Hà Nội: Tòa án thụ lý 75 hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Tính đến thời điểm này, tổ chức công đoàn các cấp của thành phố Hà Nội đã nhận được 583 hồ sơ doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) và có 75 hồ sơ công đoàn khởi kiện đã được Tòa án thụ lý…

ảnh 1Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường phổ biến, tuyên truyền pháp luật về lao động đến người lao động và doanh nghiệp

Theo thông tin từ BHXH TP Hà Nội, thời gian qua, các cấp Công đoàn TP. Hà Nội đã đẩy mạnh các hoạt động nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động. 

Đáng chú ý, Liên đoàn Lao động Thành phố đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật Lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động tại 260 doanh nghiệp; các cấp công đoàn đã phối hợp kiểm tra hơn 500 doanh nghiệp về thực hiện chế độ chính sách liên quan đến người lao động và chính sách đối với lao động nữ...

Qua kiểm tra, đã phát hiện và kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm, giải quyết vướng mắc, bảo vệ quyền lợi cho người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. 

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục triển khai thực hiện Hướng dẫn số 995 của Tổng Liên đoàn về Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể.

Tính đến thời điểm này, tổ chức công đoàn đã nhận được 583 hồ sơ doanh nghiệp nợ đọng BHXH và có 75 hồ sơ công đoàn khởi kiện đã được Tòa án thụ lý; qua thủ tục thông báo khởi kiện của tổ chức công đoàn đã có 118 đơn vị, doanh nghiệp trả hết nợ BHXH, có 180 doanh nghiệp tự giác nộp 1 phần số tiền nợ với tổng số tiền thu nợ đọng BHXH 99 tỷ 673 triệu đồng.

Ngoài ra, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội phối hợp với các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức 32 cuộc tuyên truyền, tư vấn về pháp luật có liên quan đến người lao động cho khoảng 5.000 người; phối hợp với Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở giải quyết tranh chấp lao động; kiện toàn, thành lập 33 tổ tư vấn pháp luật với 177 thành viên…

Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và trên 32% Công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp chính quyền đồng cấp tổ chức đối thoại giữa Công đoàn - Người sử dụng lao động – Công nhân lao động để nắm bắt diễn biến, tư tưởng và giải quyết kịp thời những kiến nghị liên quan đến quyền, nghĩa vụ của công nhân viên chức lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.

Theo Kế hoạch số 02/KH-LĐLĐ vừa được Liên đoàn Lao động thành phố ban hành, năm 2019, cơ quan này sẽ tăng cường tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật, những chủ trương, chính sách của Đảng, của thành phố Hà Nội; tuyên truyền phổ biến, giới thiệu các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên... liên quan đến công đoàn, người lao động. Hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật sẽ được thực hiện đa dạng, phong phú và sát thực tiễn hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top