Hà Nội: Thành phố không "mặc áo" chung cho trụ sở phường xã

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Về việc xây dựng trụ sở UBND các xã, phường, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định TP không “mặc áo” chung cho các trụ sở như báo chí phản ánh mà chỉ xây dựng tiêu chí đảm bảo công năng giống nhau trên cơ sở biên chế, xây dựng theo đúng tiêu chuẩn, quy mô; lựa chọn vật liệu bền vững, đảm bảo chất lượng lâu dài…

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Chiều 28-9, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chủ trì hội nghị trực tuyến UBND TP với các quận huyện về công tác quý III và 9 tháng đầu năm 2018.

Theo số liệu ước tính của Cục Thống kê, GRDP trên địa bàn 9 tháng đầu năm tính theo phương pháp mới ước tăng 7,17% (cùng kỳ 6,87%); thu ngân sách đạt khá; các lĩnh vực văn hóa được quan tâm; an sinh xã hội được đảm bảo; ANTT được giữ vững; khách quốc tế đến Hà Nội tiếp tục tăng cao.

Kết luận hội nghị, nhắc nhở các đơn vị khẩn trương đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu KTXH các tháng cuối năm, cũng như đảm bảo tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản, Chủ tịch UBND TP giao các quận huyện rà soát danh mục dự án giao cho phường, xã thực hiện, báo cáo về Sở KHĐT; báo cáo chính xác, trung thực về con số nợ cơ bản để thành phố quản lý, không để tình trạng giao dự án tràn lan.

Tới đây TP sẽ thanh tra cụ thể về nội dung giao dự án này, sau 10/10 nếu thống kê còn thiếu sẽ kiểm tra, đơn vị nào giấu thông tin sẽ bị xử lý nghiêm.

Về việc xây dựng trụ sở UBND các xã, vừa qua một số cơ quan báo chí có thông tin, Chủ tịch UBND TP cho biết, hiện thành phố còn 73 UBND các xã, phường đang là trụ sở tạm. Từ đó, một số quận, huyện có đề xuất xây dựng các trụ sở cho các xã. Tuy nhiên có nơi đề xuất dự toán 40-50 tỷ, có nơi chỉ 13-14 tỷ. Vì vậy, Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu Sở QH-KT cùng các quận huyện rà soát, tính toán lại.

“TP không “mặc áo” chung cho các trụ sở mà là đảm bảo công năng giống nhau. Không để tình trạng phòng xây dựng thừa thãi mà đảm bảo công năng chung trên cơ sở biên chế, xây dựng theo đúng tiêu chuẩn, quy mô. Khi xây dựng dự án, phải lựa chọn vật liệu bền vững, đảm bảo chất lượng lâu dài”, Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Liên quan đến vấn đề cải thiện chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP đề nghị Chủ tịch UBND quận, huyện, phường, xã phải thông tin đến các tổ dân phố, đến từng nhà về trình tự các thủ tục hành chính, chi tiêu công để phục vụ việc lấy phiếu tín nhiệm cuối năm nay.

Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở Nội vụ chủ trì thống kê việc điều hành của các phường xã, công khai để người dân biết, giám sát; các cơ quan báo chí của thành phố mở các chuyên mục, thông tin đầy đủ các số liệu của từng phường xã…

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở Sở TN&MT chủ trì đôn đốc các quận, huyện xây dựng hạ tầng các khu đất dịch vụ, khẩn trương bàn giao đất cho người dân theo đúng kế hoạch, hoàn thành vào tháng 6/2019 bởi đây là vấn đề dân sinh bức xúc đã lâu.

Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở TT&TT, quận Long Biên khẩn trương xây dựng mô hình thí điểm dịch vụ công của phường, xã giao tư nhân vận hành giống như giao dịch vụ công chứng; thí điểm tại quận Long Biên từ 1-1-2019.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương cùng Sở Tài chính xây dựng đơn giá định mức xử lý nước thải tại cụm công nghiệp, sau khi xây dựng tổ chức đấu thầu xây dựng trạm nước thải, giao các quận, huyện thu phí…

Đặc biệt, trước tình trạng kinh doanh, sử dụng bóng cười tràn lan, Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế phối hợp với đơn vị giám định của Bộ Y tế thu thập, làm rõ các tác hại của bóng cười để tham mưu UBND TP ra quy định cấm kinh doanh, sử dụng bóng cười trên toàn thành phố; xây dựng chế tài thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top