Hà Nội: Thanh tra, kiểm tra phải song hành với nhân rộng điển hình tốt

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, từ kết quả thanh tra, kiểm tra, cần thẳng thắn tìm ra những cái sai để sửa. Ngoài ra, công tác thanh tra phải song hành với phối hợp tuyên truyền, nhân rộng những việc tốt, điển hình tốt để làm những hạt nhân lan tỏa; lấy tốt phòng ngừa xấu...

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Ngày 11-1, Thanh tra TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung ghi nhận, biểu dương những thành tích của Thanh tra TP và toàn ngành TP Hà Nội trong năm qua. Theo Chủ tịch UBND TP, năm 2018 khép lại, Hà Nội đã đạt được những kết quả toàn diện về KTXH, xây dựng đảng. Trong đó, có sự đóng góp lớn của các bộ, công chức của toàn ngành Thanh tra.

Chủ tịch UBND TP đánh giá cao việc Thanh tra TP đã rà soát lại các kết luận thanh tra từ năm 2011 đến nay để tham mưu Ban Cán sự Đảng UBND TP giải quyết dứt điểm gần 5.000 khiếu nại, tố cáo của người dân.

Qua giải quyết khiếu nại tố cáo, Thanh tra TP đã phát hiện các sơ hở, thiếu sót, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân cũng như tham mưu cho lãnh đạo TP nhiều giải pháp, nâng cao chất lượng phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đưa hoạt động của bộ máy chính quyền vào kỷ luật, kỷ cương, nâng cao uy tín, vị thế cho các cơ quan tổ chức. “Đây là khối lượng công việc khổng lồ, là kết quả đáng ghi nhận”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2018

Chủ tịch UBND TP cũng chỉ rõ các hạn chế của ngành thanh tra TP như chất lượng thanh tra; công tác phòng chống tham nhũng ở các quận huyện, sở ngành còn chưa đồng đều; công tác phối hợp trong thanh tra, kiểm tra còn chưa đạt yêu cầu; giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân chưa kịp thời, người dân còn phải đi lại nhiều...

Theo Chủ tịch UBND TP, năm 2019 và những năm tiếp theo, ngành thanh tra TP cần đề ra những giải pháp khắc phục các tồn tại, nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra. Trên cơ sở kết quả thanh tra, kiểm tra, giải quyết KNTC, cần đúc rút, chỉ rõ các khiếm khuyết, tồn tại để tham mưu lãnh đạo TP công tác chỉ đạo, khắc phục các tồn tại.

Nêu vấn đề phải lấy phòng là chính, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo: “Từ kết quả thanh tra, kiểm tra, cần thẳng thắn tìm ra những cái sai để sửa. Cùng đó, công tác thanh tra phải song hành với phối hợp tuyên truyền nhân rộng những việc tốt, điển hình tốt để làm những hạt nhân lan tỏa. Lấy tốt phòng ngừa xấu”.

Nhấn mạnh, năm 2019 vẫn là “Năm dân vận chính quyền”, Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý, cần giải quyết kịp thời các vụ việc bức xúc trên địa bàn TP. Ngành thanh tra cần xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công trách nhệm rõ ràng, thực hiện khoa học, đảm bảo thời gian, chất lượng; không trùng lắp gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; tập trung thực hiện dứt điểm gần 5.000 kết luận thanh tra còn tồn đọng từ năm 2011. Cần tăng cường giám sát chất lượng thanh tra kiểm tra từ trong nội bộ; tập trung giải quyết dứt điểm khiếu nại tố cáo của người dân...

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý, TP đã có chương trình tuyển dụng cán bộ, công chức, Thanh tra TP cần phối hợp chặt chẽ với Sở Nội vụ lựa chọn cán bộ có trình độ. Thanh tra TP cũng cần thường xuyên lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân, các cơ quan báo chí để chấn chỉnh thậm chí thay thế cán bộ có vi phạm, gây phiền hà...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top