Hà Nội: Test nhanh phát hiện 1 ca dương tính Covid-19 đã từng thăm người thân tại bệnh viện Bạch Mai

0 Phú Khánh
ANTD.VN - UBND quận Hai Bà Trưng, cho biết, trong ngày 1-4, tại trạm dã chiến test nhanh trên phố Trần Đại Nghĩa, phát hiện 1 ca dương tính Covid-19 có tiền sử dịch tễ từng vào Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai thăm người thân ngày 19-3...

ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị

Chiều 1-4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 28 với các quận huyện, phường xã để triển khai các biện pháp quyết liệt kiểm soát dịch bệnh.

Sẽ mở rộng các trạm test nhanh Covid - 19 ra các quận huyện

Báo cáo chủ tịch UBND TP, Sở Y tế cho biết, từ 31-3, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP, Sở đã thành lập 4 điểm xét nghiệm nhanh  Covid -19 với các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh viện Bạch Mai tại quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình và huyện Thanh Oai.

Trong ngày 31-3, đã xét nghiệm 783 trường hợp trong đó 4 trường hợp có kết quả dương tính, tuy nhiên sau khi làm lại với xét nghiệm PCR thì có 3 trường hợp âm tính và 1 trường hợp đang chờ kết quả.

Trong những ngày tới, Sở sẽ mở rộng thêm các điểm xét nghiệm nhanh tại các quận huyện

UBND quận Hai Bà Trưng, cho biết, trong ngày 1-4, tại trạm dã chiến test nhanh trên phố Trần Đại Nghĩa đã phát hiện 1 ca dương tính Covid-19 có tiền sử dịch tễ từng vào Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai thăm người thân. Phụ nữ này là nhân viên một đại lý bán vé máy bay trên phố Phan Chu Trinh.

Theo báo cáo dịch tễ, trong ngày 19-3, trường hợp này đã đến thăm người nhà nằm tại Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai. Hiện nay, người này được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh lâm sàng nhiệt đới Trung ương Đông Anh. Khu vực phụ nữ này sinh sống trên đường Trương Định cũng đã được khử khuẩn.

Các quận huyện cũng báo cáo việc thực hiện quyết liệt các công tác phòng dịch nhất là các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai; rà soát, kiểm tra kỹ, vận động người dân tự giác thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 15 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội...

Cách ly 13.225 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến nay, Hà Nội ghi nhận 87 trường hợp có xét nghiệm dương tính, trong đó 33 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc của người đi về từ vùng dịch tại sân bay hợp các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương; 54 trường hợp phát hiện tại cộng đồng (33 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai).

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, thực hiện chỉ đạo của TP, CDC Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho các nhân viên y tế của bệnh viện đang cách ly tại nhà và đang làm việc trong bệnh viện Bạch Mai.

Sở cũng tổ chức vận chuyển và cách ly tại cơ sở tập trung của TP với 631 trường hợp là người nhà của bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai; lấy mẫu xét nghiệm 541 trường hợp, 1 trường hợp dương tính, còn lại âm tính.

Trích xuất dữ liệu từ bệnh viện, Sở Y tế đã xác minh được 1.348 trường hợp đang ở Hà Nội là các bệnh nhân nội trú tại bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15-3 được gửi về Hà Nội và lấy mẫu 1.013 mẫu bệnh phẩm và đã xét nghiệm 739 mẫu, tất cả đều âm tính.

Hà Nội cũng đã điều tra được 15.749 trường hợp là bệnh nhân khám ngoại trú, người đến chăm sóc, thăm người bệnh, học viên đi học… tổ chức cách ly được 13.225 trường hợp chưa qua 14 ngày; thực hiện lấy mẫu đối với 339 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. 33 mẫu đã có kết quả với 3 trường hợp dương tính là người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên dịch vụ tại bệnh viện.

Bộ Tư lệnh Thủ đô  cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tổ chức đưa đón các y bác sĩ bênh viện Bạch Mai về khách sạn để cách ly nghỉ ngơi.

Tối 31-3, bệnh viện đã thông báo để vận chuyển 37  bác sĩ về khách sạn Mường Thanh ở quận Hà Đông. Trong ngày 1-4, Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng tiếp tục hiệp đồng với bệnh viện để đưa các y bác sỹ từ 7h sáng về bệnh viện và đến 17 h đón về khách sạn.

Tuy nhiên số lượng cần đưa đón bệnh viện chưa thống kê được và sẽ thông báo trước 1 tiếng.  Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị Bệnh viện Bạch Mai hiệp đồng tốt hơn để chủ động trong công tác đưa đón các y bác sỹ với số lượng, giờ giấc cụ thể, tránh tình trạng lúng túng như hiện nay.

Người dân vẫn tập trung đông người ở chợ tạm, chợ cóc

Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, trong ngày 31-3, sau khi Thủ tướng ban hành Chỉ thị 16 về cách ly xã hội để phòng dịch Covid -19, một số người dân chưa phân biệt được cách ly xã hội và phong tỏa nên tập trung đông người đến các điểm phân phối để mua sắm hàng hóa. Sở đã lập tức có thông cáo báo chí để tuyên truyền đến người dân và tái khẳng định thành phố cam kết trong bất kỳ tình huống nào cũng sẵn sàng đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân.

Sáng nay, Sở đã kiểm tra tại các siêu thị, chợ và việc mua sắm đã trở lại bình thường. Người dân vào siêu thị khi thấy hàng hóa vẫn đầy đủ rất yên tâm. Thời gian chống dịch còn dài, các quận huyện cần tuyên truyền thường xuyên hơn để tránh tình trạng đổ xô đi mua sắm tái diễn.

“Các quận huyện cần xử lý dứt điểm các chợ cóc, chợ tạm, đến sáng nay, vẫn có nhiều người dân tụ tập tại các khu vực này, tiềm ẩn cao nguy cơ lây nhiễm…”, bà Lan nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top