đã hoàn thành tích hợp 88 DVCTT (dự kiến đến hết năm 2020 sẽ hoàn thành tích hợp 261 DVCTT).

Do đó, việc Công ty TNHH Viettel-CHT dự kiến ngừng cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu cho thành phố Hà Nội sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của người dân, doanh nghiệp và chính quyền thành phố trong việc thực hiện các thủ tục hành chính; đặc biệt ảnh hưởng đến mục tiêu, kết quả triển khai Cổng Dịch vụ công quốc gia của Chính phủ.

Thực hiện nhiệm vụ UBND Thành phố giao, Sở TT-TT đã và đang phối hợp các Sở, ngành liên quan nỗ lực tích cực tháo gỡ vướng mắc, tồn tại về thuê dịch vụ công nghệ thông tin Trung tâm dữ liệu với Công ty TNHH Viettel-CHT.

Sở TT-TT mong muốn Công ty TNHH Viettel-CHT tiếp tục hỗ trợ thành phố và người dân, đồng thời hợp tác chặt chẽ trong việc giải quyết vướng mắc, tồn tại; duy trì hoạt động ổn định của Trung tâm dữ liệu, đảm bảo các phần mềm dùng chung của thành phố hoạt động ổn định, không làm xáo trộn, ảnh hưởng đến chính quyền, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Trước đó, Công ty TNHH Viettel - CHT (Viettel IDC thuộc Tập đoàn Viettel) có công văn cho biết, từ ngày 4-7 tới đây sẽ ngừng cung cấp dịch vụ cho UBND TP.Hà Nội để triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến do một số vướng mắc liên quan đến các khoản phí dịch vụ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top