Hà Nội tuyển sinh đầu cấp qua mạng: Chống quá tải, giảm phiền hà

0 Duy Anh

ANTĐ Ngày 14-1, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, để tránh tình trạng lộn xộn, quá tải trong những ngày đầu tuyển sinh, năm học mới 2016-2017, Hà Nội lần đầu tiên triển khai tuyển sinh trực tuyến với bậc mầm non, tiểu học và THCS.

ảnh 1Hà Nội tìm biện pháp giảm áp lực tuyển sinh đầu cấp năm 2016

Nhiều trường vẫn quá tải

Đánh giá về tuyển sinh đầu cấp năm học 2015-2016, bà Hoàng Thị Minh Hương, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Hà Nội đã thực hiện triển khai tốt, không còn tình trạng chen lấn, xếp hàng xin học cho con. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương do tình trạng dân số cơ học tăng đột biến, các tòa nhà cao tầng mọc lên quá nhiều nên việc các trường học bị quá tải vẫn diễn ra. Cá biệt, trường Tiểu học Tứ Hiệp, Gia Lâm sĩ số lớp học lên đến 61 học sinh/lớp. So với sĩ số đúng chuẩn quốc gia đối với lớp học bậc tiểu học tối đa 35 học sinh thì lớp học đông như trên đang gây quá tải cho cả cô và trò, làm giảm chất lượng dạy và học.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng GD-ĐT quận Hà Đông cho biết, tuyển sinh đầu cấp năm học 2015-2016 của quận này gặp không ít khó khăn với hơn 30.000 học sinh trên tổng số 58 trường. Tình trạng tăng dân số cơ học vẫn tiếp diễn do quận có tốc độ đô thị hóa cao dẫn tới sĩ số học sinh trong mỗi lớp đông. Đáng nói, do nhiều phụ huynh muốn cho con học trong các trường nội quận dẫn tới áp lực sĩ số dồn vào một số trường thay vì trải đều, gây quá tải cục bộ.

“Chúng tôi đã đưa ra giải pháp tổng thể, vừa kết hợp tuyên truyền cho các phụ huynh, vừa đầu tư đội ngũ giáo viên đủ số lượng, chất lượng. Đặc biệt, Hà Đông đã điều động giáo viên có năng lực ra các trường ngoại quận vài năm để nâng cao chất lượng giáo dục của các trường còn hạn chế... Hàng năm, quận cũng tích cực đầu tư 4-6 tỷ đồng để chống xuống cấp lớp học” - bà Hằng chia sẻ về các biện pháp giảm áp lực sĩ số vào trường nội quận. 

Giảm phiền hà cho phụ huynh

Rút kinh nghiệm tình trạng tăng vọt số học sinh trong các khu chung cư cao tầng xảy ra ở nhiều quận nội thành, ông Phạm Xuân Tiến đề nghị các địa phương phải thực hiện nghiêm túc công tác rà soát học sinh trong độ tuổi trên địa bàn, nhất là tại các tòa nhà cao tầng để phân luồng hợp lý trong kỳ tuyển sinh năm 2016, tránh áp lực cục bộ ở một số trường. Thêm một điểm mới trong công tác tuyển sinh năm 2016 được ông Phạm Xuân Tiến chia sẻ, năm học 2016-2017, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ thực hiện tuyển sinh trực tuyến đầu cấp các khối mầm non, tiểu học, THCS.

“Công tác tuyển sinh năm học vừa qua được dư luận đánh giá tốt. Tuy nhiên, sĩ số học sinh ở một số trường, lớp cao, do dân số cơ học tăng nhanh. Để giảm áp lực mùa tuyển sinh năm học tới, Sở sẽ thực hiện tuyển sinh trực tuyến. Phụ huynh đăng ký theo hệ thống trực tuyến của nhà trường. Căn cứ vào hồ sơ, trường sẽ thông báo cho phụ huynh biết con mình có đủ điều kiện vào trường hay không. Đến ngày tuyển sinh, những trường hợp được sơ duyệt trước đó chỉ cần mang hồ sơ gốc đến để đối chiếu…” - ông Tiến cho biết. 

Như vậy, với giải pháp đăng ký tuyển sinh trực tuyến, Hà Nội hy vọng sẽ hạn chế tối đa tình trạng lộn xộn, giảm phiền hà trong đi lại của phụ huynh. Được biết, phần mềm tuyển sinh này đang được Sở GD-ĐT Hà Nội xây dựng cho cả 3 bậc học là mầm non, tiểu học, THCS.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top